Quantcast
นักเขียนแปลงเพศเผยแพร่ 11,000 ข้อความสนทนาระหว่าง WikiLeaks กับผู้สนับสนุนทรัมป์ การเมือง

นักเขียนแปลงเพศเผยแพร่ 11,000 ข้อความสนทนาระหว่าง WikiLeaks กับผู้สนับสนุนทรัมป์

Written by Daniel Villarreal on November 11, 2019
Be first to like this.

This post is also available in: English 繁體中文

นักเขียนแปลงเพศชื่อ Emma Best ได้ทำการเผยแพร่ข้อความส่วนตัวจากแชทของ WikiLeaks กว่า 11,000 ข้อความระหว่างแอคเค้าท์ทวิตเตอร์ของ Wikileaks และผู้สนับสนุน WikiLeaks ราว 10 คน ซึ่งเป็นข้อความที่มีการต่อต้านเพศทางเลือกและกลุ่มแปลงเพศและยังมีข้อความที่แสดงว่า WikiLeaks อยากให้โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งของสหรัฐในปี 2016 ข้อความบทสนทนาของ WikiLeaks ดังกล่าวถูกพูดถึงโดย Newsweek และสื่อหลักอื่นๆในประเทศและน่าจะทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นรอบๆที่พักอาศัยของผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ชื่อ Julian Assange ที่สถานทูตเอกวาดอร์ในลอนดอน

บทสนทนาของ WikiLeaks บ่งบอกถึงความพยายามของผู้เผยแพร่”ข้อมูลลับ”กับกลุ่มผู้สนับสนุนบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับสื่อที่เป็นลบ ซึ่ง Emma Best ทำการตัดต่อข้อมูลที่สามารถใช้ระบุตัวตนของบางคนออกเพื่อปกป้องกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่ผู้มีส่วนร่วมในแชทของ WikiLeaks นั้นยังคงสามารถระบุได้

หลังจากที่ Emma Best ทำการเผยแพร่แชทของ WikiLeaks ผู้ก่อตั้ง Julian Assange ทำการเผยแพร่ชื่อตอนเกิดของ Best (ชื่อที่กลุ่มแปลงเพศจะเรียกว่าเป็น“ชื่อที่ตายแล้ว”) หลังจากนั้นทางทวิตเตอร์ก็ทำการล๊อคแอคเค้าท์ของ Assange จนกระทั่งเขาลบทวีตนั้นออกไป

Julian Assange ยังได้ใช้แอคเค้าท์ทวิตเตอร์ของเขากล่าวหา Best ว่าเธอทำการเผยแพร่ข้อความแชทเพราะทาง WikiLeaks ปฏิเสธที่จะจ้างเธอเข้าทำงาน แต่ Best บอกกับ The Daily Dot ว่ามันไม่เป็นความจริง “WikiLeaks ตัดสินใจกุเรื่องขึ้นมาต่อต้านความเป็นเพศทางเลือกของฉันและอ้างว่าฉันอยากจะร่วมงานกับพวกเขา” Best กล่าว

Wikipedia เรียก WikiLeaks ว่าเป็น“องค์กรนานาชาติที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลลับ ข่าวรั่วไหล และข้อมูลระดับสูงจากแหล่งข้อมูลที่ไม่เอ่ยนาม” แต่องค์กรและตัวผู้นำ Assange กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นหมากตัวหนึ่งให้กับรัสเซียในการเลือกตั้งของสหรัฐในปี 2016

ในระหว่างฤดูการเลือกตั้ง WikiLeaks ทำการปล่อยอีเมลล์ส่วนตัวของผู้จัดการแคมเปญของ ฮิลลารี คลินตัน จอห์น โพเดสตา (John Podesta) และคณะกรรมการพรรคแห่งชาติ ซึ่งส่งผลเสียต่อแคมเปญของเธอ มีการรายงานจาก Newsweek ว่า “แหล่งข้อมูลของสหรัฐเชื่อว่าแฮคเกอร์รัสเซียในนาม Guccifer 2.0 ทำการติดต่อกับ WikiLeaks และเป็นผู้ส่งอีเมลล์ที่ถูกขโมยมาให้กับพวกเขา”

Best เขียนว่า “มีหลายช่วงในบทสนทนาที่เราจะได้เห็นตัวอย่างความกลัวเพศทางเลือกและกลุ่มแปลงเพศ การต่อต้านผู้พิการ การเหยียดเพศ เชื้อชาติ และการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม ข้อความบางส่วนเหล่านี้เป็นข้อความติดตลก แต่ก็ยังเป็นข้อความที่ถือว่าเป็นการเหยียดเพศหรือเชื้อชาติอย่างแท้จริงไม่ว่าจะเรียกเสียงหัวเราะได้ก็ตาม การพยายามที่จะปฏิเสธโดยบอกว่ามันเป็นการ’พูดประชด’หรือ’แค่พูดเล่น’ก็จะเหมือนการเปรียบเทียบ 4chan กับกลุ่มนาซี ข้อความเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่อย่างสมบูรณ์เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณของตัวเองในการตัดสิน”

wikileaks chat emma best 2
นักเคลื่อนไหวทางการเมืองสนับสนุน Julian Assange ตรงข้ามสถานทูตเอกวาดอร์ในลอนดอน

สำหรับ Assange ในขณะนี้เขาอาศัยอยู่ที่สถานทูตเอกวาดอร์ในลอนดอนและอาจถูกจับกุมตัว ซึ่งเขาเคยเสี่ยงกับการการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสวีเดนในข้อหาคดีข่มขืนหากเขาเดินทางออกนอกสถานทูต แต่การสืบสวนนั้นได้จบลงแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในลอนดอนบอกว่าพวกเขาจำเป็นที่จะต้องจับกุม Assange หากเขาเดินทางออกนอกสถานทูต

ทางสถานทูตเอกวาดอร์ตัดสิทธิในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของเขาเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2018 เพื่อ”ป้องกันการเกี่ยวข้องของ Assange กับสถานการณ์ของประเทศอื่นๆและกำลังตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อไปกับ Assange เพราะเขาได้ใช้ที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2012

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับแชทที่ถูกเผยแพร่โดย Emma Best?

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in