5 เทคนิคสำหรับ LGBT ในการสร้างรหัสผ่านที่ดีบนมือถือ

5 เทคนิคสำหรับ LGBT ในการสร้างรหัสผ่านที่ดีบนมือถือ

Be first to like this.

This post is also available in: العربية English Español Português Türkçe

ความปลอดภัยบนมือถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ เพราะไม่ใช่แค่ขโมย คนหลอกลวง และนักต้มตุ๋นที่คอยล้วงข้อมูลของคุณ แต่หากว่าคุณอยู่ในประเทศที่การเป็น LGBT เป็นเรื่องผิดกฎหมาย คุณยิ่งอยากจะทำให้มั่นใจว่ามือถือของคุณได้รับการปกป้องเพื่อหลีกเลี่ยงกับดักของตำรวจ โชคดีที่การปกป้องมือถือของคุณเป็นเรื่องไม่ยาก ไม่ว่าคุณจะใช้มือถือ iPhone หรือ Android ก็ตาม

1. รหัสผ่านที่ดีเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับโทรศัพท์ของคุณ

คุณน่าจะมีรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงมือถือของคุณอยู่แล้ว ไม่ว่ามันจะเป็นตัวเลข หรือ iPhone ที่มี  Touch ID หรืออาจจะเป็นแพทเทิร์นบนเครื่อง Android (ถ้าคุณยังไม่ได้ตั้งรหัสให้กับมือถือของคุณ หยุดอ่านและไปทำซะตั้งแต่ตอนนี้) แต่คุณต้องเลือกรหัสที่ดีด้วย

คุณควรจะเลือกใช้รหัสที่เป็นตัวเลข (หรือตัวเลขพร้อมตัวหนังสือ) วิธีการล๊อคมือถือด้วยวิธีอื่นๆสามารถถูกเจาะได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะแพทเทิร์นบนเครื่อง Android เพราะน้ำมันตามธรรมชาติจากร่างกายของคุณจะทำให้เกิดรอยที่เห็นได้ชัดหากคุณไม่เช็ดหน้าจอทุกครั้งหลังใช้งานเครื่อง

iPhone และ Android สามารถใช้รหัสผ่านตัวเลขสี่หลักได้ แต่จริงๆแล้วคุณควรจะเลือกอะไรที่ปลอดภัยกว่า ตัวเลขสี่หลักสามารถสร้างรหัสผ่านจำนวน 10,000 รหัส โชคดีที่มือถือ iPhone สามารถตั้งค่าให้ใช้เป็นรหัสหกหลักได้ หรือคุณยังสามารถตั้งเป็นตัวอักษรและตัวเลขรวมกันได้อีกด้วย ถ้าคุณคิดว่ามันยังไม่พอ คุณก็สามารถทำทั้งตัวเลข ตัวอักษรใหญ่และเล็ก และใช้สัญลักษณ์ในรหัสผ่านเดียวได้เช่นกัน

การเปลี่ยนรหัสผ่านจาก 4 หลักบนมือถือ iPhone ให้ไปที่ “Settings” และเลือก “Touch ID & Passcode” จากนั้นเลือก “Change Passcode” คุณก็จะเห็นตัวเลือกเพื่อตั้งรหัสผ่านหกหลักก่อน จากนั้นเลือก “Passcode Options” แล้วคุณก็จะสามารถเลือกประเภทของรหัสผ่านได้ ใส่รหัสผ่านใหม่ของคุณสองรอบ แค่นั้นก็เรียบร้อย

เราไม่แนะนำให้ใช้เลขที่มีความหมายบางอย่างกับคุณ เลขที่บ้าน เบอร์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชน เพราะนอกจากตัวเลขเหล่านี้จะถูกเดาได้ง่ายหากแฮ็คเกอร์รู้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณแล้ว ข้อมูลเหล่านี้ยังเกี่ยวข้องกับตัวคุณโดยตรงอีกด้วย

