ชาวอินโดนีเซียโห่เชียร์เกย์ที่กำลังถูกทำโทษด้วยการโบยเพราะมีเซ็กส์
การเมือง

ชาวอินโดนีเซียโห่เชียร์เกย์ที่กำลังถูกทำโทษด้วยการโบยเพราะมีเซ็กส์

Written by Daniel Villarreal on July 25, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español

ในปีที่แล้ว ผู้มีอำนาจทางศาสนาอิสลามของจังหวัด Aceh ในอินโดนีเซียทำการโบยชายสองคนในที่สาธารณะด้วยข้อหาการมีเพศสัมพันธ์ในที่ส่วนตัว รองผู้ว่าราชการของจังหวัด Aceh นาย Nova Iriansyah กล่าวว่าการโบยอย่างเปิดเผยของอินโดนีเซียจะเริ่มถูกกระทำในที่ลับมากขึ้นเพื่อเลี่ยงการทำลายความมั่นใจของนักลงทุน แต่ดูเหมือนว่า Iriansyah จะล้มเลิกความคิดนั้นเพราะพึ่งมีรายงานการโบยใน Aceh ด้านนอกมัสยิดต่อหน้าฝูงชนราว 1,000 คน

Agence France-Presse รายงานว่าชายทั้งสองคนถูกโบยคนละกว่า 80 ครั้งขณะที่ฝูงชนโห่ร้องให้พวกเขาฟาดให้แรงขึ้น แต่ไม่มีการถ่ายวีดีโอไว้เหมือนครั้งที่แล้ว

พวกเขาทั้งสองคนเป็นเพียงแค่สองในสิบห้าคนที่ถูกโบยในข้อหาละเมิดกฎสำคัญของอิสลามที่ห้ามการดื่มแอลกอฮอลล์และการแสดงออกทางความรักในที่สาธารณะ

บทความที่เกี่ยวข้อง | หากคุณคิดว่ามุสลิมทุกคนเป็นคนที่ต่อต้านเกย์ นี่คือ 3 สิ่งที่คุณต้องรู้

Aceh เป็นเพียงจังหวัดเดียวในอินโดนีเซียที่มีกฎอิสลามที่เข้มงวดมาก การเป็นเพศทางเลือกไม่ได้อยู่ในข้อกฎหมายของอินโดนีเซีย แต่ถึงอย่างนั้นการไล่ล่ากลุ่ม LGBTQ ก็ยังคงเกิดขึ้นและเป็นมาอย่างนี้เป็นระยะเวลาหลายปี

Indonesian caning 02 การโบยของอินโดนีเซีย

รายละเอียดนโยบายต่อต้าน LGBTQ ของอินโดนีเซียในช่วงที่ผ่านมา

หลังจากมีการลงโทษชาย 141 คนในซาวน่าเกย์ได้มีการการก่อตั้งกองกำลังตำรวจที่มีหน้าที่ต่อต้านเพศทางเลือก การเสนอข้อกฎหมายห้ามเนื้อหา LGBTQ ทางโทรทัศน์ทุกชนิด กองทัพอากาศของอินโดเรียกคนที่เป็นเพศทางเลือกว่า“เป็นความผิดปกติทางจิต” และอินโดนีเซียเองพยายามที่จะหยุดงานกีฬาเกย์นานาชาติ รวมถึงยังมีการจับกุมสตรีแปลงเพศ 12 คนและจับโกนหัวเพื่อ“สร้างความเป็นชาย”ให้กับพวกเธอ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียเริ่มการแบนแอพพลิเคชั่นหาคู่เกย์และทำการแบน Tumblr เว็บ Micro Blogging เพราะเนื้อหาทางเพศของเว็บไซต์ นอกจากนั้นยังมีรายงานการทำลายการ์ตูน LGBT นับร้อยที่ศูนย์ไปรษณีย์ใน Jakarta หลังจากถูกส่งมาจากประเทศจีน และยังมีการวางแผนการใช้กฎหมายที่จะลงโทษ“การร่วมเพศที่ไม่เหมาะสม”ซึ่งจะทำให้สถานการณ์การโจมตีเพศทางเลือกและคู่รักที่ยังไม่ได้แต่งงานที่มีเพศสัมพันธ์แย่ลงไปอีก

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่ากฎระเบียบที่ต่อต้านเพศทางเลือกของอินโดนีเซียทำให้ประเทศเสียรายได้ถึงปีละ 30,000 ล้านบาทไปจนถึง 384,000 ล้านบาท นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญยังคิดว่าการไล่ล่ากลุ่มเพศทางเลือกทำให้อัตราการติดเชื้อ HIV ของประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

คุณมีความเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับการโบยที่พึ่งเกิดขึ้นในอินโดนีเซียครั้งนี้

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast