การเหยียดอายุและการเดท: ไม่มีใครที่แก่เกินจะออกเดท

การเหยียดอายุและการเดท: ไม่มีใครที่แก่เกินจะออกเดท

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português Русский Українська

การเหยียดอายุวิ่งอาละวาดในวัฒนธรรมของเราผ่านสินค้าและเคมเปญโฆษณาที่คอยบอกว่าเราการมีอายุมากขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีและไม่ถูกต้อง ความคิดที่ว่าการมีอายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องหลบซ่อนและหลีกเลี่ยงทำให้เกิดความอับอายและความเกลียดตัวเอง มันเป็นการก่อมลพิษโดยสนับสนุนการทำตามคนอื่นและปฎิเสธตัวตนที่แท้จริง ซึ่งนับเป็นมาตรฐานของสุขภาพทางจิตใจของความสัมพันธ์ “การต่อต้านการแก่ตัวลง”เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นบนความคิดที่ว่าการมีอายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่ผิดและเป็นสิ่งที่เราต้องแก้ไข

อายุถูกนำมาใช้ทำให้เกิดความอับอายในทางจิตวิทยาและทางเพศให้กดขี่ให้ทุกคนเดินไปในทิศทางเดียวกัน แต่จริงๆแล้วมันไม่มี“วิธีที่ถูกต้อง”ในการมีความสัมพันธ์ในแต่ละช่วงอายุของคุณ โดยเฉพาะคนกลุ่มน้อยที่พยายามมีชีวิตที่แตกต่างจากคนกลุ่มใหญ่ทั่วไป

ผมมักได้ยินบทสนทนาที่มีการเหยียดอายุและการพูดถึงการมีอายุมากขึ้นในด้านลบในร้านกาแฟ โพสท์ออนไลน์บนเว็บหรือแอพหาคู่ อายุของใครสักคนไม่ใช่สิ่งที่สามารถวัดความเป็นผู้ใหญ่หรือความสามารถในการเป็นคู่รักที่ดีได้ เมื่อพูดถึงการคบกัน สิ่งที่สำคัญคือการเข้ากันได้มากกว่าอายุของอีกฝ่าย

ผมบอกกับคนไข้ของผมว่าพวกเขาสามารถเดทกับคนช่วงอายุไหนก็ได้ที่พวกเขาต้องการตราบเท่าที่พวกเขาสามารถเข้ากันได้และมีความใส่ใจกันและกัน ตัวแปรที่ใช้วัดสุขภาพจิตและสุขภาพในการมีความสัมพันธ์นั้นมีหลายอย่างมาก แต่อายุนั้นยังห่างจากการเป็นตัวแปรที่สำคัญอยู่มาก แต่การพูดถึงการคบคนที่อายุน้อยกว่าของคนที่แก่กว่ากลับถูกบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องหรือน่าสงสัยในความตั้งใจ ที่แย่ที่สุดก็คือ“เฒ่าหัวงู” เพราะการเติมคำว่า“เฒ่า”กลับทำให้คนๆนี้ดูแย่กว่าคนอื่น ไม่น่าดึงดูด และเป็นคนที่ต้องหลีกเลี่ยง

ไม่มีใครที่สามารถหนีจากความรู้สึกกลัวการมีอายุมากขึ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบและเราทุกคนต่างพยายามที่จะหลีกเลี่ยง มันจะค่อยๆดีขึ้นสำหรับคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนผิวขาว หน้าเด็ก หน้าตาดี สูง หุ่นดี รวย แต่การเหยียดอายุยังเป็นปัญหาที่ไม่ง่ายสำหรับเราส่วนใหญ่ ทั้งยังมีการเหยียดรูปร่างที่มารวมกันทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจขึ้นไปอีก

ไม่มีอะไรที่คุณ“แก่เกินไปที่จะลอง” ไม่ว่าจะลองสวมใส่เสื้อผ้าแบบไหน จะคบกับใคร จะเปลี่ยนสายงาน หรือจะมีเซ็กส์มากแค่ไหน ใช้ชีวิตของคุณให้เป็นคุณอย่างเต็มที่ด้วยจรรยาบรรณก็เพียงพอแล้ว

เราอยู่ในโลกที่มีความคาดหวังให้เราทุกคนเดินไปในทิศทางที่ปกติ ไม่ว่าเราจะเป็นเพศอะไรก็ตาม และความคิดเหล่านี้สามารถกดขี่เราได้ทุกคน ไม่ว่าเราจะปกติหรือไม่ มันเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการความจริงนอกเหนือจากสิ่งที่เป็นอยู่ได้ โดยเฉพาะเมื่อเราเปรียบเทียบสิ่งที่เราเป็นกับความสำเร็จของคนเพศธรรมดา และยังมีแรงกดดันที่จะต้อง“ประสบความสำเร็จ”ที่วัดจะการแต่งงาน การมีบ้าน การมีลูก และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากกว่าความพึงพอใจและความสนุกในการใช้ชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง | ต้องทำอย่างไรเมื่อคุณและคู่ของคุณมีความต้องการทางเพศที่ไม่เท่ากัน

กลุ่มเพศทางเลือกมีบรรทัดฐานทางสังคมที่แตกต่างไปจากคนธรรมดา อาจจะไม่ได้ดีไปซะทุกอย่าง แต่ความแตกต่างในการให้คุณค่าและการไม่จำเป็นต้องดำเนินตามความคาดหวังของคนเพศธรรมดาก็สามารถเป็นเรื่องที่ดีและถือว่าประสบความสำเร็จได้

วัฒนธรรมของเราขอให้คุณละทิ้งอายุของคุณด้วยครีมบำรุงและครีมย้อมผมแต่กลับขอให้คุณแสดงออกด้วยวิธีการใช้ชีวิตและการแต่งตัวให้เหมาะสมตามวัย

คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวให้เหมาะกับช่วงอายุ แต่คุณต้องทำตัวให้เป็นตัวเอง ไม่ต้องเดทกับคนที่อายุเหมาะสมกับคุณ แต่เดทกับคนที่เหมาะสมกับคุณ การเป็นตัวเองในวัฒนธรรมที่คอยบอกให้คุณทำตามคนอื่นเป็นการต่อต้านความเชื่อของพวกเขา จงภูมิใจในการเป็นตัวเอง และอย่ากดขี่ตัวเองและคนอื่นด้วยอายุคงจะดีที่สุด

คุณเคยมีประสบการณ์ถูกเหยียดอายุหรือไม่ บอกเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2018 และมีการแก้ไขเพิ่มเติม

Quantcast