การบอกเลิกเป็นเรื่องไม่ง่าย และนี่คือวิธีการเลิกกัน(ด้วยดี)

การบอกเลิกเป็นเรื่องไม่ง่าย และนี่คือวิธีการเลิกกัน(ด้วยดี)

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

การเลิกกันไม่ใช่แค่การจบความสัมพันธ์โรแมนติกของคนสองคนเท่านั้น แต่มันยังเป็นโอกาสที่จะได้เห็นคุณภาพของความสัมพันธ์และความใส่ใจที่คุณมีในคู่ของคุณ การมองว่าการเลิกกับใครสักคนเป็นการทิ้งหรือการไม่ต้องการและไม่มีค่าเป็นปัญหาอย่างหนึ่ง

เราใช้ความพยายามอย่างหนักในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครสักคน แต่เรากลับเผามันทิ้งและวิ่งหนีเมื่อความรักนั้นหมดลง และนี่คือวิธีจบความสัมพันธ์โดยดี

1. นำด้วยความเห็นอกเห็นใจ

คุณกำลังเลิกกับคนๆหนึ่งจริงๆ ฉะนั้นเลิกกันด้วยความซื่อสัตย์และความใส่ใจดีที่สุด อย่าทำเหมือนกับว่าเขาไม่มีค่า เพราะไม่ว่ามันจะจบด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ทุกคนสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจเสมอ จำไว้ว่าทุกความสัมพันธ์นั้นหากไม่ทำให้คุณดีขึ้นก็ทำให้คุณมีแผลติดตัว และมันไม่มีค่าอะไรหากคุณจะเป็นแผลติดตัวของใครไปในอนาคต ออกจากชีวิตของใครให้ดีกว่าตอนที่คุณเข้ามา และให้ชีวิตเขาดีขึ้นเพราะเขาได้พบกับคุณ

2. อย่าหาย

หากคุณกำลังคบกับใครอย่างจริงจังสักคน นั่นหมายความว่าคุณมีหน้าที่รับผิดชอบในความสัมพันธ์นั้น ซึ่งรวมถึงการจบความสัมพันธ์หากความสนใจของคุณไม่ตรงกันอีกต่อไป การหายไปเฉยๆไม่บอกกล่าวเป็นเทคนิคที่ร้ายแรงมาก อย่าให้คนที่กำลังจะเป็นแฟนเก่าของคุณต้องเจอกับความสับสน เจ็บปวด และไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ มันคงจะดีกว่าหากคุณทั้งสองคนจบกันโดยที่ยังมองหน้ากันได้หากเจอกันอีกในอนาคต

3. ซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา

อย่าพูดอะไรคลุมเครือ เพราะมันไม่มีอะไรที่เจ็บปวดไปกว่าความไม่ชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วคุณจะเลิกหรือไม่ หรือต้องการห่างกัน หรือแค่ต้องการอยู่คนเดียวสักพัก เวลาเลิกกัน ใช้คำเหล่านั้นแทนคำที่จะทำให้คนรักของคุณไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะความสับสนเป็นเรื่องที่โหดร้าย สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้ตอนนี้คือพูดให้ชัดเจนและตรงไปตรงมา มันไม่มีทางที่จะเลิกกันได้โดยไม่เจ็บปวดแม้แต่น้อย

4. อย่าควานหาเมื่อคุณเหงา

แฟนเก่าของคุณกำลังรักษาแผลของตัวเองและกำลังเศร้ากับสิ่งที่เกิดขึ้น การพยายามกลับไป“คบกัน”สักวันทำให้เขายิ่งสับสนและทำให้การยึดติดไม่หายไป หลายๆคนจะคว้าโอกาสทุกอย่างที่คว้าได้หากมีความหวัง และมันทำให้เขาไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้เพื่อเจอกับคนที่อยากจะอยู่กับเขาจริงๆ ทักทายกันได้หากคุณต้องการจะซ่อมแซมสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อกลับไปคบกันจริงจังหรือคุณต้องการจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

