การเหยียดอายุและการเดท: ไม่มีใครและไม่มีอะไรที่คุณแก่เกินที่จะทำ
คัดพิเศษโดยบรรณาธิการ

การเหยียดอายุและการเดท: ไม่มีใครและไม่มีอะไรที่คุณแก่เกินที่จะทำ

Written by Dr. Chris Donaghue on July 17, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

การเหยียดอายุวิ่งอาละวาดในวัฒนธรรมของเราผ่านสินค้าและเคมเปญโฆษณาที่คอยบอกว่าเราการมีอายุมากขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีและไม่ถูกต้อง ความคิดที่ว่าการมีอายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องหลบซ่อนและหลีกเลี่ยงทำให้เกิดความอับอายและความเกลียดตัวเอง มันเป็นการก่อมลพิษโดยสนับสนุนการทำตามคนอื่นและปฎิเสธตัวตนที่แท้จริง ซึ่งนับเป็นมาตรฐานของสุขภาพทางจิตใจของความสัมพันธ์ “การต่อต้านการแก่ตัวลง”เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นบนความคิดที่ว่าการมีอายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่ผิดและเป็นสิ่งที่เราต้องแก้ไข

อายุถูกนำมาใช้ทำให้เกิดความอับอายในทางจิตวิทยาและทางเพศให้กดขี่ให้ทุกคนเดินไปในทิศทางเดียวกัน แต่จริงๆแล้วมันไม่มี“วิธีที่ถูกต้อง”ในการมีความสัมพันธ์ในแต่ละช่วงอายุของคุณ โดยเฉพาะคนกลุ่มน้อยที่พยายามมีชีวิตที่แตกต่างจากคนกลุ่มใหญ่ทั่วไป

ผมมักได้ยินบทสนทนาที่มีการเหยียดอายุและการพูดถึงการมีอายุมากขึ้นในด้านลบในร้านกาแฟ โพสท์ออนไลน์บนเว็บหรือแอพหาคู่ อายุของใครสักคนไม่ใช่สิ่งที่สามารถวัดความเป็นผู้ใหญ่หรือความสามารถในการเป็นคู่รักที่ดีได้ เมื่อพูดถึงการคบกัน สิ่งที่สำคัญคือการเข้ากันได้มากกว่าอายุของอีกฝ่าย

ผมบอกกับคนไข้ของผมว่าพวกเขาสามารถเดทกับคนช่วงอายุไหนก็ได้ที่พวกเขาต้องการตราบเท่าที่พวกเขาสามารถเข้ากันได้และมีความใส่ใจกันและกัน ตัวแปรที่ใช้วัดสุขภาพจิตและสุขภาพในการมีความสัมพันธ์นั้นมีหลายอย่างมาก แต่อายุนั้นยังห่างจากการเป็นตัวแปรที่สำคัญอยู่มาก แต่การพูดถึงการคบคนที่อายุน้อยกว่าของคนที่แก่กว่ากลับถูกบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องหรือน่าสงสัยในความตั้งใจ ที่แย่ที่สุดก็คือ“เฒ่าหัวงู” เพราะการเติมคำว่า“เฒ่า”กลับทำให้คนๆนี้ดูแย่กว่าคนอื่น ไม่น่าดึงดูด และเป็นคนที่ต้องหลีกเลี่ยง

ageism 2 การเหยียดอายุ

ไม่มีใครที่สามารถหนีจากความรู้สึกกลัวการมีอายุมากขึ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบและเราทุกคนต่างพยายามที่จะหลีกเลี่ยง มันจะค่อยๆดีขึ้นสำหรับคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนผิวขาว หน้าเด็ก หน้าตาดี สูง หุ่นดี รวย แต่การเหยียดอายุยังเป็นปัญหาที่ไม่ง่ายสำหรับเราส่วนใหญ่ ทั้งยังมีการเหยียดรูปร่างที่มารวมกันทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจขึ้นไปอีก

ไม่มีอะไรที่คุณ“แก่เกินไปที่จะลอง” ไม่ว่าจะลองสวมใส่เสื้อผ้าแบบไหน จะคบกับใคร จะเปลี่ยนสายงาน หรือจะมีเซ็กส์มากแค่ไหน ใช้ชีวิตของคุณให้เป็นคุณอย่างเต็มที่ด้วยจรรยาบรรณก็เพียงพอแล้ว

เราอยู่ในโลกที่มีความคาดหวังให้เราทุกคนเดินไปในทิศทางที่ปกติ ไม่ว่าเราจะเป็นเพศอะไรก็ตาม และความคิดเหล่านี้สามารถกดขี่เราได้ทุกคน ไม่ว่าเราจะปกติหรือไม่ มันเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการความจริงนอกเหนือจากสิ่งที่เป็นอยู่ได้ โดยเฉพาะเมื่อเราเปรียบเทียบสิ่งที่เราเป็นกับความสำเร็จของคนเพศธรรมดา และยังมีแรงกดดันที่จะต้อง“ประสบความสำเร็จ”ที่วัดจะการแต่งงาน การมีบ้าน การมีลูก และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากกว่าความพึงพอใจและความสนุกในการใช้ชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง | ต้องทำอย่างไรเมื่อคุณและคู่ของคุณมีความต้องการทางเพศที่ไม่เท่ากัน

กลุ่มเพศทางเลือกมีบรรทัดฐานทางสังคมที่แตกต่างไปจากคนธรรมดา อาจจะไม่ได้ดีไปซะทุกอย่าง แต่ความแตกต่างในการให้คุณค่าและการไม่จำเป็นต้องดำเนินตามความคาดหวังของคนเพศธรรมดาก็สามารถเป็นเรื่องที่ดีและถือว่าประสบความสำเร็จได้

วัฒนธรรมของเราขอให้คุณละทิ้งอายุของคุณด้วยครีมบำรุงและครีมย้อมผมแต่กลับขอให้คุณแสดงออกด้วยวิธีการใช้ชีวิตและการแต่งตัวให้เหมาะสมตามวัย

คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวให้เหมาะกับช่วงอายุ แต่คุณต้องทำตัวให้เป็นตัวเอง ไม่ต้องเดทกับคนที่อายุเหมาะสมกับคุณ แต่เดทกับคนที่เหมาะสมกับคุณ การเป็นตัวเองในวัฒนธรรมที่คอยบอกให้คุณทำตามคนอื่นเป็นการต่อต้านความเชื่อของพวกเขา จงภูมิใจในการเป็นตัวเอง และอย่ากดขี่ตัวเองและคนอื่นด้วยอายุคงจะดีที่สุด

คุณเคยมีประสบการณ์ถูกเหยียดอายุหรือไม่ บอกเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Dr. Chris Donaghue คือนักพูด นักบำบัด ผู้จัดรายการสนทนา LoveLine ที่มีทุกสัปดาห์บนรายการ The Amber Rose Show และผู้ดำเนินรายการร่วมในรายการ The Doctors นอกจากนั้นเมื่อไม่นานมานี้เขาได้จัดรายการบนช่อง WE เรื่อง Sex Box และ Bad Sex ทางช่อง Logo และเขายังเป็นผู้เขียนหนังสือ Sex Outside the Lines: Authentic Sexuality in a Sexually Dysfunctional Culture ที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งบนหนังสือ The New York Times และ Newsweek ไปจนถึง Cosmo และรายการ National Geographic คุณสามารถติดตามเขาได้บน Twitter และ Instagram

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast