วัคซีน HIV ตัวใหม่ป้องกันการติดเชื้อในกลุ่มลิงได้สำเร็จ

วัคซีน HIV ตัวใหม่ป้องกันการติดเชื้อในกลุ่มลิงได้สำเร็จ

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português Русский

วัคซีน HIV ตัวใหม่พึ่งจะเข้าสู่ช่วงทดลองในมนุษย์ ซึ่งวัคซีนดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการป้องกันลิงถึงสองในสามจากการติดเชื้อในการทดลอง และกำลังจะถูกนำไปทดลองกับสตรี 2,600 คนในแอฟริกาใต้ แม้ว่าวัคซีนดังกล่าวจะได้ผลในลิง แต่ไม่มีอะไรที่ยืนยันได้ว่าเราจะเห็นผลในลักษณะเดียวกันในมนุษย์

การทดลองที่มีชื่อว่า “Imbokodo” จากคำ isiZulu ที่แปลว่า”ก้อนหิน”กำลังจะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้ แต่เราคงไม่ได้เห็นผลการทดลองจนกว่าจะถึงช่วงปี 2021 หรือ 2022 แม้ว่าหลายๆอย่างจะดูมีหวังสำหรับการทดลอง Imbokodo แต่วัคซีนต่อต้านเชื้อ HIV ที่ดูมีวี่แววว่าจะประสบความสำเร็จต่างเคยล้มเหลวในขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์มาแล้วทั้งนั้น

ในปี 2009 วัคซีนชื่อว่า RV144 ได้ผ่านเข้าสู่ช่วงขั้นตอนการทดลองในมนุษย์ แต่โชคร้ายที่วัคซีน RV144 มีประสิทธิภาพเพียงแค่ 30% ในมนุษย์เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเดินหน้าลงทุนวิจัยต่อไป

งานวิจัยในกลุ่มมนุษย์กลุ่มเล็กๆกับวัคซีน HIV ตัวใหม่นี้พบว่ามีความปลอดภัยในการนำไปใช้ทดลอง ซึ่งสมาชิกห้าคนจากทั้งหมด 393 คนในกลุ่มพบว่ามีผลข้างเขียงเล็กน้อยเช่นอาการปวดท้อง ท้องเสีย อาการมึนหัว และปวดหลัง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีนดังกล่าว”กระตุ้นให้เกิดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในมนุษย์” หัวหน้ากลุ่มวิจัย Dan Barouch จากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าว

ระหว่างช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อ HIV ใน40 ปีที่ผ่านมา ยาที่จะนำไปใช้ในการวิจัย Imbokodo เป็นยาตัวที่ห้าเท่านั้นที่ผ่านเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์ ในทางทฤษฎี หากวัคซีนตัวนี้ได้ผลดี ประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดยาในลักษณะเดียวกันกับการรับวัคซีนสำหรับโรคคางทูม หัดเยอรมัน และโปลีโอ

ในปัจจุบัน ตัวยาที่ใช้ป้องกันก่อนการติดเชื้อหรือที่เรียกกันว่า PrEP เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการป้องกันเชื้อ HIV ซึ่ง PrEP แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 98% และสามารถใช้ลดอัตราการติดเชื้อในผู้ที่ป่วยได้จนถึงระดับที่ตรวจสอบไม่ได้ และอย่างที่เรารู้กันว่าตรวจไม่พบเท่ากับไม่แพร่

คุณรู้สึกอย่างไรบ้างเกี่ยวกับโอกาสของวัคซีนในการต่อต้านเชื้อ HIV

Related Stories

ทำความเข้าใจการตรวจเอชไอวีในปี 2565
เราถามคุณหมอเกย์เกี่ยวกับยาป๊อปเปอร์ส
ทำมาขายใคร​: โคมไฟหนังหุ้มปลาย
จำนวนผู้ใช้ SPACES ที่เพิ่มขึ้นทำให้เห็นว่าเราต้องมีไพรด์ตลอดทั้งปี
Quantcast