2. เปิดการใช้รหัสผ่านสองชั้น

โชคดีที่ตัวเลือกนี้มีอยู่ทั้งบนมือถือ iPhone และ Android ซึ่งการตั้งรหัสผ่านสองชั้นจะมีการยืนยันตัวตนถึงสองครั้งเพื่อเข้าถึงมือถือของคุณ แม้ว่ามันจะดูยุ่งยากไปนิด แต่ความปลอดภัยที่ตามมานั้นถือว่าคุ้มค่ามาก คุณสามารถค้นหาคำว่า “two-factor authentication” ในการตั้งค่าบนมือถือและทำตามขั้นตอนต่างๆได้เลย

ปกติแล้วขั้นตอนนั้นก็คือคุณจะต้องใส่รหัสผ่านของคุณ และจะได้รับข้อความหรือโทรศัพท์ด้วยรหัสผ่านอีกชุดหนึ่งเพื่อนยืนยัน

3. ใช้แอพ Official เท่านั้น

ข้อนี้น่าจะเหมาะกับผู้ใช้ Android มากกว่า เพราะการติดตั้งแอพที่ไม่ได้รับการอนุญาตเป็นเรื่องยากกว่าบนเครื่อง iPhone แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามคุณก็ควรจะติดตั้งแอพที่มาจาก Google Play หรือ App Store เท่านั้น เพราะแอพพลิเคชั่นจากทั้งสองที่นี่จะมีมาตรการต่างๆที่หนาแน่นและคุณก็จะมั่นใจได้ว่าแอพเหล่านี้จะไม่ล้วงเอาข้อมูลที่มากเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต หากคุณโหลดแอพจากที่อื่นๆและนำมาติดตั้งบนมือถือของคุณ คุณก็จะไม่ได้รับการการันตีนั้น

4. เข้ารหัสอุปกรณ์ของคุณ

ทางเลือกนี้เฉพาะผู้ใช้ Android เท่านั้น (เสียใจด้วยนะผู้ใช้ iPhone ไปปลอบใจตัวเองด้วยการตั้งรหัสยากๆนะ) มือถือ Android สามารถทำการเข้ารหัสเพื่อซ่อนข้อมูลของคุณได้ เพียงแค่ไปที่การตั้งค่า เลือก Security และ Encrypt Device และทำตามขั้นตอนต่างๆ

5. ใช้ผู้ช่วยจัดการรหัสผ่าน

เรารู้อยู่แล้วว่า Spaceballs น่าจะมีทิปในการเพิ่มความปลอดภัยบนมือถือให้กับเรา อย่างที่ Darth Helmet บอกว่า 12345 “เป็นรหัสของคนโง่ที่จะใช้กับกระเป๋าเดินทางของเขาเท่านั้น!” อย่าใช้รหัสผ่านง่ายๆ ยิ่งยากเท่าไหร่ยิ่งดี แต่ข้อเสียของรหัสผ่านที่เดายากก็คือรหัสผ่านเหล่านั้นก็จำยากเช่นกัน

หากคุณเป็นคนที่จำอะไรได้ไม่ค่อยเก่ง ลองใช้แอพในการช่วยจัดการรหัสผ่านของคุณได้ อุปกรณ์ Android จะมีอยู่แล้วในทุกๆเครื่อง แต่สำหรับผู้ใช้ iPhone หรือหากคุณไม่ชอบใช้สิ่งที่ติดมากับเครื่อง คุณก็สามารถลองใช้แอพอย่าง LastPass หรือ 1Password ได้ตามที่ต้องการ

คุณมีทิปในการปกป้องข้อมูลบนมือถือของคุณอีกหรือไม่? แบ่งปันกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

วิธีชวนคนที่แอบชอบที่ฟิตเนสออกเดท (หรือคนที่แอบชอบที่ไหนก็ได้)
ทำมาเพื่อใคร: กางเกงโยคะขนขาพรึ่บ
7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกย์และไบที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทานอาหาร
ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน
Quantcast