Toggle Menu
การท้าทายไม่ช่วยตัวเองในระหว่างช่วง ‘No Nut November’ บนโลกออนไลน์
วัฒนธรรม

การท้าทายไม่ช่วยตัวเองในระหว่างช่วง ‘No Nut November’ บนโลกออนไลน์

Written by Daniel Villarreal on November 16, 2017
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

กลุ่มผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit ในหมวด NoFap ได้มุ่งมั่นกับกิจกรรม “New Life” November 2017 (อีกชื่อคือ”No Nut November”) การท้าทายที่ผู้เข้าร่วมจะต้องไม่ช่วยตัวเองเป็นระยะเวลา 30 วันเพื่อ”รีบู๊ท”ตัวเองจากการ”ช่วยตัวเองบ่อยเกินไป”และอาการเสพติดสื่อทางเพศ เหล่า NoFapper หรือ Fapstronauts (ชื่อที่พวกเขาเรียกสมาชิกในกลุ่ม) — อ้างว่าการห้ามตัวเองจากการสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอดช่วยให้พวกเขามีสมาธิจดจ่อ มีพลังในระหว่างวัน และมีความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น

จากข้อมูลของ nofap.com เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกลุ่ม ใช้วิธีการไม่ช่วยตัวเองเพื่อ”เลิกอาการติดสื่อทางเพศ พัฒนาคุณภาพความสัมพันธ์ และมีสุขภาพทางเพศที่ดีขึ้น” วิธีการของพวกเขานั้นสามารถใช้ได้กับคนทุกเพศและบอกว่าวิธีการของพวกเขานั้น”มีความถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เป็นจริง และไม่ต้องหยุดการมีเซ็กส์”

กลุ่มดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการต่อต้านการช่วยตัวเองหรือต่อต้านสื่อทางเพศ จริงๆแล้วกลุ่มนี้เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนปี 2011 หลังจากที่ชายคนหนึ่งชื่อ Alexander Rhodes ตัดสินใจเลิกช่วยตัวเองเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์เพื่อจัดการกับอาการติดสื่อทางเพศของพขา

บทความที่เกี่ยวข้อง | พบกับผู้สนับสนุนเกย์ที่ต่อต้านการช่วยตัวเองที่มีชื่อมาจากเพลงหนึ่งในการ์ตูน’อลาดิน’

Rhodes ได้เล่าประสบการณ์ของเขาบนเว็บไซต์ Reddit และได้พบกลุ่มคนที่พบว่าพวกเขามีบางอย่างดีขึ้นในชีวิตหลังจากที่พวกเขาเลิกช่วยตัวเอง

ด้านล่างคือวีดีโอที่บอกถึงผลกระทบของเว็บไซต์สื่อทางเพศ(ลิงค์จากกลุ่ม NoFap บน Reddit):

ตั้งแต่นั้น กลุ่ม NoFap ก็ได้สนับสนุนให้สมาชิกของกลุ่ม”รีบู๊ท”ตัวเองจากสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอด (PMO) โดยใช้หนึ่งในสี่ระดับวิธี อย่างแรก “Lite Mode” นั้นจะเป็นการงดการชมสื่อทางเพศ “Standard Reboot” นั้นจะเป็นการงดสื่อทางเพศและการช่วยตัวเอง (ไม่ว่าจะถึงจุดสุดยอดหรือไม่) “Hard Mode” นั้นจะเป็นการงดสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอดใดๆ แม้ว่าจะเป็นการทำกับคู่รักก็ตาม และ “Monk Mode” จะเป็นการรวม Hard Mode เข้ากับการท้าทายของตัวเองอย่างเช่นการอดอาหารในช่วงกลางวัน ออกกำลังกาย หรือการงดสื่อวีดีโอทุกชนิด

แม้ว่า NoFap จะสนับสนุนการรีบู๊ทนาน 90 วัน พวกเขาแนะนำว่า Fapstronauts มือใหม่นั้นสามารถงดเป็นระยะเวลานานเท่าใดก็ได้ตราบเท่าที่รู้สึกว่าเป็นความสำเร็จของตัวเอง ฟอรั่ม Reddit นั้นมีหน้าที่เป็นที่สำหรับกำลังใจและความช่วยเหลือ และยังมีจดหมายรายสัปดาห์อีกด้วย อย่างแชนแนลหนึ่งบน YouTube (ที่ไม่มีวีดีโอในแชนแนล) จะสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลาโดยสมาชิกพรีเมี่ยมของกลุ่ม NoFap เพื่อแชทกับคนอื่นๆและเข้าถึงกลุ่มสนับสนุนได้ และยังมี“แอพฉุกเฉิน”สำหรับคนที่ต้องการความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง | งานวิจัยพบคนที่ดูสื่อทางเพศในปริมาณมากมีอาการกังวลทางร่างกายและจิตใจมากกว่าปกติ

แม้ว่า NoFappers บางคนจะบอกว่าพวกเขาพบความมั่นใจ เวลาว่าง พลัง ความมั่นคงทางอารมณ์ และความชิดใกล้กับคนรักหลังจากที่พวกเขางดการช่วยตัวเอง แต่เป้าหมายหลักของกลุ่มก็คือการช่วยเหลือสมาชิก”มีสุขภาพทางเพศที่ดีและมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนรักมากกว่าจอทีวี”หรือลดอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวจากการเสพสื่อทางเพศมากเกินไป (PIED)

 

ภาพของ yanyong จาก iStock

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast