ไกด์สำหรับเกย์เที่ยว Oslo จาก Hornet

ไกด์สำหรับเกย์เที่ยว Oslo จาก Hornet

Be first to like this.

This post is also available in: English Español

Lonely Planet บอกว่าเมืองนี้เป็นดินแดนแห่งไวกิ้ง บ้านเกิดของกีฬาสกีน้ำแข็ง และเป็นเมืองติดอันดับหนึ่งในสิบที่น่าเที่ยวที่สุด และหากว่านั่นยังไม่พอ IGLA ของยุโรปก็ได้โหวตให้เมืองนี้เป็นเมืองที่ดีที่สุดเป็นอันดับสามของการจัดลำดับในปี 2018

Oslo เป็นเมืองที่มีการยอมรับสังคม LGBTQ มาก อันที่จริงแล้วประเทศนอร์เวย์ก็เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่มีการอนุมัติกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติต่อชุมชนของเรา และด้วยบรรยากาศที่เป็นหนึ่งของที่นี่พร้อมกับวิวที่สวยงามทำให้เราหมดข้ออ้างที่จะไม่ไปเที่ยวที่นี่สักครั้ง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเมือง Oslo

พระราชวัง

ก่อนที่คุณจะเริ่มเดินเที่ยวเมืองหลวงของนอร์เวย์ นี่คือข้อเท็จจริงเล็กน้อยเกี่ยวเมืองนี้ อย่างแรกเลยก็คือ Oslo เป็นเมืองบ้านเกิดของพระราชาแฮรัลด์ที่ห้าและพระราชินีซอนยารวมไปถึงพระบรมราชวังอีกด้วย นอกจากตัวพระราชวังแล้ว ศาลากลางจังหวัดของที่นี่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลักของเมืองและยังเป็นสถานที่จัดงานมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอีกด้วย

ประโยคที่ถูกใช้บ่อยมากใน Oslo ก็คือ “ไม่มีคำว่าสภาพอากาศไม่เป็นใจในเมืองนี้ มีแค่เสื้อผ้าเท่านั้นที่ไม่เหมาะสม” หรือพูดอีกอย่างก็คือคุณต้องเตรียมเสื้อผ้าอุ่นๆมาให้พอนั่นเอง เพราะเมืองนี้ตั้งอยู่ในละติจูดเดียวกันกับรัฐอลาสก้า แต่คุณน่าจะรู้อยู่แล้วใช่ไหมล่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวนอกบ้านใน Oslo

สวนสาธารณะ Palace Park

เมืองนี้ถูกล้อมรอบไปด้วย Martas Forest หรือป่าอนุรักษ์ของประเทศนอร์เวย์ ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวนอกบ้านที่น่าสนใจรอคอยให้คุณได้ไปผจญภัย สวนสาธารณะ Palace Park เป็นหนึ่งในสวนที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในเมืองด้วยความสวยงามและความเป็นระเบียบของพื้นที่ต่างๆ ทั้งลานหญ้า สวนดอกไม้ และบ่อน้ำ นอกจากนั้นในสวนยังมีรูปปั้นของบุคคลชื่อดังหลายๆคน รวมไปถึงนักเขียนและนักเคลื่อนไหวเพื่อสตรีอย่าง Camilla Collett

พิพิธภัณฑ์ Munch Museum

Bjørvika เป็นย่านหนึ่งในเมือง Sentrum ใน Oslo และกำลังกลายเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของเมืองอย่างรวดเร็ว คุณสามารถเดินชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆเช่นพิพิธภัณฑ์ Munch Museum (ที่มีภาพวาดชื่อดัง The Scream) และอาคารสวยงามมากมาย ทำให้ Bjørvika เป็นทริปหนึ่งวันที่สมบูรณ์แบบที่สุดได้

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติ

Bygdøy เป็นคาบสมุทรในป่าที่ขึ้นชื่อเรื่องประวัติศาสตร์การเดินเรือ คุณจะได้พบกับพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในย่านนี้ ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ Fram Museum ที่มีการแสดงเรือที่ใช้เดินทางขั้วโลก หรือพิพิธภัณฑ์เปิดอย่างพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติที่คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันเดินชมรอบๆบริเวณได้เลยทีเดียว

Frogner Park เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะในย่าน Frogner โดยสวนนี้เป็นส่วนหนึ่งของคฤหาสน์ทางประวัติศาสตร์ Frogner Manor โดยคุณจะสามารถพบกับคฤหาสน์ได้ทางทิศใต้ของสวน นอกจากนั้น Frogner ยังเป็นบ้านของพิพิธภัณฑ์ประจำเมืองอย่าง Oslo City Museum เช่นกัน

พิพิธภัณฑ์ที่มีความพิเศษใน Oslo

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง

หลายๆคนที่วางแผนจะไปเที่ยวน่าจะมีพิพิธภัณฑ์ Munch Museum หรือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอยู่ในตารางการเดินทางเรียบร้อยแล้ว แต่หากว่าคุณกำลังมองหาประสบการณ์แบบพิเศษจริงๆ เราแนะนำให้คุณเพิ่มพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์รอบๆ Oslo ไว้ด้วย

