เกย์ในไทย(Gay Thailand)เป็นที่ยอมรับแค่ไหน

เกย์ในไทย(Gay Thailand)เป็นที่ยอมรับแค่ไหน

Be first to like this.

ไทยเรานั้นโด่งดังอยู่แล้วในเรื่องของความใจกว้าง แต่เราเป็นมิตรและยอมรับเพศทางเลือก เช่น เกย์ กระเทย เลสเบี้ยน เสือไบ และการแปลงเพศแค่ไหนกันนะ?

ความเชื่อของศาสนาพุธเราในเรื่องของกฎแห่งกรรมและการเกิดใหม่นั้น ทำให้สังคมเราเปิดรับความแตกต่างของสรรพสิ่งได้เป็นอย่างดี ด้วยความเชื่อดังกล่าวทำให้ประเทศไทยกลายมาเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นมิตรและต้อนรับสังคมชาวเกย์อย่างดียิ่ง แม้จะยังมีอยู่บ้างในบางพื้นที่ซึ่งอาจยังไม่คุ้นเคยและไม่ยอมเปิดกว้างในรสนิยมทางเพศส่วนบุคคล แต่ก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆเท่านั้นเอง

การแปลงเพศในประเทศไทย

ขอเกริ่นก่อนว่าเดิมทีนั้น ในสมัยที่ไทยเรายังไม่ได้มีการยอมรับในเพศทางเลือกเท่าทุกวันนี้ พอใครซักคนจะทำการแปลงเพศอย่างที่เรียกกันว่า “เลดี้บอย” หรือ ”สาวประเภทสอง” ก็จะต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดและครอบครัวตัวเองเพื่อย้ายไปอยู่ในเมืองใหญ่ๆที่มีความเปิดกว้างและยอมรับเพศที่สามได้ดีกว่า และแม้ว่าในวงการบันเทิงนั้นการแสดงของสาวประเภทสองจะจัดว่าเป็นการแสดงที่มีระดับไฮโซแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยธรรมเนียมการกดค่าแรงก็เลยทำให้รายได้ของสาวประเภทสองนั้นจัดอยู่ในกลุ่มค่าแรงต่ำ ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือในกลุ่มเลดี้บอยหรือสาวประเภทสองอายุน้อยๆที่ไม่ได้มีประสบการณ์และทางเลือกเท่าไหร่ก็จะถูกบังคับให้ต้องทำงานในสภาวะที่จัดว่ามีคุณภาพชีวิตต่ำไปถึงขั้นถูกบังคับให้ต้องค้าประเวณีอีกด้วย

ถึงแม้ว่าเกย์ในไทย (Gay Thailand) และสาวประเภทสองจะได้รับการยอมรับและการปฏิบัติอย่างเสมอเท่าเทียมในสังคมทั่วไปทุกวันนี้ แต่ในด้านสิทธิเท่าเทียมแล้วก็คงจะต้องต่อสู้กันอยู่อีกมาก อย่างหนึ่งเลยก็คือการที่บุคคลแปลงเพศไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเพศของตัวเองได้ในทางกฎหมาย ดังที่เห็นปรากฎอยู่บนบัตรประชาชนและเอกสารราชการต่างๆนั่นเอง

ทุกวันนี้ในประเทศไทยมีจำนวนสาวประเภทสองอยู่มากมายเกินกว่าล้านคนอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากการประกวดมิสทิฟฟานี่ที่จัดขึ้นในไทยทุกปีแล้ว ก็ยังมีการประกวดนางงามสาวประเภทสองนานาชาติระดับโลกอีกอย่างที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพเสมอมา ซึ่งจุดมุ่งหมายของงานประกวดความงามของสาวประเภทสองนี้ นอกเหนือไปจากเพื่อแสดงความงามและความสามารถแล้ว ก็เพื่อมุ่งเน้นความเท่าเทียมและสิทธิของสมาชิกของชุมชนสาวประเภทสองนั่นเอง

ชายเกย์ในประเทศไทย (Gay Thailand)

