การโจมตีเพศทางเลือกของนาซีเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 85 ปีก่อน

การโจมตีเพศทางเลือกของนาซีเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 85 ปีก่อน

Be first to like this.

This post is also available in: العربية English Español Français Português Русский

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งประวัติศาสตร์ของเพศทางเลือก เพราะในเดือนนี้ พรรคนาซีได้ทำลายสถาบันการวิจัยทางเพศในเบอร์ลินเมื่อ 85 ปีก่อน เป็นการทำลายความรู้และเป็นฐานให้กับเหตุการณ์เลวร้ายต่อเพศทางเลือกเป็นเวลาหลายศตวรรษทั้งในอเมริกาและยุโรป

จุดเริ่มต้นของสถาบันการวิจัยทางเพศ

สถาบันแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1919 โดย Magnus Hirschfeld และ Arthur Kronfeld สถาบัน Institut für Sexualwissenschaft เป็นผู้บุกเบิกในการเรียกร้องให้เกิดความเท่าเทียมต่อกลุ่มเพศทางเลือกในช่วงศตวรรษที่ 20 ซึ่ง Hirschfeld ได้รวบรวมงานวิจัยและแบบสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติทางเพศของประชาชนหลายพันคน ผู้ป่วยจำนวนมากหันเข้าหาสถาบันแห่งนี้เพื่อรับการบริการทางแพทย์ ซึ่งรวมตั้งแต่การรักษาไปจนถึงการให้คำปรึกษาด้านการแต่งงาน

Magnus Hirschfeld

Hirschfeld มุ่งมั่นที่จะทำให้มั่นใจว่าการบริการของสถาบันสามารถเข้าถึงได้โดยประชากรทุกคน และยังให้บริการโดยมีค่าใช้จ่ายน้อยหรือไม่คิดค่าใช้จ่ายเลยกับผู้ป่วยที่มีปัญหาทางการเงิน นอกจากนั้นยังมีความก้าวหน้าที่แม้ว่าจะผ่านมาเกือบหนึ่งร้อยปี แต่สหรัฐอเมริกาก็ยังล้าหลังกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งการรักษาโรคติดต่อทางเพศ การให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับสตรี สนับสนุนด้านการควบคุมการกำเนิด และให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์กับประชาชน

เป็นหนึ่งช่วงเวลาที่ Hirschfeld และคนที่ร่วมงานกับเขาไม่มีอะไรเทียบได้ รวมถึงสถาบันเองยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำด้านงานวิจัยทางเพศอีกด้วย สิ่งที่พวกเขาทำมีน้ำหนักมากในช่วงระหว่างสงครามโลกทั้งสองครั้งด้วยความที่นักวิจัยของสถาบันมีการออกมาแสดงออกอย่างเปิดเผยเมื่อต้องทำสิ่งที่ในปัจจุบันเรียกว่าการประกาศอิสรภาพของเพศทางเลือก แม้ว่าในขณะนั้นพวกเขาจะไม่ได้ใช้คำนี้ก็ตาม

บทความที่เกี่ยวข้อง | สภาพชีวิตของเพศทางเลือกภายใต้การปกครองของพรรคนาซี

ผู้นำสถาบันทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างมากในช่วงปี 1920 และช่วงต้นของยุค 1930 พวกเขาช่วยหยุดยั้งการจับกุมประชาชนที่เรียกในปัจจุบันว่าเพศทางเลือก นอกจากนั้นทางสถาบันยังมีการช่วยเหลือด้านบริการทางการแพทย์สำหรับคนที่ต้องการจะเปลี่ยนเพศของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำในขณะนั้น

พรรคนาซีทำลายทุกสิ่งแบบที่พวกเขาทำ

การเผาหนังสือของพรรคนาซีที่ Opera Square สี่วันหลังจากการทำลายสถาบันวิจัยทางเพศ

แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นได้นานนัก ในช่วงต้นของยุคปี 1930 การขึ้นมามีอำนาจของพรรคนาซีเป็นฝันร้ายของความรู้และอิสรภาพ เหล่านาซีทำการโจมตีสถาบันที่เกี่ยวกับเพศทางเลือกและจับตัวทุกคนที่พวกเขาเชื่อว่าไม่มีความ”เป็นปกติ”ที่เพียงพอ ผู้บริหารสถาบัน Kurt Hiller ถูกจับตัวไปยังค่ายกักกัน แต่สุดท้ายสามารถหลบหนีไปยังปรากและลอนดอนได้

จุดจบของทุกสิ่งเกิดขึ้นในปี 1933 เมื่อสหภาพนักศึกษาเยอรมัน หรือกลุ่มนาซีรุ่นเยาว์ทำการโจมตีอาคารสถาบันในวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้เกิดการแยกกันระหว่างนักวิจัยและผู้ป่วย พรรคนาซีได้ทำการขโมยข้อมูลต่างๆที่ช่วยให้พวกเขาจับกุมกลุ่มคนที่น่าสงสัยได้ และพวกเขาก็ทำการเผาหนังสือในวันที่ 10 พฤษภาคม

กองไฟดังกล่าวทำลายหนังสือกว่า 20,000 เล่มและภาพต่างๆกว่า 5,000 ภาพ ความรู้ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ถูกทำลายลงในไม่กี่นาที ในขณะเดียวกัน พรรคนาซีก็มีการประการคำสั่งให้ทำลายหนังสือื่นๆที่ละเมิดความเชื่อของพวกเขา ทั้งชาวยิว หนังสือเกี่ยวกับความสงบ และหนังสือเกี่ยวกับความก้าวหน้าอื่นๆเช่นหนังสือเกี่ยวกับอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และคาร์ล มากซ์ ในปัจจุบัน สถานที่ในการเผาถูกสร้างเป็นอนุสรณ์โดยเป็นกระจกล้อมรอบชั้นหนังสือที่ว่างเปล่า แผ่นเหล็กใกล้ๆเขียนไว้ว่าการเผาหนังสือเปรียบเสมือนการเผาผู้คน

Hirschfeld หลบหนีจากความรุนแรงมาได้ แต่เสียชีวิตสองปีหลังจากนั้นที่ปารีสก่อนที่เขาจะสามารถก่อตั้งสถาบันขึ้นมาใหม่ ราคาของความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่สามารถคำนวนเป็นตัวเลขได้ เพราะนอกจากงานวิจัยจำนวนมากจะถูกทำลายลงแล้ว การกระทำของพรรคนาซียังมีส่วนก่อให้เกิดความกลัวเพศทางเลือกในอีกหลายศตวรรษที่ตามมา แม้ว่ากลุ่มพันธมิตรจะเป็นฝ่ายชนะสงคราม รัฐบาลใหม่ของเยอรมันยังคงมีการลงโทษและกดขี่ประชาชนเพศทางเลือกในภายหลัง

คุณเคยรู้เรื่องการทำลายสถาบันการวิจัยทางเพศมาก่อนหรือไม่ มีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ไหนอีกบ้างที่คุณอยากจะรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น บอกกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

คู่เกย์กลายเป็นไวรัลหลังจากถ่ายภาพย้อนการจูบที่พวกเขาภูมิใจเมื่อ 24 ปีก่อน
พบกับ Fatima ผู้อำนวยการแบรนด์และพาร์ทเนอร์ในทวีปยุโรปและเอเชีย
ชายคนแรกถูกปลดจากจากกองทัพสหรัฐเพราะเป็นเกย์เมื่อ 243 ปีก่อน
วิทยาศาสตร์บอกอะไรได้บ้างเกี่ยวกับสาเหตุพฤติกรรมการรักร่วมเพศ
Quantcast