อัพเดทล่าสุดหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ผับ Pulse ใน Orlando เป็นเวลาสองปี

อัพเดทล่าสุดหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ผับ Pulse ใน Orlando เป็นเวลาสองปี

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português

วันที่ 12 มิถุนายนเป็นวันครบรอบเหตุการณ์การสูญเสียชีวิตและการโจมตีชาว LGBT ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ซึ่งนับเป็นวันครบรอบที่น่าเศร้าวันหนึ่ง ประชาชน 49 คนถูกยิงเสียชีวิตใน Orlando ทิ้งเป็นร่องรอยลึกในหัวใจของชาวเพศทางเลือกอยู่เสมอ

นอกจากความเลวร้ายของการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น เรายังไม่ทราบเหตุจูงใจของฆาตกรจนถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ขึ้น ผู้ยิงเขียนโพสท์ Facebook เกี่ยวกับความโกรธที่เขามีต่อการที่สหรัฐโจมตีตะวันออกกลาง นอกจากนั้นเขายังโทรหาตำรวจในระหว่างการล้อมจับกุมว่าเขาต้องการเอาคืนเหตุการณ์การโจมตีทางอากาศที่สหรัฐทำต่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายต่างชาติ กลุ่มผู้ก่อการร้ายกล่าวว่าผู้ยิงมีความสนใจคล้ายคลึงกับกลุ่มของพวกเขา แต่ยังไม่มีหลักฐานใดๆเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ดังกล่าว

คนที่รู้จักผู้ยิงกล่าวว่าเขาเป็นคนที่มีการเก็บความรู้สึกเกลียดชังต่อคนที่มีความแตกต่างจากเขาเอง ตั้งแต่ผู้หญิง ไปจนถึงชาวยิวและกลุ่มเพศทางเลือก ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวว่าได้เห็นเขาในคลับและบนแอพหาคู่ต่างๆ และยังมีรายงานว่าเขาใช้บริการคลับ Pulse บ่อยครั้งเช่นกัน

แต่หลักฐานที่จะยืนยันข้อกล่าวอ้างดังกล่าวนั้นมีน้อยมาก ผู้สืบสวน FBI ตามหาภาพถ่าย ข้อความ หรือแอพและข้อมูลสถานที่ที่จะบ่งชี้ว่าเขาเป็นเกย์ แต่กลับไม่พบอะไรเลย ข้อมูลการค้นหาบนอินเตอร์เน็ตของเขาพบว่าเขาค้นหา “ไนท์คลับใน Orlando” และได้เดินทางระหว่าง Pulse และอีกร้านหนึ่งก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกที่ทำการสังหาร ผู้รักษาความปลอดภัยคนหนึ่งรายงานว่าเขาเดินเข้ามาถามว่าทำไมจึงไม่มีผู้หญิงอยู่ในร้านแม้แต่คนเดียวก่อนจะทำการกราดยิง

บทความที่เกี่ยวข้อง | หนึ่งปีให้หลังใน Orlando: ระลึกถึงความหวาดกลัวและความเศร้าในวันที่ 12 มิถุนายน 2016

แม้ว่าการกราดยิงจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอเมริกา นี่เป็นเหตุการณ์ครั้งที่แย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้น การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงแรกของเหตุการณ์ และอีก 5 คนถูกฆาตกรรมในระหว่างการจับตัวประกัน มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 44 ราย และบางรายต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือน

แม้ว่าแรงจูงใจของการยิงนั้นจะไม่มีใครรู้ แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นฝังลึกลงไปในจิตใจของเรา มีการเพิ่มการป้องกันความปลอดภัยอย่างมากในงานพาเหรด Pride ในปีนั้น และยังคงมีการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่นเรื่อยมา

นอกจากนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้เราได้เห็นการสนับสนุนของประชาชนต่อชุมชน LGBT โดยเฉพาะในเหตุการณ์ที่อยู่ใกล้กับ Orlando มีคนจำนวนมากรอต่อแถวเพื่อบริจาคเลือด แม้ว่าหลายๆคนจะถูกปฏิเสธก็ตาม ซึ่งทำให้เห็นชัดถึงนโยบายที่มีการแบ่งแยกอย่างเห็นได้ชัดของประเทศสหรัฐที่ห้ามเกย์บริจาคเลือด กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรได้ระดมทุนจำนวน 8 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียหาย และยังมีอีกแคมเปญที่ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายถึง 23 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง | นักข่าวฝรั่งเศสเล่าประสบการณ์การสังหารหมู่ในผับ Pulse ที่ Orlando

ในขณะที่วันครบรอบ 2 ปีกำลังใกล้เข้ามา อนาคตของพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นปัญหาที่ไม่ถูกแก้ไข เดิมที ทางตัวเมืองมีแผนที่จะซื้อตัวอาคารและแปลงเป็นอนุสาวรีย์ ซึ่งอนุสาวรีย์ชั่วคราวที่สร้างโดยงานศิลปะต่างๆมีการตั้งขึ้นทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป เจ้าของผับก็เปลี่ยนใจและจะรักษาตัวอาคารไว้ โดยได้ทำการระดมทุนเพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์และมีแผนที่จะเปิดตัวในปี 2020

บทความที่เกี่ยวข้อง | ประธานาธิบดี Trump ใช้เหตุการณ์กราดยิงที่ Pulse เพื่อแผนการณ์ต่อต้านมุลสิมของตัวเอง

แม้ว่ารัฐบาล Cuomo ใน New York City ได้เผยการออกแบบของตัวอนุสาวรีย์ “เพื่อเป็นการให้เกียรติชุมชน LGBT ผู้เสียชีวิตในไนท์คลับ Pulse ที่ Orlando และผู้เสียหายจากความเกลียดชังและความรุนแรง” แต่ยังไม่มีการประกาศว่าอนุสาวรีย์ NYC Pulse จะสร้างเสร็จเมื่อไหร่

ในตอนนี้ Pulse เองยังเป็นตัวอาคารที่ถูกรายล้อมไปด้วยกำแพงงานศิลปะชั่วคราวที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตและเป็นความหวังแห่งความสงบสุขของทุกๆคน การเรียกร้องการควบคุมอาวุธปืนได้ถูกมองข้าม และอเมริกาก็ยังคงเป็นประเทศเดียวที่เหตุการณ์กราดยิงแบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับวันครบรอบเหตุการณ์สังหารหมุ่ที่ Pulse แบ่งปันกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

จำนวนผู้ใช้ SPACES ที่เพิ่มขึ้นทำให้เห็นว่าเราต้องมีไพรด์ตลอดทั้งปี
เรื่องราวของคู่เกย์กับการสร้างเมืองแห่งเกย์ในฝันที่ไร้ซึ่งความเกลียดชังใน Nevada
ดัชนีความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดียปี 2022 จาก GLAAD ย้ำถึงความสำคัญของแพลตฟอร์มเพศทางเลือกอย่าง SPACES
7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกย์และไบที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทานอาหาร
Quantcast