ทะลุ’เพดานสีรุ้ง’: งานวิจัยยืนยันบริษัทที่มีผู้นำ LGBTQ ดำเนินการได้ดีกว่า

ทะลุ’เพดานสีรุ้ง’: งานวิจัยยืนยันบริษัทที่มีผู้นำ LGBTQ ดำเนินการได้ดีกว่า

Be first to like this.

This post is also available in: English

งานวิจัยใหม่เผยบริษัทที่มีพนักงานในระดับสูงที่เป็น LGBT มีผลการดำเนินงานที่ดีกว่า

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Marquette University ในวิสคอนซิลทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งหมด 88 บริษัทที่มีพนักงานเพศทางเลือกในระดับสูงและทำการเปรียบเทียบกับบริษัทที่ไม่มี ในบริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจ ราว 61 เปอร์เซ็นต์มีพนักงานในระดับสูงที่เป็นสมาชิก LGBT

นอกจากผลประกอบการโดยรวมที่สูงขึ้นแล้ว ธุรกิจที่มีสมาชิกเพศทางเลือกในตำแหน่งผู้นำยังได้รับคะแนนที่สูงกว่าในหลายๆด้าน ซึ่งรวมถึงความรับผิดชอบต่อสังคม การทำหน้าที่ของฝ่ายทรัพยากรบุคคล และคุณภาพในการทำงาน

“การศึกษานี้เป็นข้อสลับสนุนให้กับสิ่งที่เราพูดกันมานาน คือการมีผู้นำในบริษัทที่เป็น LGBT ไม่ว่าจะเป็น CEO เจ้าของบิรษัท ผู้บริหารระดับสูง หรือคณะกรรมการบริษัท ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวบริษัทเอง” Jason Rae จาก Wisconsin LGBT Chamber of Commerce ซึ่งเป็นผู้จัดการงานวิจัยกล่าว “หากจะพูดกันง่ายๆเลยก็คือความหลากหลายส่งผลดีต่อบริษัท” Rae พูดต่อ (86 เปอร์เซ็นต์ของบรัษิทที่เข้าร่วมการสำรวจมีผู้หญิงอย่างน้อยหนึ่งคนในตำแหน่งระดับสูง และ 48 เปอร์เซ็นต์มีผู้นำที่เป็นคนผิวสี)

ธุรกิจที่มีผู้นำเป็น LGBT มีผลการดำเนินการโดยรวมที่ดีกว่าและยังได้รับคะแนนคุณภาพในการทำงานและความรับผิดชอบต่อสังคมที่สูงกว่าอีกด้วย

บริษัทที่เข้าร่วมในการวิจัยทั้งหมดเป็นสมาชิกของ Wisconsin LGBTQ Chamber of Commerce ซึ่งเป็นบริษัทจากหลายด้าน ทั้งบริการทางการเงิน ร้านค้าปลีก ธุรกิจการบริการ และธุรกิจด้านการศึกษา ในกลุ่มบริษัทที่มีพนักงานที่เป็นเพศทางเลือก ร้อยละ 41.9 มีพนักงานเพศทางเลือกในระดับผู้นำหนึ่งคน ร้อยละ 4.8 มีสองคน ร้อยละ 9.7 มีสามคน ร้อยละ 3.2 มีสี่คน และร้อยละ 1.6 มี 11 คน

“การวิจัยนี้ช่วยให้เราพร้อมที่จะมุ่งมั่นต่อไปเพื่อช่วย‘ทำลายเพดานสีรุ้ง’และสนับสนุนให้มีผู้นำที่เป็น LGBT มากขึ้น” Rae เสริม “เมื่อมีชาว LGBT เป็นผู้นำ บริษัทก็มีผลประกอบการที่ดีขึ้นตามไปด้วย”

ในตอนนี้ผู้นำเพศทางเลือกยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น ในระดับผู้บริหารกลุ่ม C โดยเฉพาะในระดับที่สูงที่สุด เช่นเกย์อย่าง Alan Joyce ได้กลายเป็น CEO ของสายการบิน Qantas Air ในปี 2009 และ Tim Cook ได้กลายเป็น CEO เพศทางเลือกคนแรกในบริษัทกลุ่ม Fortune 500 ห้าปีหลังจากเขากลายเป็นผู้คุมบังเหียนของ Apple

Jim Fitterling ได้รับตำแหน่ง CEO ของ Dow Chemical ในเดือนมีนาคม 2018

ในปีนี้ เกย์อีกหนึ่งคนชื่อ Jim Fitterling ได้รับตำแหน่ง CEO ของบริษัทเคมียักษ์ใหญ่ Dow Chemical ซึ่ง Fitterling ในอายุ 56 ปีเป็นพนักงานของ Dow นานถึง 30 ปี แต่พึ่งจะเปิดเผยตัวตนของตัวเองในปี 2014

ตัวแทนในกลุ่มอื่นๆของชุมชน LGBTQ ยังคงมีน้อย Inga Beales ผู้บริหารระดับ CEO ของ Lloyd’s of London เป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงที่เป็นไบเซ็กชวลในบริษัทขนาดใหญ่ Martine Rothblatt เป็นสตรีแปลงเพศที่เป็น CEO ชั้นนำในอุตสาหกรรมชีวเวชภัณฑ์ Rothblatt ได้ร่วมก่อตั้ง Sirius XM ในช่วงยุค 1990 และทำการสร้างบริษัท United Therapeutics ในปี 1996

แล้วคุณล่ะจะสนับสนุนธุรกิจที่มีเพศทางเลือกเป็นผู้นำในบริษัทหรือไม่?

Related Stories

Hornet มีการไลฟ์เฉลี่ยต่อเดือน 8.5 ล้านนาทีหลังจากปล่อยฟีเจอร์ไลฟ์วีดีโอได้ 100 วัน
สตรีราชาชาวแอฟริกันกับการท้าทายเพศไบนารีในยุคศตวรรษที่ 17
ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
สถานการณ์หนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาในกลุ่มเพศทางเลือกในสหรัฐอเมริกา
Quantcast