ข่าวใหม่: เบอร์มิวดามีโอกาสนำความเท่าเทียมในการแต่งงานกลับมาอีกครั้ง

ข่าวใหม่: เบอร์มิวดามีโอกาสนำความเท่าเทียมในการแต่งงานกลับมาอีกครั้ง

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

ศาลสูงสุดของเบอร์มิวดาพึ่งมีการตัดสินว่ากฏหมายห้ามการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันที่พึ่งมีขึ้นเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่การตัดสินนั้นไม่ได้นำการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันของเบอร์มิวดากลับมาในทันที และให้เวลารัฐบาลหกสัปดาห์ในการตัดสินใจว่าจะยื่นอุธรณ์หรือไม่ ปล่อยให้ LGBTQ ชาวเบอร์มิวดาต้องรอว่าจะเกิดอะไรขึ้น

กฏหมายที่พึ่งถูกอนุมัติมีชื่อว่า“กฏหมายการเป็นคู่รักภายในประเทศ”ได้มีการทำให้การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันทั้งหมดเป็นโมฆะและแทนที่ด้วยสถานะ”การกินอยู่ร่วมกัน”ที่คู่รักระหว่างเพศเดียวกันและต่างเพศสามารถลงชื่อได้ แม้ว่าตัวกฏหมายเองจะกล่าวว่าให้สิทธิเท่าเทียมกับการแต่งงาน แต่การใช้ชื่อที่แตกต่างทำให้สถานะดังกล่าวกลายเป็นสถานะชั้นสองที่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ซึ่งตัวกฏหมายดังกล่าวมีผลนำไปใช้เมื่อห้าวันที่ผ่านมา

หลังจากที่มีการอนุมัติ กฎหมายดังกล่าวก็ถูกฟ้องร้องในสองคดี คดีแรกถูกยื่นโดยดาราตลก Rod Ferguson และอีกคดีหนึ่งโดยเกย์ชาวเบอร์มิวดา Maryellen Jackson ร่วมกับกลุ่ม LGBTQ ในพื้นที่ชื่อ OUTBermuda ซึ่งทั้งสองคดีรวมกันเป็นหนึ่งในภายหลังต่ออัยการสูงสุดของประเทศเบอร์มิวดา Kathy Lynn Simmons

นักเคลื่อนไหว LGBTQ ในเบอร์มิวดา

ในเดือนเมษายนปี 2018 บริษัทล่องเรือสำราญ Carnival ได้เข้าร่วมกับคำร้องโดยผ่านการสนับสนุน”ทางการเงิน พลเมือง และความสัมพันธ์กับสาธารณะ” ซึ่งการเข้าร่วมนี้เป็นผลมาจากการที่บริษัทย่อยชื่อ Cunard และ P&O Cruises ไม่สามารถนำเสนอบริการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันบนเรือสำราญได้อีกต่อไปเพราะการตัดสินใจของประเทศเบอร์มิวดา ซึ่งนับเป็นรายได้สำคัญของบริษัท

ในคำแถลงร่วม Ferguson และ Jackson กล่าวว่า “เรามายังศาลแห่งนี้ด้วยเป้าหมายเดียวกัน คือการยกเลิกกฏหมายการเป็นคู่รักที่พยายามพรากสิทธิของคู่รักเพศเดียวกันในการแต่งงานไปจากพวกเขา การยกเลิกการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันไม่เพียงแค่ไม่ยุติธรรมเท่านั้น แต่เป็นการเดินกลับหลังและไม่ถูกกฏรัฐธรรมนูญอีกด้วย ศาลได้มีการเห็นด้วยว่าความเชื่อในการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันของเราสมควรได้รับการปกป้องทางกฎหมาย แต่ความเชื่อนั้นกลับถูกเลือกปฏิบัติภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศเบอร์มิวดา เราสนับสนุนการกินอยู่ร่วมกันให้เป็นตัวเลือกหนึ่งของประชาชนชาวเบอร์มิวดา แต่มันจะต้องไม่ได้มาด้วยการพรากสิทธิในการเลือกที่จะแต่งงานเช่นกัน”

ศาลสูงสุดของเบอร์มิวดามีการอนุมัติการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมปี 2017 หลังจากชาวเบอร์มิวดาคนหนึ่งชื่อ Winston Godwin และคู่หมั้นชาวแคนาดา Greg DeRoche (ในภาพด้านบน) แย้งว่าการปฏิเสธสิทธิในการแต่งงานของพวกเขาเป็นการกระทำที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชนของประเทศและยังเป็นการสนับสนุนการกระทำที่ก่อให้เกิดการแบ่งแยก

และการตัดสินในวันนี้ก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการตัดสินสนับสนุนการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันเมื่อไม่นานมานี้ของเบอร์มิวดา แบ่งปันความคิดของคุณได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

ข้อความจาก CEO ของ Hornet กับเหตุการณ์ความขัดแย้งในยูเครน
ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
Hornet เป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งแรกที่ปฏิญาณว่าจะให้ความปลอดภัยของ LGBTQ+ มาเป็นอันดับแรก
Quantcast