ชีวิตของ LGBT ในตุรกีคือการต่อสู้ นักเขียนและนักเคลื่อนไหวคนนี้กล่าว

ชีวิตของ LGBT ในตุรกีคือการต่อสู้ นักเขียนและนักเคลื่อนไหวคนนี้กล่าว

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

โน๊ตจากผู้เขียน: เพศทางเลือกเป็นเรื่องที่ถูกลงโทษในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นการลงโทษประหารชีวิตในอย่างน้อย 8 ประเทศ ตราบเท่าที่การเป็นเพศทางเลือกถูกลงโทษตามกฏหมาย ชาว LGBT ยังจะต้องเผชิญกับความรุนแรง การเหยียดหยาม และการแบ่งแยก กฎหมายเหล่านี้กีดกันชาว LGBT ในการมีส่วนร่วมในชุมชนของพวกเขา ในแคมเปญ #DecriminalizeLGBT เราได้นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มเพศทางเลือกที่ได้รับผลกระทบจากกฏหมายและรัฐบาลที่ต่อต้านเพศทางเลือกเหล่านี้ คุณสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับแคมเปญ #DecriminalizeLGBT ได้ที่นี่

ตุรกีคือประเทศหนึ่งที่การเป็นเพศทางเลือกไม่ได้ถูกลงโทษ”ตามกฏหมาย” แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้นตามที่ Murat Renay ผู้ก่อตั้งบริษัทนิตยสารเกย์ที่ใหญ่ที่สุดในตุรกี GZone นักเขียน และนักเคลื่อนไหว ได้บอกกับ Hornet สำหรับชาว LGBT แล้ว ประเทศตุรกีคือบ้านที่มีแต่ปัญหา รัฐบาลที่ถูกควบคุมโดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมได้ทำการล้ำเส้นและทำการลงโทษกลุ่มเพศทางเลือก

นี่คือสิ่งที่ Murat Renay พูดถึงชีวิตของ LGBT ในตุรกี:

การร่วมเพศระหว่างเพศเดียวกันระหว่างชายสองคน การแต่งกายข้ามเพศ หรือการเป็นชายแปลงเพศล้วนไม่ผิดกฎหมายของตุรกี แต่การเป็นเพศทางเลือกยังถูกลงโทษแม้ว่าจะไม่มีกฎหมายที่ทำการลงโทษแม้แต่น้อย

ชาวเพศทางเลือกในตุรกีสามารถถูกจับกุมตัวภายใต้ข้อหา”พฤติกรรมที่ไม่ถูกศีลธรรม” โดยเฉพาะหลังจากที่ประเทศมีการประกาศสภาวะฉุกเฉินหลังรัฐประหารในวันที่ 15 กรกฎาคม 2016

รัฐบาลได้ใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่สภาวะดังกล่าว และยังใช้อำนาจนั้นในการแบนพาเหรด Pride ของ LGBT ตั้งแต่ปี 2016 รวมไปถึงงานของเพศทางเลือกอย่างเช่นการเปิดตัวภาพยนตร์หรืองานที่ไม่เป็นทางการในหลายๆเมืองเช่นอีสตันบูลและอังการา

รัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐตุรกีไม่มีข้อกฏหมายที่ปกป้องกลุ่มเพศทางเลือกและไม่มีการบัญญัติการลงโทษพวกเขาเช่นกัน แต่การใช้กฎหมายในสังคมไม่เป็นเช่นนั้น

พวกเขาทำให้เครดิตของเราเสียหาย

การลงโทษกลุ่มเพศทางเลือกนั้นไม่ได้ทำผ่านการลงโทษทางกฎหมายเท่านั้น แต่ยังมีการทำให้เสียภาพลักษณ์ (เชื่อมโยงพวกเรากับกลุ่มก่อการร้าย) หรือกล่าวหาพวกเขาผ่านทางสื่อของประเทศ หลังจากแรงกดดันจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมเมื่อ 3 ปีก่อน การทำให้ชาว LGBT เสื่อมเสียชือเสียงโดยใช้วิธีต่างๆเป็นการกระทำที่พบเห็นได้ทั่วไป

เราจะต้องเปลี่ยนแปลง!

ชาว LGBT ต้องมีชีวิตอยู่ภายใต้แรงกดดันจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม ซึ่งดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีอำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เรามีความหวังในการเคลื่อนไหวของเราเสมอ เราจะต้องเรียนรู้ที่จะต่อสู้กับการกดขี่ข่มเหง และจะต้องพยายามทำให้เกิดการยอมรับในสิ่งที่เราเป็น การเดินไปในเส้นทางนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราเชื่อว่าวันหนึ่งการให้เกียรติพวกเขาจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศ เพราะพวกเขามีตัวตนและมีความรู้สึกจริงๆ

ชาว LGBT ในตุรกีต้องการการช่วยเหลือ

พี่น้องชาวยุโรปและอเมริกาจะต้องร่วมกันแสดงออกถึงความกังวลต่อความรุนแรงที่มีต่อชาวเพศทางเลือกในประเทศตะวันออกและตะวันออกกลาง พวกเขาอาจจะไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือเปลี่ยนแปลงความเชื่อทางสังคมได้ ฉะนั้นเราจะต้องร่วมกันช่วยเหลือแทนพวกเขา ร่วมกันให้ความช่วยเหลือในทุกๆทางที่คุณทำได้

มาเป็นส่วนหนึ่งกับ #DecriminalizeLGBT ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านได้ที่นี่

 

ภาพจาก Ömer Tevfik Erten

Related Stories

สุดยอดวีดีโอรวมมุก LGBT จาก 'The Simpsons'
เจ้าหน้าที่ตำรวจปลอมเป็นลูกค้าและทำร้ายเพศทางเลือกที่ร้าน Black Cat Tavern
พบกับ Edgar Villa กัปตันทีมกีฬาจากเม็กซิโก
สมุดภาพระบายสีสำหรับเกย์จากปี 1964 โชว์การหาคู่ การแต่งกายข้ามเพศ และปาร์ตี้เซ็กส์หมู่ในห้องอบไอน้ำ
Quantcast