อีกเหตุผลในการเลิกบุหรี่: ‘บุหรี่มือสาม’ อาจฆ่าเพื่อนและตัวคุณเอง

อีกเหตุผลในการเลิกบุหรี่: ‘บุหรี่มือสาม’ อาจฆ่าเพื่อนและตัวคุณเอง

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português Türkçe

เราทุกคนรู้ดีว่าการสูบบุหรี่นั้นพรากชีวิตและควันบุหรี่มือสองสามารถทำร้ายเพื่อนและญาติใกล้ตัวได้ แต่ตอนนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่มือสามหรือร่องรอยสารเคมีที่หลงเหลือจากบุหรี่สามารถปรากฎอยู่ในบริเวณที่สูบหลายปี และส่งผลเสียต่อสุขภาพจากการถูกซึมซับเข้าไปยังร่างกาย

งานวิจัยชิ้นหนึ่งในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาพบว่าการสูบบุหรี่ภายนอกอาคารสามารถซึมเข้าสู่อาคารอื่นๆและสารเคมีที่หลงเหลือสามารถเกาะตัวบริเวณชั้นผิวกำแพงได้ นอกจากนั้น ระบบทางเดินอากาศของตัวอาคารยังสามารถทำให้สารเคมีเหล่านี้ลอยไปตามอากาศและกระจายไปยังส่วนต่างๆของอาคาร และเกาะตัวลงบนโต๊ะ เก้าอี้ ผิวหนัง เสื้อผ้า และอาหารของคนอื่นได้อีกด้วย

สารเคมีเหล่านั้นสามารถถูกซึมซับเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนัง และผ่านทางการทานอาหารหรือเครื่องดื่ม งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งของคาสิโนที่ทำการห้ามสูบบุหรี่เป็นระยะเวลาหกเดือนเต็มพบสารเคมีบุหรี่มือสามเหล่านี้บนพรมและกำแพงในปริมาณมาก

“มันแสดงให้เห็นว่าเพียงแค่คุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีการสูบบุหรี่ไม่ได้หมายความว่าคุณปลอดภัยจากการสูบบุหรี่ไปด้วย” นักเคมีในชั้นบรรยากาศและผู้นำการวิจัย Peter DeCarlo กล่าว “Uber ที่คุณเรียก ห้องพักโรงแรมที่คุณเลือก หรือแม้กระทั่งห้องเรียนที่ไม่มีการสูบมาเป็นเวลาหลายสิบปีสามารถมีสารเคมีที่เป็นพิษมากกว่าที่คุณคิดมาก”

บุหรี่มือสามเป็นสารเคมีกว่า 250 ชนิดเช่น สารก่อมะเร็ง ไซยาไนด์ ตะกั่ว สารหนู และบิวเทน การวิจัยหลายชิ้นพบว่าบุหรี่มือสามทำให้หนูมีความอ่อนแอต่อโรคมะเร็งปอด ตับพัง และโรคอ้วนมากขึ้น หนูเป็นสัตว์ที่มีรหัสพันธุกรรมที่คล้ายมนุษย์มากและมีโอกาสที่จะเป็นโรคหลายๆโรคคล้ายกับเรา

สถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกันกล่าวว่าบุหรี่มือสามสามารถส่งผลร้ายได้มากที่สุดต่อ”เด็ก คนที่มีปัญหาด้านทางเดินหายใจ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และสัตว์” นอกจากนั้นพวกเขายังบอกอีกว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็ทิ้งสารบุหรี่มือสามไว้เช่นกัน

หนังสือพิมพ์ The Washington Post ชี้ว่า “เพราะความไม่เสมอภาคทางสังคมด้านการสูบบุหรี่ ทำให้ครอบครัวที่มีรายได้น้อยมีโอกาสที่จะอาศัยอยู่ในบ้านและบริเวณที่มีการสูบบุหรี่จัดมาก ซึ่งนำไปสู่การสะสมของสารเคมีจากบุหรี่มือสามด้วย”

วิธีที่ดีที่สุดในการเลี่ยงปัญหาบุหรี่มือสามก็คือการเลี่ยงสถานที่ที่อนุญาตให้มีการสูบบุหรี่ และวิธีการเดียวที่จะกำจัดสารเคมีเหล่านั้นจากตัวอาคารก็คือการทำความสะอาดพื้นผิวและระบบทางเดินอากาศ เปลี่ยนที่กรองอากาศและทำการดูดฝุ่นหรือเปลี่ยนวัสดุที่เป็นผ้าทั้งหมด

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับบุหรี่มือสาม บอกกับเราที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

พบกับ Fatima ผู้อำนวยการแบรนด์และพาร์ทเนอร์ในทวีปยุโรปและเอเชีย
ห่วงรัดโคน กับประโยชน์ที่มากกว่าการช่วยคุณผู้ชายที่ของไม่แข็ง
Hornet เป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งแรกที่ปฏิญาณว่าจะให้ความปลอดภัยของ LGBTQ+ มาเป็นอันดับแรก
ชายคนแรกถูกปลดจากจากกองทัพสหรัฐเพราะเป็นเกย์เมื่อ 243 ปีก่อน
Quantcast