25 ปีก่อน Rage Against the Machine สอนเราให้ต่อสู้กับการกดขี่ด้วยการโชว์น้องชายบนเวที
ดนตรี

25 ปีก่อน Rage Against the Machine สอนเราให้ต่อสู้กับการกดขี่ด้วยการโชว์น้องชายบนเวที

Written by Daniel Villarreal on August 10, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English

วงดนตรีร๊อคในลอสแองเจลิสอย่าง Rage Against the Machine เป็นที่รู้จักในด้านการแสดงออกทางการเมือง อัลบั้มแรกของวงในปี 1998 พูดถึงการเผาธง การกักขังความคิด และตำรวจเหยียดเชื้อชาติ  นอกจากนั้นพวกเขายังถูกไล่ออกจากรายการ Saturday Night Live ในปี 1996 เพราะห้อยธงชาติกลับหัวจากลำโพงที่ใช้แสดง ในปี 2008 พวกเขาได้เล่นคอนเสิร์ตประท้วงใกล้ๆกับการประชุมของพรรครีพับบลิกันโดยแต่งตัวเป็นนักโทษที่ Guantanamo Bay ในชุดสีส้มและเสื้อคลุมหัวสีดำ

แต่เมื่อ 25 ปีก่อน Rage Against the Machine ได้ทำการประท้วงทางการเมืองอย่างกล้าหาญที่งานดนตรีครั้งที่ 3 ของ Lollapalooza ใน Philadelphia ด้วยการยืนนิ่งไม่ใส่เสื้อผ้าตลอดการแสดงของพวกเขาพร้อมกับตัวอักษรที่ถูกเพ้นท์บนหน้าอกและเทปสีดำปิดปากตัวเอง

พวกเขาทำเช่นนั้นเพื่อประท้วงการบังคับติดสติ๊กเกอร์”ผู้ปกครองควรแนะนำ”ของรัฐบาลสหรัฐบนเพลงทุกชนิดที่มีคำหยาบหรือคำที่มีความรุนแรง ซึ่งเริ่มต้นปรากฏให้เห็นในช่วงต้นปี 1990

Rage Against the Machine มองว่าสติ๊กเกอร์ดังกล่าวเป็นวิธีการกดขี่อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่ออัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีคำว่า “fuck” ถึง 28 ครั้งและ “shit” 6 ครั้ง ทำให้ต้องมีสติ๊กเกอร์ดังกล่าวบนหน้าปกอัลบั้มของตัวเอง

ในระหว่างการแสดงที่ Lollapalooza ก็พบกับอีกปัญหาหนึ่งเมื่อนักร้องนำ Zack de la Rocha ทำตัวเองเสียงหายจากการแสดงที่ North Kingstown ใน Rhode Island เมื่อคืนก่อนหน้า Rage สามารถที่จะเลือกแสดงพร้อมชุดเครื่องดนตรีครึ่งๆกลางๆพร้อมกับนักร้องจำเป็นหรือเลือกที่จะขึ้นไปบนเวทีและไม่พูดอะไรเลย ไม่ว่าจะทางไหน พวกเขาก็เสี่ยงที่จะเสียโอกาสคว้าแฟนดนตรีใหม่ๆนับพันในงานที่เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเมืองหนึ่ง

พวกเขาเลือกทางเลือกหลังโดยการปรากฏตัวบนเวทีพร้อมกับเสื้อผ้า 0 ชิ้นและแบ่งตัวอักษรคนละหนึ่งตัวจาก PMRC ไว้บนหน้าอก ซึ่งย่อมาจาก Parents Music Resource Center หรือกรรมการที่ทำการตัดสินใจเรื่องสติ๊กเกอร์”ควรได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครอง”นั่นเอง

พวกเขายืนในช่วงเวลาการแสดงของพวกเขาในตอนบ่ายทั้งหมด 15 นาทีพร้อมกับเทปสีดำขนาดใหญ่ปิดปาก และเสียงของความผิดหวังก็สะท้อนออกจากลำโพงบนเวที

และนี่คือภาพการประท้วงของ Rage Against the Machine ในปี 1993 (ไม่เหมาะสมกับที่ทำงาน):

Rage Against the Machine 08

“ตอนพวกเขาเดินขึ้นไปบนเวที ทุกๆคนชอบมาก พวกเขาส่งเสียงเชียร์สุดๆ” Tim Commerford มือเบสประจำวงกล่าว “แต่พวกเขาไม่รู้เลยว่าเราจะไม่ทำการแสดงสักนิดเดียว หลังจากยืนได้ 10 นาที เสียงเชียร์ก็เปลี่ยนเป็นการปาขวด พวกเขารู้สึกผิดหวัง และน้องชายของพวกเราถูกปาด้วยเหรียญ 25 เซนต์หลายครั้งมาก”

เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญพวกเขาลงจากเวทีหลังจากผ่านไปได้ 15 นาที และโชคดีที่พวกเขาไม่ถูกดำเนินคดี Rage Against the Machine กลับมายัง Philadelphia อีกครั้งในไม่กี่เดือนให้หลังเพื่อมาเล่นคอนเสิร์ตคืนให้กับแฟนๆที่ผิดหวังในครั้งนั้น

เมื่อถามถึงประสบการณ์ของการประท้วง มือกลองของวง Brad Wilk บอกว่า “ผมคิดถึงความรู้สึกของลมที่พัดผ่านไข่ด้านล่าง คิดว่าคนแถวหน้าจะคิดยังไงบ้าง นึกถึงแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป และนึกว่าพวกเขาจะคิดถึงเรื่องอะไรตอนที่เอาไปทำข่าว จริงๆแล้วการประท้วงนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่และผมก็รู้สึกเฉยๆ เราเกิดขึ้นบนโลกนี้โดยที่ไม่มีเสื้อผ้าอยู่แล้ว มันเป็นการปลดปล่อยตัวเองมากทีเดียว”

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการประท้วงของ Rage Against the Machine

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast