เกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของเราหลังจากเลิกกับคนรัก

เกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของเราหลังจากเลิกกับคนรัก

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Українська

หากคุณเคยมีประสบการณ์เลิกกับใครสักคน คุณคงจะเข้าใจประสบการณ์นี้ดีและความหนักหนาของมัน ทั้งจากความเศร้าที่ถาโถมและความเหงาที่เจ็บปวด ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้มากพอที่จะทำให้ใครสักคนรู้สึกแย่ได้มากๆ

จากรายงานการวิจัยวิทยาศาสตร์ การเลิกกันเป็นเหตุการณ์ที่เครียดที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในชีวิต คุณอาจจะพอจะรู้ผลกระทบต่อจิตใจแล้ว แล้วคุณรู้ถึงผลกระทบต่อร่างกายหรือเปล่า

การเลิกกันสามารถส่งผลต่อร่างกายได้ และอาจจะมากกว่าที่คุณคิด

Hornet ได้พูดคุยกับ Frank Moore นักบำบัดสุขภาพจิตในชิคาโกที่มีคนไข้ทั้งหญิงและชายที่ต้องการคำแนะนำหลังจากการเลิกกัน

“มันมีสาเหตุของความสับสน คิดอะไรไม่ออก และความอยากคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเรียกว่าการตอบสนองโดยสู้หรือหนี ซึ่งเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติต่อความเครียด” Moore บอก

การตอบสนองแบบต่อสู้หรือหนีคือการตอบสนองที่เป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อเรารู้สึกถูกคุกคาม

ภูมิปัญญาดั้งเดิมเชื่อว่าการตอบสนองนี้มักมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ทางกายภาพ เช่นกำลังถูกไล่ตามโดยหมีที่หิวโหว แต่ Moore เชื่อว่าตัวกระตุ้นทางอารมณ์สามารถทำให้เกิดการตอบสนองนี้ได้เช่นกัน

“การเลิกกับคนรักเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งความเครียดนั้นอาจเป็นผลมาจากสาเหตุใดก็ได้ ไม่ว่าจะอกหักหรือการถูกทำร้าย ร่างกายก็จะตอบสนองในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งอาการที่เห็นได้ทั่วไปเช่นอาการสั่น รู้สึกหนาว ปากแห้ง ผิวซีด และอาการเหงื่อออก” Moore บอก

เขาเสริม “ในกรณีที่ประสบการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดเป็นเหตุการณ์ชั่วคราวเช่นการถูกวิ่งตาม การตอบสนองของร่างกายมักจะอยู่แค่ชั่วคราวเช่นกัน แต่ในกรณีของการเลิกกับคนรัก ผลกระทบที่เกิดขึ้นมักจะยาวนาน และอาการก็สามารถสะสมได้เมื่อเวลาผ่านไป และหากไม่ได้รับการดูแลหรือรักษา บางคนสามารถเกิดอาการหดหู่หรือความกังวลอื่นๆได้”

ลองมาดู 5 สิ่งที่การเลิกกับคนรักสามารถส่งผลกับร่างกายของคุณ

1. เวลาในการทานอาหารและนอนหลับอาจเปลี่ยนไป

การเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลันของฮอร์โมนสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีหลังจากการเลิกกัน ซึ่งสามารถส่งผลต่อสิ่งอื่นๆได้เช่นการนอนหลับและความอยากอาหาร

เมื่อร่างกายของคุณพยายามที่จะปรับตัว สมองจะส่งสัญญาณไปยังต่อมหมวกไต ซึ่งทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของคอร์ติซอลที่ทำให้ระบบอาหารทำงานช้าลง และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเกร็ง ท้องเสีย หรืออาการท้องผูก

เพื่อเป็นการจัดการกับปัญหานี้ บางคนหันเข้าหาการทานอาหารเพื่อความสบายใจ ตัวอย่างเช่นการทานอาหารหนักคาร์โบไฮเดรตอย่างเช่นไฮศกรีมหรือโดนัท เพราะนอกจากอาหารเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึกอิ่มแล้วยังเป็นแหล่งพลังงานชั่วคราวได้ดีอีกด้วย

Christina Hibbert ผู้เขียนหนังสือ Who Am I Without You?: Fifty-Two Ways to Rebuild Self-Esteem After a Breakup กล่าวว่าปัญหาในการนอนหลับอาจจะเกิดขึ้นหลังจากการเลิกกันด้วย ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งอาการอ่อนเพลียตลอดเวลาหรืออาการนอนไม่หลับ

2. คุณอาจมีอาการคล้ายอาการขาดโคเคน

ขึ้นอยู่กับความสำคัญของความสัมพันธ์ การตัดสินใจที่จะแยกกัน(หรือถูกทิ้ง)สามารถทำให้เกิดอาการคล้ายภาวะที่คล้ายกับการขาดสารเสพติด

ในปี 2011 มหาวิทยาลัย Columbia University มีการเสนอข้อมูลที่ชี้ถึงความต้องการที่เกิดขึ้นหลังจากการแยกกันของคู่รัก

สิ่งที่น่าสนใจคือสมองส่วนที่ถูกกระตุ้นหลังจากการเลิกกันคือส่วนเดียวกันกับที่มีการทำงานเมื่อผู้เสพโคเคนมีอาการขาดยา

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าคนที่มีความรักร่างกายจะมีการสร้างสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบการให้รางวัลของร่างกาย

ในช่วงหลังจากการแยกทาง สมองส่วนนี้อาจมีการทำงานมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดความรู้สึกคลั่งไคล้ในคนๆนั้นโดยที่ไม่ได้รางวัลตอบแทนจากร่างกาย และส่งผลให้เกิดอาการคล้ายขาดยานั่นเอง

3. ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอาจอ่อนแอลง

หากคุณเคยเลิกกับใครสักคนมาก่อน คุณคงจะรู้ว่าประสบการณ์นั้นสามารถทำให้คุณรู้สึกแย่มากๆได้ ด็อกเตอร์ Tyler Fortman แพทย์และนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องปัญหาความสัมพันธ์พบว่าอาการอกหักสามารถทำให้บางส่วนของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสต่างๆในร่างกายหยุดทำงานลง

Fortman ได้บอกกับ Hornet ในระหว่างการพูดถึงประเด็นนี้ว่า “ร่างกายจะอยู่ในสภาพที่อ่อนแอกว่าปกติหลังจากการเลิกกัน ซึ่งการที่ใครสักคนจะรู้สึกอ่อนแอและรู้สึกเจ็บปวดเป็นอาการที่พบเห็นได้ไม่ยากนัก”

4. คุณอาจเกิดอาการอักเสบตามร่างกาย

จากงานวิจัยในปี 2017 จากมหาวิทยาลัย Wake University ผู้ป่วยอาจประสบปัญหาการอักเสบที่มากขึ้นเมื่อประสบกับความเครียดที่มากเกินไป ซึ่งฟังดูมีเหตุผลเมื่อนึกถึงการบาดเจ็บทางอารมณ์ที่ใครสักคนจะประสบหลังจากความสัมพันธ์จบลง

งานวิจัยของ The Wake พิสูจน์ว่าความเครียดสะสมและยาวนานสามารถก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ และอย่าลืมว่าสิวคือหนึ่งในอาการอักเสบเช่นกัน

5. อาจเกิดอาการหัวใจโตชั่วคราว

เชื่อหรือไม่ว่าหัวใจของคุณสามารถมีขนาดใหญ่ขึ้นได้หลังจากการเลิกกัน จากข้อมูลของ The American Heart Association (AHA)

อาการนี้เรียกว่าอาการหัวใจสลาย ซึ่งเป็นอาการที่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่นอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน จากข้อมูลบนเว็บไซต์ของ AHA เขียนว่า “ส่วนหนึ่งของหัวใจของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้นชั่วคราวและมีการสูบฉีดเลือดที่ไม่ดีเท่าที่ควร ในขณะที่หัวใจส่วนอื่นของคุณยังทำงานปกติหรืออาจจะมากกว่าปกติ”

แม้ว่าข้อมูลจะชี้ว่าอาการดังกล่าวมีผลต่อผู้หญิงเป็นส่วนมาก แต่เพศชายก็สามารถมีอาการดังกล่าวได้เช่นกัน ข่าวดีก็คืออาการนี้จะเป็นเพียงแค่ชั่วคราวและเกิดขึ้นเพียงหนึ่งครั้งในชีวิตเท่านั้น

คุณเคยมีประสบการณ์อกหักแบบร้ายแรงหรือไม่ คอมเมนท์เล่าให้เราฟังได้

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2018 และมีการแก้ไขเพิ่มเติม

Related Stories

เรื่องจริงสุดเศร้าของซานโดมิโน เกาะฟาสซิสต์ในประเทศอิตาลีสำหรับเกย์'ใจบาป'
'Rockstar and Softboy' คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความเป็นเพื่อนและเวทมนตร์
จำนวนผู้ใช้ SPACES ที่เพิ่มขึ้นทำให้เห็นว่าเราต้องมีไพรด์ตลอดทั้งปี
คู่เกย์กลายเป็นไวรัลหลังจากถ่ายภาพย้อนการจูบที่พวกเขาภูมิใจเมื่อ 24 ปีก่อน
Quantcast