ลองไปดู ‘We the Animals’ หนึ่งในภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่สะท้อนชีวิตวัยเด็กของเพศทางเลือกได้อย่างแท้จริง

ลองไปดู ‘We the Animals’ หนึ่งในภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่สะท้อนชีวิตวัยเด็กของเพศทางเลือกได้อย่างแท้จริง

Be first to like this.

This post is also available in: English Русский

โอชีวิตวัยเด็ก เราใช้ช่วงเวลาที่เราเป็นผู้ใหญ่เกือบทั้งหมดพยายามเข้าถึง“ตัวตนที่เป็นเด็ก”ภายในตัวเอง (ความไร้เดียงสาของเรานั่นเอง) และลืมความสมดุลที่เปราะบางและเส้นทางที่เราเดินเพื่อเติบโต เรามองย้อนกลับไปผ่านเลนส์แว่นตาสีกุหลาบหรือความหวาดกลัว ความลึกลับของวัยเด็กทำให้เราได้ตกใจหลังจากที่เรารู้ว่าไม่ควรจะเดินจากมา และภาพยนตร์เรื่องใหม่ชื่อ We the Animals เป็นเรื่องเกี่ยวกับวัยเด็ก

คุณอาจจะเคยได้เห็นตัวอย่างวัยเด็กนับพันในภาพยนตร์หลายเรื่องๆ แต่ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องวัยเด็กอย่างแท้จริงนั้นแทบจะนับนิ้วได้เลยทีเดียว สำหรับผมแล้ว ภาพยนตร์เหล่านั้นก็อย่างเช่นภาพยนตร์ของ Francois Truffaut เรื่อง The 400 Blows เรื่องราวเกี่ยวกับความเศร้าของเด็กหญิงสี่ขวบใน Ponette และภาพยนตร์อีกเรื่องที่พึ่งเปิดตัวของ Jeremiah Zagar ชื่อ We the Animals จากนิยายของ Justin Torres

“แค่หน้าแรกก็วิเศษแล้ว” Zagar กล่าว “ผมรู้สึกประทับใจมากๆ ผมไปนั่งที่ร้านกาแฟและอ่านจนหมดเล่ม ซึ่งแค่ราวๆ 100 หน้าก็เหมือนกับบทความสักเรื่องนั่นแหละ”

จากหนังสือเล่มบาง Zagar และ Torres และผู้ร่วมเขียนบท Dan Kitrosser ได้สร้างสรรค์ผลงานที่สื่อความเป็นพี่น้อง ความรัก และเรื่องทางเพศ จากการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของ Jonah ลูกชายคนสุดท้องของผู้หญิงผิวขาวและคุณพ่อชาวเปอร์โตริโก ทำให้มันเหมือนกับ Terrence Malick ได้ใช้ดวงตาแห่งกวีของเขามองเข้าไปยังครอบครัวชนชั้นกลางและพื้นที่สีเทาระหว่างตัณหาและความรักระหว่างครอบครัวพร้อมกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

Jonah ในการดูแลของมือสมัครเล่น Evan Rosado ออกมาเป็นสงครามแห่งความขัดแย้ง (การแสดงส่วนใหญ่จะไม่มีบทสนทนา ทำให้ Rosado ต้องใช้ความสามารถในการสื่อสารความรู้สึกและอารมณ์ผ่านใบหน้า และที่น่าประทับใจที่สุดคือผ่านดวงตาของเขา) เขาชมความซับซ้อนระหว่างแม่ (Sheila Vand) และพ่อของเขา (Raúl Castillo จาก Looking) และยังต้องสร้างความสมดุลระหว่างตัวเขาเองกับพี่ชายทั้งสองคน Manny และ Joel

Jonah เป็นคนนอกในด้านอารมณ์และจากการเล่าของเรื่อง (เนื้อหาส่วนมากในเรื่องเป็นการเล่าผ่านมุมมองของเด็กคนหนึ่ง) เขาไม่มั่นใจว่ามันเป็นเพราะอะไร และเราก็ไม่เข้าใจเช่นกัน แต่การวางโครงเรื่องนั้นจะนำไปสู่การค้นพบในภายหลัง

Jonah เล่นโดย Evan Rosado

“ผมรู้สึกประทับใจในหนังสือเล่มนี้มาก” Zagar กล่าว “ผมอยากจะทำทุกอย่างให้มันออกมาดีที่สุด ในระหว่างเรื่องนั้นมีการเปรยไว้บ้างเกี่ยวกับตัวตนทางเพศของเขา แต่ไม่มีอะไรที่ชัดเจนจนกว่าจะถึงตอนสุดท้าย” Zagar ที่ไม่ใช่เพศทางเลือกได้ขอความช่วยเหลือจาก Torres และ Kitrosser เพื่อทำให้ประสบการณ์ของ LGBTQ นั้นออกมาเป็นจริงที่สุด ประสบการณ์ในการทำสารคดีของ Zagar ทำให้หลายๆอย่างออกมาดูสมจริง

ในทางหนึ่ง We the Animals เป็นเหมือนกับการเตือนความทรงจำถึงภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ชื่อ Moonlight ภาพยนตร์สั้นๆเกี่ยวกับเรื่องทางเพศของประชากรที่ไม่ได้รับความสนใจ (เป็นชายผิวสีคนหนึ่งและอีกคนเป็นชายสองเชื้อชาติ) คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยหากภาพยนตร์เรื่องนี้มีผู้ชมและได้รับความสนใจในระดับเดียวกัน

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ We the Animals ด้านล่าง:

We the Animals เข้าโรงภาพยนตร์วันนี้

ภาพจาก Sundance Institute

Related Stories

วิทยาศาสตร์บอกอะไรได้บ้างเกี่ยวกับสาเหตุพฤติกรรมการรักร่วมเพศ
Elska แชร์เรื่องราวของผู้ชายแห่ง Bern ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
Quantcast