การการกวาดล้างในเชชเนียยังคงมีอยู่แม้จะผ่านมาเป็นเวลา 1 ปีแล้วก็ตาม

การการกวาดล้างในเชชเนียยังคงมีอยู่แม้จะผ่านมาเป็นเวลา 1 ปีแล้วก็ตาม

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เบลเยียมเผยว่าได้มีการมอบวีซ่ามนุษยธรรมให้กับเกย์จำนวน 5 คนที่หนีความรุนแรงจากการกวาดล้างในเชชเนีย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจเพราะข่าวที่มีการพูดถึงบริเวณกึ่งอิสระของรัสเซียนี้มักจะหายไปจากเว็บไซต์ทุกแห่งหลังจากเหตุการณ์การลักพาตัว ทารุณ และฆาตกรรมต่อต้านเพศทางที่เกิดขึ้น ซึ่งมีมาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว

เราจึงติดต่อ Russia LGBT Network องค์กรในพื้นที่แห่งหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือเกย์และไบกว่า 119 คนหลบหนีการกวาดล้าง ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่าแคมเปญการไล่ล่านั้นไม่เคยจบลงเลย

ตัวแทนของ Russian LGBT Network (ที่ขอไม่เปิดเผยชื่อเพื่อความปลอดภัย) บอกกับ Hornet ว่า:

เรามั่นใจว่าการกวาดล้าง LGBT ในเชชเนียนั้นไม่เคยจบลง เพราะเรายังได้รับรายงานการลักพาตัว การจับกุม และการทารุณอยู่เรื่อยๆ เรายังคงได้รับคำขอร้องให้ช่วยเหลือการอพยพผู้คนออกจากบริเวณดังกล่าว เรารู้ว่าการกวาดล้างกำลังมา ข้อมูลที่เราได้รับมาจากคนที่อยู่ในเชชเนีย

นอกจากนั้น ตัวแทนยังเสริมว่าได้รับรายงานการจับกุมตัวสตรีในเชชเนีย และพวกเธอยังต้องเผชิญกับการทำทารุณและความรุนแรงเช่นเดียวกับที่ผู้ชายเจอ แม้ว่าพวกเธอบาส่วนจะถูกจับได้ในการกวาดล้างครั้งแรก ก่อนหน้านั้นสตรีมักจะถูกปล่อยตัวกลับไปยังครอบครัวและพบกับการจำคุก ถูกฆาตกรรม หรือถูก“ข่มขืน”ที่บ้าน

“เราไม่รู้แน่ชัดว่ามีผู้ถูกฆาตกรรมหรือพบกับความยากลำบากเพราะเคมเปญต่อต้านเพศทางเลือกในเชชเนียนี้กี่คน” ตัวแทนกล่าวต่อ “เรามั่นใจว่ามีผู้ติดต่อเรามามากกว่า 200 คน เราได้ช่วยเหลือกว่า 119 คนในการอพยพ และ 98 คนได้ออกจากรัสเซียเรียบร้อยแล้ว”

เพื่อที่จะทราบถึงจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบ ตัวแทนกล่าวว่ารัฐบาลรัสเซียจะต้องมีการสืบสวนที่ชัดเจน แต่พวกเขาไม่ทำเช่นนั้น ผู้นำเชชเนีย Ramzan Kadyrov ทำการขัดขวางการสืบสวน และฝ่ายกฎหมายปฏิเสธรายงานใดๆโดยกล่าวว่าไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน

การกวาดล้างในเชชเนียเริ่มหายไปจากพาดหัวข่าว ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากสาธารณะที่หมดความสนใจ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปในปัญหามนุษยธรรม ผู้ชมสื่อต่างๆเริ่มชินกับปัญหาเดิมๆ พวกเขารู้สึกว่าไม่มีอะไรที่พวกเขาสามารถทำได้ ซึ่งทำให้ความสนใจหมดไป