5. อย่าเผาความสัมพันธ์ทิ้งไป

เลิกกันด้วยความรักจะทำให้การเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันยังเป็นไปได้ในอนาคต หากคุณเลิกกันด้วยความเจ็บปวด คุณกำลังทำลายโอกาสที่จะมีเพื่อนที่ดีสักคนในชีวิต จริงๆแล้วการเลิกกันไม่ควรจะเป็นการจบความสัมพันธ์ทุกชนิดกับใครสักคน แต่เป็นการเปลี่ยนผ่านระหว่างความโรแมนติกเป็นการรู้จักกันธรรมดาๆเท่านั้น

6. เว้นช่องว่างให้แก่กัน

การเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าเป็นสัญญาณที่ดีและเป็นของขวัญในชีวิต ทุกอย่างที่คุณเห็นคุณค่าในอีกคนยังคงมีอยู่ และยังมีความเข้าใจและความใส่ใจที่มากกว่าปกติ เพียงแค่ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปไม่ได้หมายความว่าความสัมพันธ์ที่ดีในรูปแบบอื่นก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน

7. อย่าพูดให้อีกฝ่ายดูแย่ เพราะคุณก็กำลัง’ขาย’ตัวเองอยู่ตลอดเวลา

สิ่งที่คุณต้องรู้ไว้คือวิธีที่คุณเลิกกับใครสักคนแสดงถึงวิธีการที่คุณจะปฏิบัติกับคนอื่นๆด้วย และคนรักในอนาคตก็สามารถสังเกตจากวิธีการที่คุณเลิกกับแฟนเก่าเป็นสัญญาณถึงลักษณะของความสัมพันธ์ในอนาคตเช่นกัน เมื่อใครสักคนดูถูกแฟนเก่า มันเป็นการแสดงออกถึงความซื่อสัตย์ของเขาเองมากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ คนที่พูดถึงแฟนเก่าอย่างไม่ใยดีเป็นคนที่อันตรายที่จะคบด้วย

8. ทำตัวให้ดีเมื่อเจอเขาอีกครั้ง

มันอาจจะอึดอัดบ้างเมื่อคุณเจอแฟนเก่าข้างนอกในครั้งถัดไป ไม่ว่าจะวางแผนไว้หรือไม่ก็ตาม แสดงน้ำใจและทักทายอย่างเป็นมิตรเป็นสิ่งที่ดี ทุกฝ่ายจะรู้สึกดีเมื่อได้รับการปฏิบัติอย่างเหมาะสม ไม่มีการส่งสายตาหรือคำหยาบคาย ทำใจให้เย็นลง ยิ้ม และจำไว้ว่าเขาเคยเป็นคนที่คุณรักและใส่ใจ และใช้ความรู้สึกนั้นนำคุณ

การคบกันบ่อยครั้งเป็นเรื่องของการทำให้คนอื่นผิดหวังและทำให้ตัวคุณเองผิดหวังเช่นกัน คุณจะต้องพร้อมที่จะจบความสัมพันธ์อย่างเหมาะสมหากจำเป็น ถ้าไม่อย่างนั้นมันอาจจะเป็นสัญญาณว่าคุณอาจจะยังไม่โตพอที่จะคบใครสักคนก็เป็นได้

การทิ้งความเจ็บปวดไว้ข้างหลังในขณะที่คุณมีความสุขกับการเดินไปข้างหน้าเป็นการกระทำที่ไม่โอเค จงคบกันด้วยความเห็นอกเห็นใจ และให้เกียรติกันในขณะเลิกกันเมื่อรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

การเลิกกันเป็นเรื่องไม่ง่าย คุณมีเรื่องราวการเลิกกันที่น่ากลัวๆบ้างไหม?

Dr. Chris Donaghue คือวิทยากร นักบำบัด และผู้ดำเนินรายการวิทยุ LoveLine รายการรายสัปดาห์จาก The Amber Rose Show และผู้ร่วมดำเนินรายการทีวี The Doctors เขาเคยเป็นผู้ดำเนินรายการทางช่อง WE tv ชื่อ Sex Box และ Logo’s Bad Sex เขายังเป็นผู้เขียนหนังสือ Sex Outside the Lines: Authentic Sexuality in a Sexually Dysfunctional Culture และยังมีงานเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์บนนิตยสารชั้นนำอย่าง The New York Times และ Newsweek รวมไปถึง Cosmo และ National Geographic ติดตามเขาได้บน Twitter และ Instagram

 

Quantcast