Idris Elba ปกป้องนักแสดงธรรมดาที่เล่นบทเพศทางเลือกว่าเป็น’สิทธิศิลป์’

Idris Elba ปกป้องนักแสดงธรรมดาที่เล่นบทเพศทางเลือกว่าเป็น’สิทธิศิลป์’

Be first to like this.

This post is also available in: English

Idris Elba กำลังปกป้องสิทธิของนักแสดงทั่วไปที่รับบทเป็นตัวละครเพศทางเลือก

ดิสนีย์ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากหลังจากเลือกนักแสดง Jack Whitehall นักแสดงเพศทั่วไปเพื่อรับบทที่ค่อนข้างจะเป็นเกย์ในภาพยนตร์ดัดแปลงที่กำลังจะมาถึงชื่อ Jungle Cruise

But Elba พูดยืนยัน “สิทธิศิลป์ก็คือสิทธิศิลป์”

นักแสดงอายุ 45 ปีบอกกับ Time Out Londonในการสัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า “หากนักแสดงสักคนมีความสามารถที่จะทำอะไรสักอย่าง พวกเขาก็ควรจะมีสิทธิ์ในการทำสิ่งนั้น พวกเขาเป็นนักแสดง และคุณไม่จำเป็นจะต้องเป็นเกย์เพื่อที่จะเล่นเป็นตัวละครที่เป็นเกย์”

เขาอธิบายเพิ่ม “แต่คุณจะต้องเป็นคนดำเพื่อที่จะเล่นบทคนดำนะ”

และไม่น่าแปลกใจที่คำพูดของเขาจะทำให้เกิดการวิจารณ์บนทวิตเตอร์

“ผมพลาดไปรึเปล่าตอนที่ Idris Elba เปิดเผยตัวตนว่าเป็นเกย์และสามารถพูดถึงประสบการณ์ของตัวเองได้ รวมไปถึงการที่นักแสดงเกย์ถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ” ผู้ใช้คนหนึ่งเขียน

“แม้ว่าผมจะเห็นด้วยที่ว่านักแสดงทั่วไปควรจะมีสิทธิ์ในการรับบทเป็นตัวละคร LGB (ไม่รวมถึง T หรือกลุ่มแปลงเพศ) แต่ผมไม่คิดว่าเราจะต้องให้นักแสดงที่ไม่ใช่เพศทางเลือกมาคอยบอกเราว่าพวกเขาก็สามารถรับบทเหล่านั้นได้” ผู้ใช้อีกคนเขียน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Elba มีส่วนเกี่ยวข้องกับการถกเถียงเรื่องการมีบทบาทในภาพยนตร์ เพราะเขาก็พยายามที่จะคว้าบทสุดยอดสายลับอย่างเจมส์ บอนด์ ซึ่ง Ian Fleming มองว่าเป็นคนผิวขาว แม้ว่าเขาจะหยุดการจ่ายเงินเพื่อให้ได้รับบทนี้ Elba กลับบอกว่าการที่บอนด์จะต้องถูกเล่นโดยนักแสดงชายผิวขาวนั้นเป็นเรื่อง”ไร้สาระสิ้นดี”

“บอนด์เป็นตัวละครสมมติ” เขาบอกกับ Time Out “ผมเคารพภาพที่ Ian Fleming จินตนาการบอนด์ไว้นะ เขาบอกว่าบอนด์เป็นผู้ชายผิวขาว หน้าตาแบบนี้ ซึ่งถูกเขียนไว้ในเรื่อง แต่มันก็มีเรื่องของการตีความเช่นกัน หากเราถูกมัดไว้ด้วยข้อบังคับว่าบางสิ่งบางอย่างเป็นได้แค่ในรูปแบบเดียว เราคงไม่มีสิ่งใหม่ๆที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์บนโลกนี้อย่างแน่นอน”

และที่น่าแปลกไปกว่านั้นก็คือ Idris Elba กำลังจะเล่นบทตัวละครสมมติที่เคยถูกวาดไว้เป็นชายผิวขาวอย่างคนค่อมแห่งนอเทรอดาม เขาจะเป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับ และผู้ผลิตภาพยนตร์ดัดแปลงบน Netflix

“มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนๆหนึ่งที่ต้องจนมุมเพราะภาพลักษณ์ภายนอกและความพิการของเขา” เขาอธิบาย “และมันมีบางอย่างที่ผมสามารถสร้างให้เขาเป็นฮีโร่ขึ้นมาได้อีกหน่อย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผม มันเป็นความท้าทาย และมันเป็นความคลาสสิค”

Elba ที่มีเชื้อสายกาน่าและเซียร์ราลีโอนได้สารภาพว่าเขาเองรู้สึกกังวลนิดหน่อยกับการที่จะรับบทเป็นผู้กำกับในภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาวัฒนธรรมจาไมก้าที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้าอย่างเรื่อง Yardie

‘ผมรู้สึกถึงแรงกดดัน แต่ตอนที่ Steven Spielberg สร้าง The Color Purple เขาก็รู้สึกเช่นเดียวกัน เป็นความรู้สึกเหมือนกับว่า ‘ฉันกล้าดียังไงเนี่ย เป็นแค่เด็กชาวยิวแท้ๆ’ เราไม่ค่อยได้เห็นนักแสดงผิวสีมากนักในภาพยนตร์ที่เขาทำก่อนหน้านั้น และอยู่ดีๆก็จะต้องมาปรับตัวอย่างมาก แต่ผมไม่คิดว่าผู้กำกับจะต้องมีเชื้อสายหรือมีเชื้อชาติตามเนื้อหาของภาพยนตร์เพื่อที่จะกำกับเรื่องราวเหล่านั้นเช่นกัน”

คุณคิดว่า Idris Elba นั้นพูดถูกหรือไม่กับการให้นักแสดงทั่วไปรับบทตัวละครเพศทางเลือก เขาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถพูดได้หรือเปล่า

Related Stories

50 ปีที่แล้ว อเมริกาได้พบกับคู่รักร่วมเพศคู่แรกของประเทศ
ศิลปินเกย์ลัทธิคอมมิวนิสท์จากรัฐเคนทักกีกับเรือนร่างผู้ชายในผลงานของเขา
เราถามเพศทางเลือกว่าพวกเขาชอบฮีโร่มอนสเตอร์สตัวไหนในหนัง
10 สไตล์จากยุค 90 ที่เราอยากให้กลับมาอีกครั้ง
Quantcast