เกย์ผู้มีเชื้อ HIV อย่างเปิดเผยกำลังลงสมัครเลือกตั้งในตุรกี

เกย์ผู้มีเชื้อ HIV อย่างเปิดเผยกำลังลงสมัครเลือกตั้งในตุรกี

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Türkçe

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของ LGBT นาย Hasan Atik กำลังลงสมัครเป็นสมาชิกผู้แทนในตุรกี พรรค People’s Democratic Party (HDP) ได้รวม Atik ในรายชื่อสมาชิกพรรคในการเลือกตั้งวันที่ 24 มิถุนายนที่กำลังจะถึง และเขาจะแข่งขันในเพื่อเก้าอี้ตำแหน่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Edirne

Atik ได้จัดแคมเปญหลายอย่างเพื่อสิทธิของเพศทางเลือกและผู้ป่วยเชื้อ HIV เขาบอกว่าเป้าหมายของเขาคือ “การประกาศสิทธิเสรีภาพอย่างเท่าเทียมสำหรับเพศทางเลือก”

“ปัญหาความต้องการหลักที่เร่งด่วนที่สุดก็คือสิทธิในการใช้ชีวิต เราจะต่อสู้ปัญหาเช่นมลทินและการแบ่งแยกบนพื้นฐานของเพศ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างหนักในตุรกี” เขากล่าว

“สิทธิในชีวิตคือคำขอร้องที่เร่งด่วนที่สุด” เขาบอก “การได้เป็นพลเมือง ได้รับอิสรภาพ ได้แต่งงาน การมีงานทำ และยังมีเรื่องอื่นๆอีกมาก การได้รับความเท่าเทียมในพื้นฐานเหล่านี้คือคำร้องขอที่เราได้ยินมากที่สุด ผมจะต่อสู้เพื่อหาต้นเหตุของความเกลียดชังที่เกิดขึ้น ผมจะเป็นกระบอกเสียงเพื่อแสดงถึงความต้องการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่บนพื้นฐานของความเท่าเทียม”

Hasan Atik ยังเป็นผู้สนับสนุนการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของผู้ป่วยโรคเอดส์และผู้ติดเชื้อ HIV “เรื่องของ HIV และเอดส์เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมาก” เขาอธิบาย “เราไม่มีวิธีการป้องกันที่ดีในบริเวณนี้ อย่างแรกเลยก็คือเราจะต่อสู้เพื่อให้มีการสอนเรื่องเพศศึกษาในโรงเรียน และให้ความรู้เพื่อต่อต้านความกลัว HIV ที่เกิดขึ้นในสังคม เราเผชิญกับปัญหามลทินและการแบ่งแยกอย่างหนัก ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขในตุรกี”

Hasan Atik

ด้วยความที่เป็นผู้ติดเชื้อ HIV เองทำให้ Hasan Atik เข้าใจถึงปัญหาและเข้าใจผู้ป่วยเป็นอย่างดี เขาได้ใช้เวลาทำแคมเปญเพื่อพูดถึงปัญหามลทินในกลุ่มผู้ติดเชื้อ HIV ในตุรกี “เป้าหมายของพวกเขาคือปกป้องประชาชนจากพวกเรา” เขาบอกกับ Kaos.gl “สถานการณ์ที่เราเป็นสิ่งอื่น สถานการณ์ที่สาธารณะมองว่าเราเป็นปีศาจร้ายในสังคม เป็นปัญหาที่แย่ลงเรื่อยๆ”

Atik บอกว่าเขาถูก“บังคับ”ให้ประกาศว่าเขาติดเชื้อ HIV: “เพราะในตุรกีไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับเชื้อ HIV ทำให้มีการลงโทษที่รุนแรง ผมถูกบีบบังคับให้พูดถึงสถานการณ์ของตัวผมเอง”

OutRight Action International ชี้ว่าสถานการณ์เพศทางเลือกในตุรกีที่ LGBTQ ต้องเผชิญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาย่ำแย่ลงแม้ว่าการเป็นเพศทางเลือกจะเป็นเรื่องถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1858 ก็ตาม

ในช่วงเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา ตุรกีมีการสั่งห้ามจัดกิจกรรมเพื่อสิทธิของ LGBTI ทุกชนิดใน Ankara เมืองหลวงของประเทศ “การกระทำนี้สามารถทำให้เกิดการชักจูงประชาชนที่มีความแตกต่างทางด้านชนชั้น เชื้อชาติ ศาสนา นิกาย หรือภูมิภาค ให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงต่อกลุ่มอื่นๆในสังคมที่มีความแตกต่าง ซึ่งส่งผลให้เกิดอันตรายในด้านความปลอดภัยในสังคม” สภาเมืองกล่าวในคำแถลงการณ์

Ali Erol นักเคลื่อนไหว LGBTQ ที่โดดเด่นคนหนึ่งในตุรกีถูกจับถุมตัวในบ้านของตัวเองที่ Ankara เมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยไม่ได้รับคำอธิบายใดๆ กลุ่ม OutRight Action International ตำหนิการใช้อำนาจเผด็จการของตุรกีโดยมีเป้าหมายเป็นผู้คัดค้าน ผู้นำฝั่งตรงข้าม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพ และนักข่าว

“รัฐบาลตุรกีมีการใช้อำนาจเผด็จการที่มากขึ้นในการโจมตีประชาธิปไตยและตัดทอนสิทธิในการแสดงออกและรวมตัวในประเทศ” Jessica Stern กรรมการบริหารของ OutRight Action International กล่าว “การลงโทษ LGBTIQ และผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนในตุรกีต้องหยุดลงเดี๋ยวนี้”

ไม่ว่าเขาจะได้รับชัยชนะหรือไม่ ชื่อ Hasan Atik ที่ได้ปรากฎอยู่ในตอนนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว หวังว่าสิ่งที่เขาทำ ทั้งการทำลายมลทินที่มากับเชื้อ HIV และการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของ LGBTQ อย่างแท้จริงจะช่วยให้ชุมชนของเราเป็นผู้ชนะในช่วงเวลาที่ยากลำบากของตุรกีนี้

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการลงสมัครของ Hasan Atik คอมเมนท์บอกเราได้ด้านล่าง

Related Stories

เหล่า Swifties ฝันของคุณกำลังเป็นจริงกับการล่องเรือธีม Taylor Swift
เทปโชว์จากดีเจกว่า 200 ครั้งจากยุค 80 และ 90 ถูกพบบนเกาะ Fire Island
หนังโป๊ที่เก่าแก่ที่สุดถูกค้นพบในจีนในยุค 1980 ... และขอบอกเลยว่าเกย์จะต้องชอบ
เรื่องราวของคู่เกย์กับการสร้างเมืองแห่งเกย์ในฝันที่ไร้ซึ่งความเกลียดชังใน Nevada
Quantcast