ซีรีย์แอนิเมชั่นเรื่องนี้บอกว่าเด็กผู้ชายก็สามารถเป็นเจ้าหญิงได้ และเราเห็นด้วย
คัดพิเศษโดยบรรณาธิการ

ซีรีย์แอนิเมชั่นเรื่องนี้บอกว่าเด็กผู้ชายก็สามารถเป็นเจ้าหญิงได้ และเราเห็นด้วย

Written by Matt Keeley on June 23, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Русский

แอนิเมะจำพวก Magical Girl อย่างเช่นเซเลอร์มูนที่มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิงที่เป็นฮีโร่ของเรื่อง เป็นแอนิเมะประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะแฟนๆที่เป็น LGBTQ และตอนนี้แฟนๆเพศทางเลือกก็มีอีกสาเหตุให้เราได้เฉลิมฉลอง นั่นก็คือตอนล่าสุดของแอนิเมะ Hugtto! PreCure หนึ่งในแฟรนไชส์ Pretty Cure ที่มีตอนที่ตัวละครหลักให้กำลังใจเด็กผู้ชายที่ชอบสวมใส่ชุดเดรส

บทความที่เกี่ยวข้อง | ตั้งแต่นักว่ายน้ำหุ่นล่ำไปจนถึงไอคอนวงดนตรีร็อค พบกับ 5 แอนิเมะสำหรับเกย์ที่ดีที่สุดตลอดกาล

ตอนล่าสุดที่พึ่งฉายไปเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ชื่อตอนว่า “So Exciting! The Aspired Runway Debut!?” มีตัวละครชื่อ Henri เด็กนักเรียนคนหนึ่งที่ชอบสวมใส่ชุดเดรส และเขาได้เชิญตัวละครหลักไปงานแฟฟชั่นโชว์ธีมฮีโร่ และหนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของ Henri ชื่อว่า Masato ยืนยันว่าเด็กผู้ชายเป็นฮีโร่ได้เท่านั้นและล้อการสวมใส่ชุดเดรสของ Henri

Henri ตอกกลับ Masato ว่า “ฉันจะใส่ชุดเดรสตามที่ฉันต้องการแล้วจะทำไม การตั้งกฏในหัวใจแบบนี้เป็นเรื่องเสียเวลาในชีวิตที่สุด”

pretty cure precure boys can

นั่นไม่ใช่แค่ประโยคที่แสดงถึงจุดยืนเพียงประโยคเดียวในตอนนี้ เพื่อมอนสเตอร์ประจำสัปดาห์ปรากฏตัวขึ้น (นี่เป็นแอนิเมะพลังวิเศษ) มันก็ทำการจับตัว Henri ตอนที่เขายังสวมชุดเดรสอยู่ และสาวๆ Pretty Cure ก็มาช่วยชีวิตเขา และเขาก็ถามว่า “นี่หมายความว่าผมเป็นเจ้าหญิงใช่ไหมเนี่ย?”

Hana Nono หนึ่งในฮีโร่ก็ตอบว่า “ใช่แล้วล่ะ เด็กผู้ชายก็เป็นเจ้าหญิงได้เหมือนกัน!”

นี่ไม่ใช่เพียงแค่เฟรนไชส์เดียวของ PreCure ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นพันธมิตรกับชาว LGBTQ ในตอนก่อนหน้าของเรื่อง Kirakira PreCure a la Mode ก็ได้มีฉากที่ตัวละครหลักแสดงถึงความรักที่มีต่อกัน โดยที่ตัวละครหนึ่งในนั้นถูกนำเสนอให้เป็นเพศทางเลือก

บทความที่เกี่ยวข้อง | แอนิเมะ Magical Girl เรื่องนี้นำเสนอการหักมุมของเรื่องอื่นๆอย่าง‘เซเลอร์มูน’

แม้ว่าการแสดงถึง LGBTQ โดยเฉพาะในสื่อสำหรับเด็กจะเป็นเรื่องที่น่าทึ่งในตัวเองแล้ว ประโยคที่บอกว่า “เด็กผู้ชายก็เป็นเจ้าหญิงได้เหมือนกัน!” ใน Hugtto! PreCure กลับมีผลลัพธ์อย่างทันทีอย่างน่าแปลกใจ เพราะโรงแรม Ike no Taira Hotel ที่มีการจัดห้องธีม Pretty Cure สำหรับเด็ก ซึ่งก่อนหน้านี้มีการโปรโมทห้องธีม Pretty Cure ให้เป็นห้องสำหรับเด็กผู้หญิงและมีการจัดธีมห้อง Kamen Rider สำหรับเด็กผู้ชาย

henri masato hugtto precure pretty cure

แต่เพียงแค่สองวันหลังจากที่มีการเผยแพร่แอนิเมะตอนดังกล่าว โรงแรมก็มีการทวีตว่า “เราได้รับคำร้องเรียนว่าประโยคที่เราใช้ในโฆษณาห้องพักธีมการ์ตูนทำให้ผู้ที่พบเห็นไม่พอใจ เราเสียใจที่ทำให้ลูกค้าของเราเกิดความรู้สึกนั้น และเราขอโทษจากใจจริง

บทความที่เกี่ยวข้อง| นี่เป็นบทความเกี่ยวกับ Meme ‘Is This a Pigeon?’ ใช่ไหม?

แม้ว่าจะไม่มีกฏระเบียบใดๆของโรงแรมที่ห้ามครอบครัวที่มีเด็กผู้ชายในการเข้าพักห้องพักธีม PreCure แต่ทางโรงแรมจะไม่มีการโฆษณาที่เจาะจงว่าห้องนี้เป็นของผู้หญิงอีกต่อไป

โชคร้ายที่ Hugtto! PreCure นั้นจะไม่มีการฉายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่คุณสามารถหาชมการ์ตูนของทาง Pretty Cure ได้บนโลกออนไลน์

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการพูดถึง LGBTQ ในแอนิเมชั่นอย่าง Hugtto! PreCure และซีรีย์อื่นๆของ Pretty Cure คอมเมนท์บอกเราได้ด้านล่าง

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast