การวิจัยพบว่าหนุ่มๆต้องการ ‘Bromance’ มากกว่าความสัมพันธ์แบบโรแมนติก

การวิจัยพบว่าหนุ่มๆต้องการ ‘Bromance’ มากกว่าความสัมพันธ์แบบโรแมนติก

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกเขียนไว้บน Men and Masculinities พบว่าชายทั่วไปรู้สึก “bromance” นั้นทำให้พวกเขารู้สึกดีมากกว่าความสัมพันธ์แบบโรแมนติกกับเพศตรงข้าม

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Winchester in England ได้สัมภาษณ์นักศึกษาชายจำนวน 30 คนเพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนชายด้วยกันกับความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามในลักษณะคู่รัก

นักศึกษาที่ได้รับการสัมภาษณ์นั้นเป็นนักศึกษาในคณะที่มีความเกี่ยวข้องกับกีฬา ซึ่งพวกเขาทั้งหมดเคยมีแฟนเป็นเพศตรงข้ามหรือกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในพวกเขานั้นเป็นคนผิวสี

ในบทสรุปของการค้นคว้า นักวิจัยเขียน:

เราพบว่าในสภาพแวดล้อมของความสัมพันธ์แบบ bromance ที่มีความสนิทแน้นแฟ้น มีความไว้วางใจกันเปรียบเสมือนพื้นที่ให้กับการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องอารมณ์และความรู้สึกนอกพื้นที่ของความสัมพันธ์แบบคู่รักทั่วไป ผู้ถูกศึกษากล่าวว่าสภาพแวดล้อมที่ไร้ขอบเขตและไม้มีการตัดสินกันในความสัมพันธ์แบบ bromance เป็นสิ่งที่ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกแบบคู่รักนั้นยังขาดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง| 20 ภาพของคู่รักชายเหล่านี้จะเปลี่ยนมุมมองของคุณได้

“bromance” ดังกล่าวนั้น “มอบความมั่นคงทางอารมณ์ ให้ความเติมเต็มทางสังคม และทำให้ความสามารถในการแก้ปัญหาความขัดแยังดีขึ้น” เมื่อเทียบกับความสัมพันธ์กับแฟนของพวกเขา

พวกเขาทุกคนนั้นมีเพื่อนแบบ “bromantic” ที่อนุญาตให้พวกเขาสามารถพูดถึงความลับของตัวเอง แสดงออกถึงความรัก และนอนในเตียงเดียวกันได้โดยไม่คิดอะไร”อย่างไม่มีขอบเขต”และไม่มีความอับอายมาเกี่ยวข้อง เกือบทุกคนบอกว่าพวกเขาเคยกอดกับเพื่อนคนสนิท และบอกว่าเขาอยากจะพูดถึงเรื่องปัญหาทางอารมณ์ของพวกเขากับเพื่อนสนิทมากกว่าแฟนของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่พวกเขารู้สึกเช่นนั้นก็คือความรู้สึกว่าพวกเขาต้องดู”แมน”และไม่อ่อนแอต่อหน้าคู่รักของพวกเขา

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีเหตุผล ซึ่งปกติแล้วความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายด้วยกันจะเกิดขึ้นจากความสนใจและลักษณะนิสัยที่ใกล้เคียงกันมากกว่าความสัมพันธ์แบบโรแมนติก เพื่อนผู้ชายด้วยกันเองนั้นไม่ใช่ปัญหาของพวกเขาเพราะความสัมพันธ์ที่พวกเขามีนั้นไม่มีความเสี่ยงในการเสียความสัมพันธ์ หรือความเสี่ยงที่อาจะทำให้เกิดความยุ่งยากในชีวิตคู่ในระยะยาวเข้ามาเกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง | อาการมึนเมาทำให้ผู้ชายพร้อมเปิดรับเซ็กส์กับเกย์มากขึ้น

แม้ว่าความสนิทสนมระหว่างเพศเดียวกันนั้นจะฟังดูเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ชาย นักวิจัยพบว่าบางครั้งความสนิทสนมในเชิง bromance นั้นสนับสนุนปัญหาทางเพศอย่างการเกลียดเพศหญิง หรือความคิดอย่างเช่น”เพื่อนมาก่อนเมีย” และอาจจะทำให้ผู้ชายนั้นแต่งงานและดูแลบุตรน้อยลงอีกด้วย

จากข้อมูลของนิตยสาร Time พบว่าความสนิทสนมทางกายและอารมณ์ระหว่างเพศชายนั้นพบเห็นได้มากกว่าปัจจุบันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ความสัมพันธ์ดังกล่าวนั้น”กลายเป็นเรื่องแปลกในช่วงหลังของศตวรรษที่ 20 เมื่อปัญหาการดูถูกเพศทางเลือกนั้นเริ่มมีมากขึ้น และเมื่อความคิดเกี่ยวกับความเป็นชายเริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม”

 

ภาพของ santypan จาก iStock

Related Stories

มาเล่นเกมทายโปสเตอร์ชวนเชื่อคอมมิวนิสท์หรือภาพถ่ายคู่เกย์ตอนไปเที่ยวกันดีกว่า
5 เหตุผลที่คุณต้องใช้เวลาทำความรู้จักกับต่อมลูกหมากของตัวเอง
เทรนเนอร์เกย์ 16 คนที่คู่ควรกับการ Follow ในอินสตาแกรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
ชาวบูกิสของอินโดนีเซียจำแนกเพศได้ถึงห้าเพศ เพิ่มจากแค่สองเพศที่เราเคยรู้จัก
Quantcast