ชายรักชายในประเทศไทยนั้นเลิกถือเป็นความผิดทางกฎหมายได้ซักหกสิบกว่าปีมานี้เอง และเพศที่สามก็เพิ่งได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมกองทัพไทยได้ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา

ก็ด้วยการเปิดกว้างรับสาวประเภทสองในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้แหละที่ส่งผลให้ชายเกย์ได้ถูกยอมรับกันอย่างกว้างขวางในประเทศไทย มีความอิสระจนถึงขั้นที่ยุคหนึ่งเกิดปัญหาติดเชื้อเอดส์ในกลุ่มชายรักชายสูงมาก ดีที่ปัจจุบันเหล่าเกย์ไทย(Gay Thailand)ต่างก็เที่ยวกันอย่างมีสติและรู้จักดูแลป้องกันตัวเองกันได้เป็นอย่างดี

การยอมรับเลสเบี้ยนในไทย

แม้เราจะเห็นทอมและดี้ทั่วไปในสังคม เช่นเดียวกับสาวประเภทสอง คือถึงสังคมจะยอมรับกันดีแล้ว แต่ทางสิทธิและกฎหมายก็อาจมีมุมที่ต้องต่อสู้กันไปอีก เช่นการที่การแต่งงานหรือรับเลี้ยงบุตรในเพศเดียวกันยังไม่ถือเป็นที่ยอมรับในไทย

แล้วประเทศไทยปลอดภัยไหมสำหรับนักท่องเที่ยวเกย์

เรื่องประเด็นความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวเกย์นั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากนักท่องเที่ยวทั่วไปเลย ก็คือเป็นเรื่องของการลักขโมย ฉกชิงวิ่งราว, อันตรายบนท้องถนน และอันตรายจากการซดบั๊คเก๊ตจนเมาซะมากกว่า ส่วนความเสี่ยงในประเด็นการติดเชื้อเอดส์นั้นก็ไม่ได้ต่างอะไร คือมาจากการใช้เข็มยาเสพติดร่วมกัน และการไม่ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง โดยจะมีความเสี่ยงสูงเป็นพิเศษในกลุ่มของผู้ที่ให้บริการทางเพศ

การแสดงออกในสาธารณะ

ถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งสำหรับเกย์โดยเฉพาะแล้ว คุณสามารถแสดงตัวตน จับมือถือแขน กอดจูบกันแฟนได้ตามสบาย ไม่ผิดอะไร แต่สำหรับในสถานที่ปกติทั่วไปแล้วคุณคงต้องสำรวมตัวซักหน่อย เพราะจริงๆแล้วคือไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไรก็ตาม การแสดงความรักในที่สาธารณะของประเทศไทยยังไม่ได้เปิดกว้างเท่ากับเมืองนอก จึงยังต้องมีความเกรงใจผู้คนรอบข้างนิดนึง

สรุปก็คือในประเทศไทยนั้น ชายรักชายไม่ถือว่าผิดกฎหมายหรือประเพณีใด แถมยังเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ในด้านสิทธิต่างๆนั้นก็กำลังค่อยๆมีการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้เท่าเทียมอย่างเป็นสากล และหากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันอย่างไม่ประมาทแล้ว ประเทศไทยนั้นก็ต้อนรับและมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่ตอบรับกับวิถีชีวิตเกย์ ถือเป็นจุดมุ่งหมายอันดับต้นๆที่ต้องมาให้ได้อย่างน้อยซักครั้งเลยทีเดียว

Related Stories

สารคดีใหม่ BALONEY พาคุณไปชมเบื้องหลังนักเต้นเซ็กซี่จากซานฟรานซิสโก
ทำไมผมถึงเลิกกฏไม่เดทคนสูบบุหรี่
กินเบียร์ให้มีประโยชน์: คำยืนยันจากนักโภชนาการ ผู้ให้คำปรึกษา และนักปรุงเบียร์
คู่เกย์กลายเป็นไวรัลหลังจากถ่ายภาพย้อนการจูบที่พวกเขาภูมิใจเมื่อ 24 ปีก่อน
Quantcast