คุณเป็นเดมิเซ็กชวลหรือไม่? ถ้าหากว่าคุณไม่ชอบหนังโปีหรือรักแรกพบ คุณอาจจะเป็นก็ได้

คุณเป็นเดมิเซ็กชวลหรือไม่? ถ้าหากว่าคุณไม่ชอบหนังโปีหรือรักแรกพบ คุณอาจจะเป็นก็ได้

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Türkçe Українська 繁體中文

“ผมเคยลองวันไนท์สแตนมาแล้ว และมันไม่ใช่สำหรับผม เพราะผมไม่เคยรู้สึกว่ามันถูกใจผมเลย” Myk Sia ยูทูปเบอร์ที่ฟิลิปปินส์กล่าวในวีดีโอเมื่อไม่นานมานี้ (ด้านล่าง) เขาบอกว่าเขาต้องมีความรู้สึกกับใครสักคนอย่างมากก่อนที่จะรู้สึกถึงความดึงดูดทางกาย เขาจึงนับว่าตัวเองเป็นเดมิเซ็กชวล ชื่อที่หลายคนใช้อธิบายสิ่งที่ตัวเองเป็น แต่เดมิเซ็กชวลคืออะไร มันอยู่ตรงไหนใต้ร่มเพศทางเลือก ลองมาฟังกัน

เดมิเซ็กชวลคืออะไร?

เดมิเซ็กชวล (Demisexual) มาจากคำนำหน้า “Demi” ที่แปลว่ากึ่ง (อย่างเช่น “demigod” ที่แปลว่าครึ่งเทพ หรือ “demitasse” ที่แปลว่าแก้วกาแฟขนาดเล็ก) และคำว่า sexual ที่แปลว่าเกี่ยวกับเพศ ถ้าหากว่าแปลความหมายสั้นๆ เดมิเซ็กชวลก็คือคนที่อยู่ระหว่างกลางระหว่างคนที่มีความต้องการทางเพศและไม่มีความต้องการทางเพศ (หรือไม่รู้สึกถึงความดึงดูดต่อผู้อื่น)

ดังนั้น เดมิเซ็กชวลคือคนที่ไม่รู้สึกถึงความต้องการทางกายภาพจนกว่าจะได้มีความสัมพันธ์และมีความรู้สึกทางอารมณ์ก่อน พวกเขาจะไม่รู้สึกมีความต้องการอย่างใกล้ชิดจากภาพลักษณ์ภายนอกหรือบุคลิก พวกเขารู้สึกถึงความดึงดูดจากคนที่พวกเขามีความสัมพันธ์เชิงอารมณ์อย่างลึกซึ้งเท่านั้น

หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันหมายถึงคนที่รู้สึกมีความดึงดูดทางเพศเมื่อมีความใกล้ชิดทางอารมณ์เท่านั้น แต่เดมิเซ็กชวลนั้นจะต้องการให้ความรู้สึกทางอารมณ์เป็นความรู้สึกที่มีทั้งสองฝ่าย ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักจะมีความรู้สึกเช่นนั้นเมื่อทั้งสองฝ่ายมีความรู้สึกแบบเดียวกัน

ดังนั้น เดมิเซ็กชวลมักจะไม่มีอารมณ์แอบปลื้มจากการพบเจอ ไม่มีอารมณ์ทางเพศจากสื่อทางเพศ มักไม่ยึดติดกับภาพลักษณ์ภายนอก ไม่เชื่อเรื่อง”รักแรกพบ” และไม่รู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เพียงชั่วคราวหรือเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องน่าสนใจ

ธงเดมิเซ็กชวล

เดมิเซ็กชวลไม่ใช่เรื่องของเพศ?

เดมิเซ็กชวลนั้นไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นเพศทางเลือกเท่านั้น หมายความว่าคุณสามารถเป็นชายแท้ที่เป็นเดมิเซ็กชวลได้ และคุณก็สามารถเป็นเพศทางเลือกได้เช่นกัน เพราะเดมิเซ็กชวลนั้นคือความรู้สึกดึงดูดทางเพศมากกว่าความรู้สึกที่มีต่อเพศใดเพศหนึ่งเท่านั้น

จากนิยามของคำว่า “queer” เมื่อเดมิเซ็กชวลไม่ใช่ลักษณะที่อยู่ใน”ลักษณะทั่วๆไป” เราจึงคิดว่าเดมิเซ็กชวลนั้นมีความแตกต่างจากปกติ

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับเดมิเซ็กชวล? บอกกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

 

ภาพของ TwilightShow จาก iStock

Related Stories

เทปโชว์จากดีเจกว่า 200 ครั้งจากยุค 80 และ 90 ถูกพบบนเกาะ Fire Island
พบกับ Fatima ผู้อำนวยการแบรนด์และพาร์ทเนอร์ในทวีปยุโรปและเอเชีย
กินเบียร์ให้มีประโยชน์: คำยืนยันจากนักโภชนาการ ผู้ให้คำปรึกษา และนักปรุงเบียร์
เราถามเพศทางเลือกว่าพวกเขาชอบฮีโร่มอนสเตอร์สตัวไหนในหนัง
Quantcast