แผ่นป้ายอนุสรณ์คู่เกย์ที่ถูกเผาทั้งเป็นถูกป้ายสีในระหว่างงาน Gay Games ที่ปารีส

แผ่นป้ายอนุสรณ์คู่เกย์ที่ถูกเผาทั้งเป็นถูกป้ายสีในระหว่างงาน Gay Games ที่ปารีส

Be first to like this.

This post is also available in: English Türkçe

ผู้ไม่หวังดีในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสใช้สีดำและสัญลักษณ์แบ่งแยกเพศทางเลือกแปะบนแผ่นป้ายอนุสรณ์ระลึกถึงคู่เกย์ที่ถูกเผาในปี 1750 ในข้อหา”อาชญากรรม”การร่วมเพศอย่างผิดธรรมชาติ พวกเขาเป็นคู่เกย์คู่สุดท้ายที่ถูกลงโทษเพราะว่าเป็นเกย์ กลุ่มนักเคลื่อนไหว LGBTQ ในพื้นที่และนายกเทศมนตรีได้ทำการจัดการกับการทำลายทรัพย์สินสาธารณะดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการจัดงาน Gay Games การแข่งขันกีฬาสำหรับเพศทางเลือกที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี

แผ่นเหล็กดังกล่าวเขียนไว้ว่า “4 มกราคม 1750 ที่ถนน Montorgueil Street ระหว่าง Saint-Sauveur Street และอดีตถนน Beaurepaire Street เป็นจุดที่ Brune Lenoir และ Jean Dio ถูกจับกุมและลงโทษเพราะเป็นกลุ่มรักร่วมเพศ พวกเขาถูกเผาบนเสาในวันที่ 6 กรกฏาคม 1750 และนี่เป็นการประหารเพศทางเลือกครั้งสุดท้ายในประเทศฝรั่งเศส”

ป้ายที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีนำมาแปะทับเขียนว่า “เพื่อที่จะมีลูก ผมต้องเป็นชายแท้ ไม่ใช่เกย์” ซึ่งเป็นหลักฐานของความไม่สงบและความรู้สึกที่ประชาชนชาวฝรั่งเศสมีต่อการรับบุตรบุญธรรมของพ่อแม่เพศเดียวกันและการตั้งครรภ์แทน การโจมตีเพศทางเลือกในประเทศเพิ่มขึ้น 15% ในระหว่างปี 2016 และ 2017 องค์กรเพื่อเพศทางเลือก SOS Homophobie กล่าว

SOS Homophobie ทวีตว่า “เราขอประณามการกระทำต่อต้านเพศทางเลือกที่น่ารังเกียจนี้ และผู้กระทำผิดต้องได้รับการลงโทษ ให้เราได้ยืนหยัดเพื่อต่อสู้ความเกลียดชังร่วมกัน” นายกเทศมนตรีประจำเมืองปารีส Anne Hidalgo รีทวีตข้อความดังกล่าว

ในตอนนี้ฝรั่งเศสกำลังจัดงาน Gay Games ครั้งที่ 10 ซึ่งเป็นงานยาว 10 วันที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี โดยจะมีนักกีฬาหลายพันคนจากทั่วโลกเข้ามาแข่งขันในกีฬากว่า 36 ชนิด

ภาพถ่ายจากงาน Gay Games ครั้งที่ 10 ที่กรุงปารีส

เรื่องราวเบื้องหลังแผ่นเหล็กและคู่เกย์ที่ถูกเผาในปี 1750

นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า Jean Diot พนักงานร้านขายของอายุ 40 ปี และช่างทำรองเท้าอายุ 23 ปี Bruno Lenoir ถูกพบเห็น“ในท่าท่างที่ไม่เหมาะสมและต้องถูกลงโทษ”โดยชายคนหนึ่งชื่อว่า Jacques François Charpentier ซึ่ง Charpentier เป็นผู้จับกุมและจำคุกชายทั้งสองคน

Diot และ Lenoir ปฏิเสธข้อหาดังกล่าว ซึ่ง Diot บอกว่าเขาเห็น Lenoir กำลังหลับอยู่ตรงทางเข้าประตูและเขาแค่พยายามช่วยเท่านั้น แต่เพราะว่า Diot เขียนไม่ได้ เขาไม่สามารถลงชื่อให้การเป็นพยานได้ด้วยซ้ำ

พวกเขาทั้งสองถูกรัฐยึดทรัพย์สินส่วนตัวและปรับเป็นเงินประมาณ 8,000 บาท และถูกตัดสินให้ประหารชีวิตในวันที่ 11 เมษายน 1750

ราว 3 เดือนให้หลังในวันที่ 6 กรกฎาคม 1750 พวกเขาก็ถูกเผาบนเสาเหล็ก เถ้าของพวกเขาปลิวไปตามลม นักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่าน่าจะมีผู้มีอำนาจได้ทำการไกล่เกลี่ยให้กับคู่เกย์ดังกล่าว เพราะเหมือนว่าพวกเขาจะถูกแขวนคอก่อนที่จะถูกเผา ซึ่งคงจะเป็นความเจ็บปวดที่ทรมานมากหากพวกเขาจะต้องถูกเผาทั้งเป็น

ประเทศฝรั่งเศสยอมรับการเป็นเพศทางเลือกทางกฎหมายในการปฏิวัติในปี 1791 และแผ่นป้ายเหล็กอนุสรณ์ดังกล่าวก็ถูกตั้งขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคม 2014

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการพยายามทำลายแผ่นป้ายเหล็กที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อคู่เกย์ที่ถูกเผาเพราะความรักที่ผิดธรรมชาติ

Related Stories

หอสมุดสาธารณะในนิวยอร์คกับคลังขุมทรัพย์ภาพประวัติศาสตร์เพศทางเลือก
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
คิดก่อนสูบบุหรี่ไฟฟ้า กับข้อเสียที่หลายคนไม่รู้
สตรีราชาชาวแอฟริกันกับการท้าทายเพศไบนารีในยุคศตวรรษที่ 17
Quantcast