มาสำรวจพระเจ้าเจมส์กับคนรักที่เป็นเกย์ของเขาในพระคัมภีร์ใบเบิ้ลกัน

มาสำรวจพระเจ้าเจมส์กับคนรักที่เป็นเกย์ของเขาในพระคัมภีร์ใบเบิ้ลกัน

Be first to like this.

This post is also available in: English Русский Türkçe Українська

นับเป็นเวลา 404 ปีในเดือนนี้ที่พระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งแห่งประเทศอังกฤษได้พบกับความรักระหว่างเพศเดียวกันของพระองค์ ในตอนนั้นเจมส์กำลังล่าสัตว์อยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Apethorpe เมื่อเขาได้พบกับจอร์จ วิลเลิร์สในอายุ 21 ปีและเกิดความรู้สึกหลงรักในทันที แม้ว่าหลายๆคนจะรู้จักพระเจ้าเจมส์จากการแปลพระคัมภีร์ใบเบิ้ล แต่เรื่องราวความรักระหว่างเพศเดียวกันก็เป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าหลงไหลไม่น้อย

ใครกันนะที่เป็นผู้ครองดวงใจแห่งศตวรรษที่ 17 ของพระเจ้าเจมส์แห่งอังกฤษไปได้ ชายคนนั้นก็คือจอร์จ วิลเลิร์ส เขามีอำนาจและได้รับสิทธิมากกว่าคนทั่วไป ได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดและได้รับการเลี้ยงดูในแบบที่สูงที่สุดที่ชนชั้นสูงของอังกฤษจะมอบให้ได้ เขาเป็นชายหนุ่มผู้เลิศเลออย่างแท้จริง ทั้งยังหล่อและมีบุคลิกนิสัยที่ยอดเยี่ยม

จอร์จ วิลเลิร์ส คนรักของพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่ง วาดโดย Peter Paul Rubens

เมื่อเขาได้พบกับพระเจ้าเจมส์ เรื่องราวหลายๆอย่างก็ดำเนินไปอย่างราวดเร็ว ซึ่งได้รับการสนับสนุนส่วนหนึ่งจากคนรอบๆตัวพระเจ้าเจมส์ที่ต้องการเอาชายคนหนึ่งออกไปจากอำนาจ ซึ่งก็คือโรเบิร์ต คารร์ เอิร์ลแห่งซัมเมอร์เซ็ทที่ 1 พระเจ้าเจมส์นั้นรักคารร์มาเป็นเวลานานหลายปีและได้หมั้นเขาไว้ แม้ว่าความเฉลียวฉลาดของคารร์นั้นจะไม่ได้น่าประทับใจเป็นพิเศษ แต่ความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองเริ่มจางหายในปี 1617 โดยพระเจ้าเจมส์วิจารณ์คารร์ว่า “ชอบลุกหนีออกจากเตียงที่เรานอนร่วมกันบ่อยๆแม้ว่าเราจะทำการขอร้องจะกี่ร้อยครั้งก็ตาม”

ในช่วงเวลานั้นถือเป็นเรื่องที่ชัดเจนที่วิลเลิร์สคือสิ่งที่พระเจ้าเจมส์ต้องการ เขาเขียนว่า “คุณคงจะมั่นใจว่าเรานั้นรักเอิร์ลแห่งบัคกิ้งแฮมมากกว่าใคร และมากกว่าทุกคนในที่แห่งนี้ ข้าขอพูดแทนตัวเองด้วยคำที่สัตย์จริง ด้วยพระเยซูทำเช่นนั้นเหมือนกัน เราจึงไม่เป็นที่ต้องโทษ พระองค์มียอห์น และข้ามีจอร์จ”

การปกครองที่ร่มเย็นของพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งโดย Peter Paul Rubens

มีการสร้างทางเชื่อมลับระหว่างห้องนอนของพระเจ้าเจมส์และจอร์จ วิลเลิร์ส และจดหมายรักระหว่างเขาทั้งสองนั้นเร่าร้อนมาก “ข้าอยากมีชีวิตในโลกนี้เพื่อเจ้าเพียงคนเดียว” พระเจ้าเจมส์บอก “ข้าขอถูกขับไล่ไปอยู่ในที่ใดบนโลกนี้กับเจ้ามากกว่าใช้ชีวิตแม้หม้ายอย่างโศรกเศร้าโดยไม่มีเจ้า ขอพระเจ้าอวยพรลูกและเมียของข้า และขอให้พวกเจ้ามีความสุขกับพระบิดาและสามีของเขา”

ความสัมพันธ์ของเขานั้นไม่ได้ถูกปิดเป็นความลับต่อคนในแต่อย่างใด นักกวีชื่อ Teophile de Viau เขียนไว้ว่า “อพอลโลแต่งเพลงของเขาและสูบดอกไฮอาซินธ์ … และใครๆต่างรู้ว่าพระราชาแห่งอังกฤษสังวาสกับดูคแห่งบัคกิ้งแฮม” เซอร์เอ็ดเวิร์ด เพย์ตัน บอกว่าพระราชานั้น”จะคอยจูบและเกลือกกลิ้งไปกับวิลเลิร์สในฐานะชู้”

แต่ภรรยาของพระเจ้าเจมส์ แอนน์แห่งเดนมาร์คก็พูดถึงความสัมพันธ์อย่างเปิดเผยและบอกวิลเลิร์สว่าเขาควรจะ”แสดงความรู้สึกที่แท้จริง”ต่อพระเจ้าเจมส์อยู่เสมอ

วิลเลิร์สตอบกลับความรักของพระองค์ด้วยการเขียนว่า “ข้าขอตายในฐานะคนรักของท่าน” และเขาก็ทำเช่นนั้นจริงๆ เพราะเขาอยู่เคียงข้างพระเจ้าเจมส์ในช่วงเวลาสุดท้ายของพระองค์

และครั้งหน้าหากมีใครที่สักคนที่หยิบบางส่วนของพระคัมภีร์มาดูถูกเพศทางเลือก จงจำไว้ว่าพระคัมภีร์ที่หลายๆคนใช้อ่านในทุกวันนี้เกิดขึ้นจากชายคนหนึ่งที่มีความรักอย่างลึกซึ้งให้กับชายอีกคน

คุณรู้รึเปล่าว่าพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งมีคนรักเป็นชาย

Quantcast