การท้าทายไม่ช่วยตัวเองในระหว่างช่วง ‘No Nut November’ บนโลกออนไลน์

การท้าทายไม่ช่วยตัวเองในระหว่างช่วง ‘No Nut November’ บนโลกออนไลน์

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

กลุ่มผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit ในหมวด NoFap ได้มุ่งมั่นกับกิจกรรม “New Life” November 2017 (อีกชื่อคือ”No Nut November”) การท้าทายที่ผู้เข้าร่วมจะต้องไม่ช่วยตัวเองเป็นระยะเวลา 30 วันเพื่อ”รีบู๊ท”ตัวเองจากการ”ช่วยตัวเองบ่อยเกินไป”และอาการเสพติดสื่อทางเพศ เหล่า NoFapper หรือ Fapstronauts (ชื่อที่พวกเขาเรียกสมาชิกในกลุ่ม) — อ้างว่าการห้ามตัวเองจากการสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอดช่วยให้พวกเขามีสมาธิจดจ่อ มีพลังในระหว่างวัน และมีความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น

จากข้อมูลของ nofap.com เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกลุ่ม ใช้วิธีการไม่ช่วยตัวเองเพื่อ”เลิกอาการติดสื่อทางเพศ พัฒนาคุณภาพความสัมพันธ์ และมีสุขภาพทางเพศที่ดีขึ้น” วิธีการของพวกเขานั้นสามารถใช้ได้กับคนทุกเพศและบอกว่าวิธีการของพวกเขานั้น”มีความถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เป็นจริง และไม่ต้องหยุดการมีเซ็กส์”

กลุ่มดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการต่อต้านการช่วยตัวเองหรือต่อต้านสื่อทางเพศ จริงๆแล้วกลุ่มนี้เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนปี 2011 หลังจากที่ชายคนหนึ่งชื่อ Alexander Rhodes ตัดสินใจเลิกช่วยตัวเองเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์เพื่อจัดการกับอาการติดสื่อทางเพศของพขา

บทความที่เกี่ยวข้อง | พบกับผู้สนับสนุนเกย์ที่ต่อต้านการช่วยตัวเองที่มีชื่อมาจากเพลงหนึ่งในการ์ตูน’อลาดิน’

Rhodes ได้เล่าประสบการณ์ของเขาบนเว็บไซต์ Reddit และได้พบกลุ่มคนที่พบว่าพวกเขามีบางอย่างดีขึ้นในชีวิตหลังจากที่พวกเขาเลิกช่วยตัวเอง

ด้านล่างคือวีดีโอที่บอกถึงผลกระทบของเว็บไซต์สื่อทางเพศ(ลิงค์จากกลุ่ม NoFap บน Reddit):

ตั้งแต่นั้น กลุ่ม NoFap ก็ได้สนับสนุนให้สมาชิกของกลุ่ม”รีบู๊ท”ตัวเองจากสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอด (PMO) โดยใช้หนึ่งในสี่ระดับวิธี อย่างแรก “Lite Mode” นั้นจะเป็นการงดการชมสื่อทางเพศ “Standard Reboot” นั้นจะเป็นการงดสื่อทางเพศและการช่วยตัวเอง (ไม่ว่าจะถึงจุดสุดยอดหรือไม่) “Hard Mode” นั้นจะเป็นการงดสื่อทางเพศ การช่วยตัวเอง และการถึงจุดสุดยอดใดๆ แม้ว่าจะเป็นการทำกับคู่รักก็ตาม และ “Monk Mode” จะเป็นการรวม Hard Mode เข้ากับการท้าทายของตัวเองอย่างเช่นการอดอาหารในช่วงกลางวัน ออกกำลังกาย หรือการงดสื่อวีดีโอทุกชนิด

แม้ว่า NoFap จะสนับสนุนการรีบู๊ทนาน 90 วัน พวกเขาแนะนำว่า Fapstronauts มือใหม่นั้นสามารถงดเป็นระยะเวลานานเท่าใดก็ได้ตราบเท่าที่รู้สึกว่าเป็นความสำเร็จของตัวเอง ฟอรั่ม Reddit นั้นมีหน้าที่เป็นที่สำหรับกำลังใจและความช่วยเหลือ และยังมีจดหมายรายสัปดาห์อีกด้วย อย่างแชนแนลหนึ่งบน YouTube (ที่ไม่มีวีดีโอในแชนแนล) จะสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลาโดยสมาชิกพรีเมี่ยมของกลุ่ม NoFap เพื่อแชทกับคนอื่นๆและเข้าถึงกลุ่มสนับสนุนได้ และยังมี“แอพฉุกเฉิน”สำหรับคนที่ต้องการความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง | งานวิจัยพบคนที่ดูสื่อทางเพศในปริมาณมากมีอาการกังวลทางร่างกายและจิตใจมากกว่าปกติ

แม้ว่า NoFappers บางคนจะบอกว่าพวกเขาพบความมั่นใจ เวลาว่าง พลัง ความมั่นคงทางอารมณ์ และความชิดใกล้กับคนรักหลังจากที่พวกเขางดการช่วยตัวเอง แต่เป้าหมายหลักของกลุ่มก็คือการช่วยเหลือสมาชิก”มีสุขภาพทางเพศที่ดีและมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนรักมากกว่าจอทีวี”หรือลดอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวจากการเสพสื่อทางเพศมากเกินไป (PIED)

 

ภาพของ yanyong จาก iStock

Related Stories

เคาท์ดาวน์ปี 2021 ด้วย 10 ฉากเปลือยยอดเยี่ยมแห่งปี
เหล่า Swifties ฝันของคุณกำลังเป็นจริงกับการล่องเรือธีม Taylor Swift
ลืมการตั้งปณิธานปีใหม่และใช้ 3 วิธีที่ได้ผลจากไลฟ์โค้ชกันดีกว่า
เมื่อความตายไม่ใช่จุดจบ: คุณสามารถซื้อเซ็กส์ทอยที่เก็บอัฐิคนรักได้
Quantcast