พิพิธภัณฑ์ Kon-Tiki

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งมีชื่อเสียงจากการแสดงเรือไวกิ้ง Oseberg ทั้งหมด โดยที่คุณจะได้พบกับเรือ Gokstad และเรือ Tune และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับยุคไวกิ้งและความเป็นอยู่ของพวกเขา ตั้งแต่เตียง เครื่องไม้แกะสลัก และอื่นๆอีกมากมาย

พิพิธภัณฑ์ Holmenkollen Museum

พิพิธภัณฑ์ Kon-Tiki Museum ในคาบสมุทร Bygdøy จะมีการแสดงเรือและแผนที่จากการเดินเรือที่โด่งดัง นอกจากนั้นยังมีห้องสมุดพร้อมกับหนังสือกว่า 8,000 เล่ม สำหรับคนที่รักการเล่นสกีก็ไม่ควรพลาดพิพิธภัณฑ์สกีที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง Holmenkollen Ski Museum ซึ่งมีประวัติศาสตร์การเล่นสกีกว่า 4,000 ปีรวมไปถึงตัวอย่างตั้งแต่ยุคหินและยุคไวกิ้ง นอกจากนั้นคุณยังจะได้พบกับลานสกีขนาดยักษ์ด้านนอกพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ Vigeland Museum

Vigeland Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปฏิมากรชื่อดัง Gustav Vigeland และผลงานของเขา ซึ่งนอกจากรูปปั้นแล้วคุณจะยังได้พบกับงานแกะไม้ ภาพวาด จดหมาย และงานเขียนส่วนตัวอื่นๆของเขา

ชีวิตกลางคืนของเกย์ใน Oslo

Oslo เป็นเมืองที่ทุกๆคนไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรก็ตามพูดคุยและมีส่วนร่วมในงานสังคมอย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็หมายความว่าบาร์สำหรับเกย์โดยเฉพาะจะเป็นสิ่งที่หายากใน Oslo กว่าที่อื่นเช่นกัน

London Pub & Club

London Pub เป็นบาร์เกย์ที่ได้รับความนิยมและมีอายุมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีอายุมาตั้งแต่ช่วงปี 1970 บรรยากาศที่เป็นมิตรทำให้ร้านนี้เต็มไปด้วยความสนุก ไม่ว่าจะมาร้องคาราโอเกะในวันอังคารหรือจะแดนซ์ให้ลืมความเหนื่อยล้าที่ชั้นบนของร้านก็ได้ด้วย

Elsker Bar & Club

บาร์ Elsker เป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณจะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ในพื้นที่ โดย Elsker ขึ้นชื่อเรื่องความสนุกสนานของการแสดงและแขกในร้านที่พร้อมจะสร้างความสุขให้กับคุณ หากคุณเป็นแฟนดนตรี ที่ชั้นสามของร้านก็จะมีการจัดปาร์ตี้ Klubb 9 พร้อมเพลงอิเล็กโทรและเพลงใต้ดินทุกสองสัปดาห์

หากคุณชอบร้านเงียบๆชิวๆ Bob’s Pub เป็นร้านง่ายๆพร้อมกับเครื่องดื่มดีๆในราคาไม่แพง แต่หากคุณเป็นสายสุดเหวี่ยง SLM Oslo ก็เป็นร้านที่ปลอดภัยสำหรับหนุ่มๆที่กำลังมองหาเครื่องหนัง เครื่องยาง หรือหนุ่มๆในชุดยูนิฟอร์ม เพราะนอกจากที่คุณจะได้มาเล่นและหาคู่แล้ว คุณอาจจะยังได้เพื่อนในเครื่องแต่งกายสุดฮอทใหม่อีกด้วย

งานอีเวนท์เกย์ใน Oslo

Oslo Pride เป็นงาน LGBTQ ที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน งาน 10 วันนี้เป็นงานที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 35,000 คนซึ่งทุกคนจะได้มีความสุขไปกับดนตรี งานศิลปะ และการเดินขบวนเฉลิมฉลองความภาคภูมิใจของพวกเรา

นอกจากนั้นที่นี่ยังมีงาน LGBTQ เล็กๆอีกมากมายตลอดทั้งปี หากคุณจะมาเที่ยวที่นี่ในช่วงเดือนธันวาคม เราขอแนะนำให้ไปงาน Oslo Fagottkor งานดนตรีเกย์ที่จะมีคอนเสิร์ตและการเฉลิมฉลองฤดูแห่งการพักผ่อนของที่นี่

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการไปเที่ยว Oslo สามารถอ่านได้ที่ visitnorway.com

Related Stories

สถานการณ์หนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาในกลุ่มเพศทางเลือกในสหรัฐอเมริกา
50 ปีที่แล้ว อเมริกาได้พบกับคู่รักร่วมเพศคู่แรกของประเทศ
ทำความเข้าใจการตรวจเอชไอวีในปี 2565
เรื่องจริงสุดเศร้าของซานโดมิโน เกาะฟาสซิสต์ในประเทศอิตาลีสำหรับเกย์'ใจบาป'
Quantcast