Quantcast
อัพเดทล่าสุดหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ผับ Pulse ใน Orlando เป็นเวลาสองปี ข่าวสาร

อัพเดทล่าสุดหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ผับ Pulse ใน Orlando เป็นเวลาสองปี

Written by Matt Baume on June 11, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português

วันที่ 12 มิถุนายนเป็นวันครบรอบเหตุการณ์การสูญเสียชีวิตและการโจมตีชาว LGBT ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ซึ่งนับเป็นวันครบรอบที่น่าเศร้าวันหนึ่ง ประชาชน 49 คนถูกยิงเสียชีวิตใน Orlando ทิ้งเป็นร่องรอยลึกในหัวใจของชาวเพศทางเลือกอยู่เสมอ

นอกจากความเลวร้ายของการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น เรายังไม่ทราบเหตุจูงใจของฆาตกรจนถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ขึ้น ผู้ยิงเขียนโพสท์ Facebook เกี่ยวกับความโกรธที่เขามีต่อการที่สหรัฐโจมตีตะวันออกกลาง นอกจากนั้นเขายังโทรหาตำรวจในระหว่างการล้อมจับกุมว่าเขาต้องการเอาคืนเหตุการณ์การโจมตีทางอากาศที่สหรัฐทำต่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายต่างชาติ กลุ่มผู้ก่อการร้ายกล่าวว่าผู้ยิงมีความสนใจคล้ายคลึงกับกลุ่มของพวกเขา แต่ยังไม่มีหลักฐานใดๆเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ดังกล่าว

pulse anniversary 2

คนที่รู้จักผู้ยิงกล่าวว่าเขาเป็นคนที่มีการเก็บความรู้สึกเกลียดชังต่อคนที่มีความแตกต่างจากเขาเอง ตั้งแต่ผู้หญิง ไปจนถึงชาวยิวและกลุ่มเพศทางเลือก ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวว่าได้เห็นเขาในคลับและบนแอพหาคู่ต่างๆ และยังมีรายงานว่าเขาใช้บริการคลับ Pulse บ่อยครั้งเช่นกัน

แต่หลักฐานที่จะยืนยันข้อกล่าวอ้างดังกล่าวนั้นมีน้อยมาก ผู้สืบสวน FBI ตามหาภาพถ่าย ข้อความ หรือแอพและข้อมูลสถานที่ที่จะบ่งชี้ว่าเขาเป็นเกย์ แต่กลับไม่พบอะไรเลย ข้อมูลการค้นหาบนอินเตอร์เน็ตของเขาพบว่าเขาค้นหา “ไนท์คลับใน Orlando” และได้เดินทางระหว่าง Pulse และอีกร้านหนึ่งก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกที่ทำการสังหาร ผู้รักษาความปลอดภัยคนหนึ่งรายงานว่าเขาเดินเข้ามาถามว่าทำไมจึงไม่มีผู้หญิงอยู่ในร้านแม้แต่คนเดียวก่อนจะทำการกราดยิง

บทความที่เกี่ยวข้อง | หนึ่งปีให้หลังใน Orlando: ระลึกถึงความหวาดกลัวและความเศร้าในวันที่ 12 มิถุนายน 2016

แม้ว่าการกราดยิงจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอเมริกา นี่เป็นเหตุการณ์ครั้งที่แย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้น การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงแรกของเหตุการณ์ และอีก 5 คนถูกฆาตกรรมในระหว่างการจับตัวประกัน มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 44 ราย และบางรายต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือน

แม้ว่าแรงจูงใจของการยิงนั้นจะไม่มีใครรู้ แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นฝังลึกลงไปในจิตใจของเรา มีการเพิ่มการป้องกันความปลอดภัยอย่างมากในงานพาเหรด Pride ในปีนั้น และยังคงมีการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่นเรื่อยมา

pulse anniversary victims

นอกจากนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้เราได้เห็นการสนับสนุนของประชาชนต่อชุมชน LGBT โดยเฉพาะในเหตุการณ์ที่อยู่ใกล้กับ Orlando มีคนจำนวนมากรอต่อแถวเพื่อบริจาคเลือด แม้ว่าหลายๆคนจะถูกปฏิเสธก็ตาม ซึ่งทำให้เห็นชัดถึงนโยบายที่มีการแบ่งแยกอย่างเห็นได้ชัดของประเทศสหรัฐที่ห้ามเกย์บริจาคเลือด กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรได้ระดมทุนจำนวน 8 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียหาย และยังมีอีกแคมเปญที่ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายถึง 23 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง | นักข่าวฝรั่งเศสเล่าประสบการณ์การสังหารหมู่ในผับ Pulse ที่ Orlando

ในขณะที่วันครบรอบ 2 ปีกำลังใกล้เข้ามา อนาคตของพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นปัญหาที่ไม่ถูกแก้ไข เดิมที ทางตัวเมืองมีแผนที่จะซื้อตัวอาคารและแปลงเป็นอนุสาวรีย์ ซึ่งอนุสาวรีย์ชั่วคราวที่สร้างโดยงานศิลปะต่างๆมีการตั้งขึ้นทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป เจ้าของผับก็เปลี่ยนใจและจะรักษาตัวอาคารไว้ โดยได้ทำการระดมทุนเพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์และมีแผนที่จะเปิดตัวในปี 2020

บทความที่เกี่ยวข้อง | ประธานาธิบดี Trump ใช้เหตุการณ์กราดยิงที่ Pulse เพื่อแผนการณ์ต่อต้านมุลสิมของตัวเอง

แม้ว่ารัฐบาล Cuomo ใน New York City ได้เผยการออกแบบของตัวอนุสาวรีย์ “เพื่อเป็นการให้เกียรติชุมชน LGBT ผู้เสียชีวิตในไนท์คลับ Pulse ที่ Orlando และผู้เสียหายจากความเกลียดชังและความรุนแรง” แต่ยังไม่มีการประกาศว่าอนุสาวรีย์ NYC Pulse จะสร้างเสร็จเมื่อไหร่

pulse anniversary vigil

ในตอนนี้ Pulse เองยังเป็นตัวอาคารที่ถูกรายล้อมไปด้วยกำแพงงานศิลปะชั่วคราวที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตและเป็นความหวังแห่งความสงบสุขของทุกๆคน การเรียกร้องการควบคุมอาวุธปืนได้ถูกมองข้าม และอเมริกาก็ยังคงเป็นประเทศเดียวที่เหตุการณ์กราดยิงแบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับวันครบรอบเหตุการณ์สังหารหมุ่ที่ Pulse แบ่งปันกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in