ในปี 1970 นักสังคมวิทยา Anthony Downs อธิบายปัญหาวงจรความสนใจในปัญหาต่างๆและผลกระทบที่มีต่อสาธารณะและนักเคลื่อนไหว

ชาวรัสเซียส่วนมากไม่รู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเชชเนียด้วยซ้ำ ตัวแทน Russian LGBT Network กล่าว “สื่อขนาดใหญ่ในรัสเซียนั้นถูกควบคุมสำเร็จโดยรัฐบาล และข้อมูลการลงโทษนั้นก็ไม่ถูกพูดถึงเช่นกัน และคนที่เคยได้ยินยังตัดสินใจที่จะไม่เชื่อ เพราะการเชื่อหมายถึงการยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในรัสเซีย ซึ่งหมายถึงว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้มีหน้าที่ปกป้องประชาชน”

อย่างไรก็ตาม Russia LGBTQ Network เชิญชวนให้ทุกคนสร้างความตระหนักโดยทำ 3 อย่าง อย่างแรกคือการแชร์ภาพด้านล่างบนโซเชียลมีเดียและทำให้ #100ForJustice เกิดการสอบสวนการเสียชีวิตของเพศทางเลือก 100 ในการกวาดล้าง อย่างที่สองคือการลงชื่อในคำร้องออนไลน์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียทำการสืบสวนอย่างจริงจัง และอย่างที่สามคือบริจาคให้กับ LGBT Russia Network เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือในการอพยพเพศทางเลือกชาวเชชเนียที่อาจตกเป็นเป้าของความรุนแรง

แม้ว่า Russia LGBT Network กล่าวว่าพวกเขาได้ช่วยเหลือเพศทางเลือกชาวเชชเนีย 119 ในการอพยพ ซึ่งเป็นผลจากการช่วยเหลือของหุ้นส่วนและผู้สนับสนุนทั่วโลก ตัวแทนองค์กรยังสงสัย “ยังมีอีกกี่คนที่ติดต่อเราไม่ได้ ยังมีอีกกี่คนที่กลัวเกินกว่าที่จะเชื่อใจใครได้อีก มีกี่คนที่เสียชีวิต เรายังไม่มีทางรู้ได้เลย”

เพื่อตอบสนองต่อปัญหาการกวาดล้างในเชชเนีย Hornet ได้เผยแพร่ข้อความให้กับผู้ชายในพื้นที่นั้นเกี่ยวกับ Russian LGBT Network วิธีการทำการอพยพและการรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชน นอกจากนั้นยังร่วมมือกับกลุ่มผู้สนับสนุน Alturi ในการระดมทุนให้กับ Russian LGBT Network อีกด้วย

เรายังทำการเขียนรู้จักสิทธิของตัวเองในภาษารัสเซียและเชชเนียเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ชายในพื้นที่ ซึ่งมีทิปอย่างเช่นวิธีการข้ามเขตแดนประเทศ สถิติ แผนที่การลงโทษเพศทางเลือกทั่วโลก และยังมีวิธีการรายงานหากถูกละเมิดสิทธิเช่นกัน

“โชคร้ายที่สถานการณ์ในรัสเซียมีผลต่อทั้งทวีป” ตัวแทน Russia LGBT Network บอกกับเรา “ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในเชชเนียไม่ใช่เรื่องของเชชเนียเท่านั้น แต่เป็นเรื่องในระดับโลกที่ทุกคนต้องให้ความสนใจ”

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการกวาดล้างในเชชเนีย บอกกับเราที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

ศิลปินเกย์ลัทธิคอมมิวนิสท์จากรัฐเคนทักกีกับเรือนร่างผู้ชายในผลงานของเขา
ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน
Hornet มีการไลฟ์เฉลี่ยต่อเดือน 8.5 ล้านนาทีหลังจากปล่อยฟีเจอร์ไลฟ์วีดีโอได้ 100 วัน
100 หลังเปิดตัวบนแอปสโตร์ SPACES พิสูจน์ว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ LGBTQ+ ทุกคน
Quantcast