ปัญหาด้านสุขภาพจิตของเกย์คือหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดที่ชุมชนเพศทางเลือกกำลังเผชิญ

ปัญหาด้านสุขภาพจิตของเกย์คือหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดที่ชุมชนเพศทางเลือกกำลังเผชิญ

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

การยอมรับเรื่องเพศของตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย และการเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันและแสดงออกในสิ่งที่คุณเป็นก็เช่นกัน ทั้งเรื่องโรคร้าย ความกลัว มลทิน และยังมีวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยความกลัวเพศทางเลือก การเหยียดเชื้อชาติ และการเหยียดเพศ เรื่องเหล่านี้และอื่นๆอีกมากมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเกย์อย่างลึกซึ้ง สุขภาพจิตคือปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งในชุมชนของเราที่ควรจะได้รับความสนใจมากกว่านี้

มีปัญหาหลายอย่างที่เกย์จะต้องอดทนต่อสู้ แต่ HIV คือปัญหาที่มีความสำคัญที่สุดในตอนนี้ ชุมชนของเราได้อดทนต่อสู้กับการระบาดมานานถึง 37 ปี เราได้สูญเสียเพื่อนและคนรักไปหลายแสนคน ได้เห็นความไม่ใยดีของรัฐบาลหัวรุนแรงทั้งในอดีตและปัจจุบัน และยังต้องเผชิญกับความกลัวและความรู้สึกผิดที่มาจากการรอดชีวิต เชื้อ HIV ได้ทิ้งร่องรอยไว้ในความคิดของเรา แต่จนถึงตอนนี้รอยแผลนั้นยังไม่หยุดฝังลึกลงไปเรื่อยๆในจิตใจ

นักเขียนและนักเคลื่อนไหว Eric Rofes ได้ยกปัญหานี้มาพูดถึงราว 20 ปีที่แล้วในหนังสือของเขา Reviving The Tribe เขาเขียนไว้ว่า “ท่ามกลางการระบาดที่เกิดขึ้น เรามีทางออกให้กับสุขภาพจิตของเกย์อย่างไรบ้าง มีทรัพยากรอะไรที่เราสามารถเข้าถึงได้ และโปรแกรมในลักษณะใดควรถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือพวกเขา”

Rofes เข้าใจว่าเราทุกคนได้ผ่านความเจ็บปวดร่วมกัน แต่กลับไม่มีแผนในการพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตเลย ในปี 2018 เรายังคงขาดโครงสร้างในการปลูกฝังสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนของเรา

เซ็กส์คือสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงสิ่งต่างๆในวัฒนธรรมของเราเข้าด้วยกัน ความสัมพันธ์ของเราต่อเซ็กส์มีบทบาทต่อมุมมองที่เรามีต่อตัวเองมาก ศาสนาต่างๆเรียกเราว่าคนบาป สังคมมองว่าเราไร้ศีลธรรม และบางครั้งชุมชนของเราเองยังบอกว่าเรานั้น“สกปรก”และ“ร่าน” ซึ่งการจะอดทนต่อแรงกดดันขนาดมหึมานี้ได้ต้องใช้ความมั่นคงทางจิตใจอย่างมาก และมันเป็นเรื่องยากกว่านั้นหากต้องอดทนโดยลำพัง

เราพบกับความพึงพอใจทางเพศได้ผ่านร่างกายของเรา แต่ความสำคัญของร่างกายต่อความสัมพันธ์นั้นก็มากพอๆกับความสำคัญของร่างตายต่อเซ็กส์ ความรู้สึกอับอายในร่างกายของตัวเองคือความรู้สึกที่เจ็บปวด นักบำบัด ด็อกเตอร์ Chris Donaghue ได้เขียนเมื่อไม่นานมานี้ว่า “การล้อเลียนภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่รั้งเราไว้ไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า และยังเป็นอุปสรรคต่อการมีเซ็กส์สำหรับคนที่ไม่เข้าข่ายคนที่ดูดี หรือคนหนุ่ม ผิวขาว หุ่นดี ซึ่งก็คือภาพลักษณ์ที่ถูกเน้นย่ำว่าเป็นที่พึงปราถนาจากสื่อ โฆษณา สื่อทางเพศ และอุตสาหกรรมแฟชั่นและความงาม”

