เมืองที่ห้าในญี่ปุ่นจะมีการยอมรับการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันแม้ว่าทั่วประเทศจะยังปฏิเสธก็ตาม

เมืองที่ห้าในญี่ปุ่นจะมีการยอมรับการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันแม้ว่าทั่วประเทศจะยังปฏิเสธก็ตาม

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

เมืองฟูกุโอกะในญี่ปุ่นพึ่งจะกลายเป็นเมืองที่ห้าที่มีการมอบ”ใบจดทะเบียน”ที่มีการยอมรับคู่รักระหว่างเพศเดียวกันที่ทำให้พวกเขามีสิทธิอย่างเช่นการเข้าเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาลหรือการซื้ออพาร์ทเมนท์ร่วมกัน แม้ว่านี่จะเป็นก้าวสำคัญ แต่ประเทศญี่ปุ่นยังอยู่ห่างจากการยอมรับการแต่งงานทั่วประเทศอีกมาก ลองมาฟังดูว่าทำไม

ในสัปดาห์นี้ ฟูกุโอกะได้ร่วมกลุ่มเมืองอิงะ ทาคาระกะ นาฮา และซัปโปโรในการยอมรับคู่รักระหว่างเพศเดียวกัน ซึ่งคู่รักคู่แรกของเมืองฟูกุโอกะนี้ก็คือชายแปลงเพศ นาย Anri Ishizaki ที่ได้รับใบจดทะเบียนคู่กับคู่สาวของเขา Miho Yamashita (ภาพด้านบน) เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นมีการยอมรับเพศใหม่หลังจากได้รับการผ่าตัดแปลงเพศแล้วเท่านั้น ซึ่งในทางกฎหมายแล้ว Ishizaki ยังคงเป็นผู้หญิงอยู่

นอกเหนือจากเมืองทั้งห้าที่บอกมาข้างต้น จังหวัดชิบูย่าและเซะตะงะยะในโตเกียวยังมีการยอมรับคู่รักเพศเดียวกันผ่านทะเบียน”หลักฐานการเป็นคู่” ซึ่งเป็นเขตแรกในญี่ปุ่นที่มีการยอมรับตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมและพฤจิกายนในปี 2015 ตามลำดับ

การเฉลิมฉลองการครองคู่ที่โรงแรม Hotel Granvia ในเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม คู่รักที่ได้รับการยอมรับนี้ยังไม่ได้รับการยอมรับทางกฎหมายโดยรัฐบาลญี่ปุ่นด้วยมาตราที่ 24 ของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นกล่าวว่า “การสมรสควรจะตั้งอยู่บนการยอมรับระหว่างเพศทั้งสองและควรจะได้รับการดูแลโดยความร่วมมือระหว่างผู้เป็นสามีและภรรยาเป็นพื้นฐาน” ซึ่งหมายความว่ารัฐธรรมนูญประเทศญี่ปุ่นยังมีการรับรู้คู่สมรสเฉพาะคู่รักระหว่างชายและหญิงเท่านั้น

นอกจากนั้น มาตราที่ 731 และ 737 ในประมวลกฎหมายแพ่งประเทศญี่ปุ่นยังมีการระบุว่าการจะแต่งงานได้นั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อทั้งคู่เป็นคู่รักบ่าวสาว แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะยอมให้ประชาชนสามารถแต่งงานได้อย่างอิสระนอกประเทศ แต่การสมรสนั้นจะยังไม่ได้รับการยอมรับตามกฎหมายประเทศอยู่ดี

นักเคลื่อนไหว LGBTQ ในญี่ปุ่นบอกกับ Hornet ว่าการเคลื่อนไหวในญี่ปุ่นยังไม่เต็มใจที่จะจับมือกับบาร์เกย์ด้วยความกลัวที่ว่าจะก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับการดื่มแอลกอฮอลล์ การเต้นอะโกโก แดร็กควีน และงานบริการทางเพศที่มากับบาร์เกย์ทั่วๆไป

นักการเมืองเลสเบี้ยนคนหนึ่งกล่าวว่าเธอคิดว่ามันจะใช้เวลาหลายปีที่กฎหมายของประเทศญี่ปุ่นจะมีการยอมรับการสมรสระหว่างเพศเดียวกันจากความยุ่งยากแม้กับการแค่ยอมรับการปกป้องสิทธิของเพศทางเลือกในการไม่ถูกเลือกปฏิบัติและแบ่งแยกที่ใช้เวลานาน

อย่างไรก็ตาม ในญี่ปุ่นนั้นแทบจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงที่ต่อต้านเพศทางเลือกเลย (แม้ว่าพวกเขาจะมีความเห็นที่ขัดแย้งกันเช่นในเรื่องการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันเป็นต้น) และรัฐบาลระดับภูมิภาคและภาคธุรกิจมีการยอมรับที่เพิ่มขึ้นในเรื่องความสำคัญของสิทธิมนุษยชนของเพศทางเลือก

Related Stories

เรื่องราวของคู่เกย์กับการสร้างเมืองแห่งเกย์ในฝันที่ไร้ซึ่งความเกลียดชังใน Nevada
Hornet หยุดการสร้างรายได้ในรัสเซีย แต่เพศทางเลือกยังคงใช้งานแอปได้ตามปกติ
Quantcast