Quantcast
GHB คืออะไร? ทำความรู้จักที่มา ผลจากการใช้ และความนิยมของยาตัวนี้ในชุมชนเกย์ของเขา ยา

GHB คืออะไร? ทำความรู้จักที่มา ผลจากการใช้ และความนิยมของยาตัวนี้ในชุมชนเกย์ของเขา

Written by Daniel Villarreal on February 05, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Українська 繁體中文

ในกลุ่ม”ยาปาร์ตี้”ที่มีการใช้ในชุมชนเกย์ ยา GHB เป็นยาที่เรามักจะได้เห็นบนพาดหัวข่าวหลายครั้งในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วเราก็จะได้เห็นชื่อนี้หลังจากที่มีคนเสียชีวิต (ล่าสุดดาราโทรทัศน์ Joel Taylor ได้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดบนเรือสำราญที่แอตแลนติส) ยาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปี 1990 แต่ไม่ได้ถูกห้ามตามกฎหมายจนถึงปี 2000 แต่หลังจากนั้นยาตัวนี้ก็ได้แพร่หลายในกลุ่มเกย์ที่รักชีวิตกลางคืน แล้ว GHB คืออะไร มีผลกระทบต่อร่างกายยังไงบ้าง และมันทำเกิดการเสียชีวิตได้อย่างไร

 

GHB คืออะไร?

GHB (แกมมา ไฮดรอกซี บูเทอริก) ตามธรรมชาติแล้วเป็นสารสื่อประสาทเกิดขึ้นจากเซลล์ของร่างกายมนุษย์ ซึ่งช่วยเรื่องการไหลเวียนของออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องการนอนหลับ อารมณ์ และความกังวลอีกด้วย

GHB สังเคราะห์นั้นเป็นยากล่อมประสาทที่ผู้ใช้มักจะใช้การดื่มในลักษณะของเหลว ซึ่งผลของการใช้คือความรู้สึกสบาย ความยับยั้งชั่งใจที่น้อยลง หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต โดยขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ยา

GHB นั้นถูกขายเป็นครั้งแรกตามเคาน์เตอร์ขายยาในประเทศสหรัฐในช่วงปลายปี 1980 โดยเป็นยาช่วยในการนอนหลับจากการอาการโรคลมหลับและยังเป็นตัวช่วยพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาที่ช่วยให้นักเพาะกายสามารถสร้างฮอร์โมนเร่งการเติบโตได้มากขึ้นจากการนอนหลับ แต่องคการอาหารและยาได้มีการห้ามใช้ยา GHB หลังจากมีการใช้ยาเกินขนาดจำนวนมาก

ยาตัวนี้กลายเป็นยาในการควบคุมและผิดกฏหมายในครอบครองในเดือนมีนาคมปี 2000

 

ผลต่อร่างกายของการใช้ยา GHB

ในการใช้ปริมาณน้อย (0.5 ถึง 1.5 กรัม) GHB นั้นจะก่อให้เกิดความสบาย เพิ่มความรู้สึกใคร่ และลดความยับยั้งชั่งใจรวมไปถึงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ในปริมาณการใช้ที่สูง (2.5 กรัมหรือมากกว่า) ผู้ใช้อาจมีการอาการคลื่นไส้ หายใจช้า นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า หมดสติ หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต

ยา GHB จะออกฤทธิ์ภายใน 10 นาทีจนถึงหนึ่งชั่วโมง และมักจะออกฤทธิ์นานสองถึงสามชั่วโมง

what is GHB 2

GHB นั้นเป็นยาที่มีการใช้ที่ถูกต้องได้ยากมาก และยังมีผลรุนแรงอีกด้วย การใช้ยาเกินขนาดที่ควรสามารถทำให้ผู้ใช้หมดสติได้อย่างง่ายดาย

ในงานวิจัยจากปี 2011 จากการเสียชีวิตของผู้ใช้ยา 226 คนพบว่า 213 คนเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และ 71 คนในนั้นมีอาการมึนเมาอื่นๆร่วมด้วย

 

GHB ถูกใช้เมื่อไหร่?

ผู้ใช้ยา GHB ส่วนมากจะใช้ยาตัวนี้เป็นยาสำหรับปาร์ตี้ เพราะยาตัวนี้จะช่วยให้เกิดอาการง่วง แต่ผู้ใช้จะรู้สึกมึนเมาก่อนที่พวกเขาจะหลับหรือหมดสติ ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มักจะใช้ยา GHB ในปริมาณน้อยๆ (หนึ่งฝาเล็กๆ) เพื่อให้เกิดความรู้สึกล่องลอยโดยไม่หมดสติหรือหลับไป ผู้ใช้ทั่วๆไปมักจะพบกับอาการหมดสติโดยไม่รู้ตัวจากการใช้ยา

ในหมู่เกย์ผู้ชายนั้น ยา GHB ยังเป็นยาที่เห็นได้บ่อยในไนท์คลับและการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ยาร่วมด้วย ซึ่งบ่อยครั้งจะมีการใช้ยาชนิดอื่นพร้อมกัน ซึ่งผลจากการใช้นั้นก็คือความรู้สึกมีความสุขคล้ายกับผลของแอลกอฮอลล์ โดยที่ไม่มีอาการมึน ปราศจากแคลอรี่ และไม่มีอาการแฮ้งเป็นผลข้างเคียง

นอกจากนั้น การตรวจสอบการใช้ยายังเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะยาตัวนี้จะออกจากกระแสเลือดหลังจากใช้ในไม่กี่ชั่วโมง

ในบางครั้ง ยา GHB ยังถูกใช้เป็น”ยาเสียสาว” ด้วยการไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และรสชาติที่เค็มเล็กน้อยทำให้การใส่ลงไปในเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นเรื่องที่ทำกันบ่อยครั้ง ซึ่งสามารถทำให้’เหยื่อ’อยู่ในอาการหลับโคม่าได้

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文