วัฒนธรรมของเราสร้างมุมมองต่อความสวยงามที่แคบ สร้างบรรทัดฐานที่เราส่วนใหญ่ไม่สามารถเอื้อมถึง แต่ในขณะเดียวกันก็ยากที่จะหลีกหนี แรงกดดันที่จะต้องมีร่างกายที่เพอร์เฟ็กต์ทำให้เราเสียกำลังใจ เหนื่อยล้า และทำให้สุขภาพจิตแย่ลงด้วย

เราไม่สามารถพูดถึงเรื่องสุขภาพจิตได้โดยที่ไม่พูดถึงเรื่องปัญหาความเหงา ในปีที่แล้ว บทความของ Michael Hobbs  “Together Alone: The Epidemic of Gay Loneliness” คือการพูดถึงปัญหาอย่างทั่วถึง แต่กลับให้ความรู้สึกเหมือนว่าเรายังเข้าใจมันเพียงแค่ผิวเผินเท่านั้น

หนึ่งเรื่องในบทความที่สำคัญก็คือผลกระทบจากการฆ่าตัวตายต่อชุมชนของเรา Hobbs เขียนว่า “ในประเทศแคนาดา Travis Salway นักวิจัยอยากศูนย์ควบคุมโรคในแวนคูเวอร์พบว่าเกย์มีการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายมากกกว่าโรคเอดส์ และเป็นมาอย่างนี้เป็นเวลาหลายปี”

การฆ่าตัวตายและเชื้อ HIV ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่กำลังพรากชีวิตสมาชิกในชุมชนของเรา อีกหนึ่งปัญหาก็คือการใช้ยา สารเสพติดคือสิ่งที่น่าสนใจด้วยการที่มันจะสร้างภาพลวงที่แก้ไขปัญหาความหดหู่ ความโดดเดียว ล้างมลทินในใจ แต่สุดท้ายมันก็เป็นเพียงแค่ภาพลวงเท่านั้น เกย์ต้องการทางออกในการพัฒนาสุขภาพจิตที่จับต้องได้ การตอบสนองต่อความต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตจะต้องมีความมุ่งมั่นเท่ากับวิธีที่เราตอบสนองต่อปัญหาเชื้อ HIV

ด็อกเตอร์ Steven Shoptaw

Steven Shoptaw ศาสตราจารย์วิชาการแพทย์ที่ Geffen School และผู้อำนวยการองค์กร UCLA Center for Behavioral and Addiction Medicine ได้เสนอทางออกที่เป็นไปได้กับปัญหาความเหงาและความโดดเดียวที่เกย์กำลังเผชิญอยู่ เขาบอกว่า:

หนึ่งทางออกก็คือการสร้างเครือข่ายที่มีความหมายในชีวิต อย่างเช่นใน City of West Hollywood มีโปรแกรมกีฬาอย่างเช่นกีฬา kickball หรือกีฬาชนิดอื่นๆที่มีเป้าหมายในการสร้างการเชื่อมโยงสังคมเข้าด้วยกัน

ยารักษาความเจ็บปวดจากการความเครียด การเป็นชนกลุ่มน้อย และปัญหาอื่นๆในยุคนี้ก็คือการมีเพื่อนที่ดี ใส่ใจ และเป็นห่วงคุณอยากแท้จริง มันไม่ใช่เรื่องว่าคุณกำลังมีเซ็กส์กับใครอยู่ มันคือเรื่องของการมีคนที่คุณสามารถพูดคุยได้อย่างเปิดใจ หรืออาจจะพูดถึงเรื่องคนที่คุณกำลังมีเซ็กส์อยู่ด้วยก็ได้ (หรือปัญหาจากการเป็นประชากรในยุคช่วงปีที่ 20 ของศตวรรษนี้)

เราไม่สามารถละเลยปัญหาสุขภาพจิตของชุมชนนี้ได้ เราไม่ควรจะอดทนต่อมลทินหรือความอับอายที่มักจะมาพร้อมกับปัญหาสุขภาพจิต เราควรจะให้ความสำคัญกับปัญหานี้และแก้ไขมันอย่างตรงไปตรงมา เราเคยนำพาชุมชนของเราไปต่อสู้กับปัญหาสุขภาพอื่นๆมาแล้ว และเราสามารถทำมันได้อีกครั้ง เพราะมันคือเรื่องสำคัญในการดำรงอยู่ของพวกเราทุกคน

Related Stories

คุณกำลังช่วยตัวเองผิดวิธี: การช่วยตัวเองอย่างใส่ใจและความสำคัญของวิธีช่วยตัวเอง
Quantcast