GHB คืออะไร? ทำความรู้จักที่มา ผลจากการใช้ และความนิยมของยาตัวนี้ในชุมชนเกย์ของเขา

GHB คืออะไร? ทำความรู้จักที่มา ผลจากการใช้ และความนิยมของยาตัวนี้ในชุมชนเกย์ของเขา

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Українська 繁體中文

ในกลุ่ม”ยาปาร์ตี้”ที่มีการใช้ในชุมชนเกย์ ยา GHB เป็นยาที่เรามักจะได้เห็นบนพาดหัวข่าวหลายครั้งในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วเราก็จะได้เห็นชื่อนี้หลังจากที่มีคนเสียชีวิต (ล่าสุดดาราโทรทัศน์ Joel Taylor ได้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดบนเรือสำราญที่แอตแลนติส) ยาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปี 1990 แต่ไม่ได้ถูกห้ามตามกฎหมายจนถึงปี 2000 แต่หลังจากนั้นยาตัวนี้ก็ได้แพร่หลายในกลุ่มเกย์ที่รักชีวิตกลางคืน แล้ว GHB คืออะไร มีผลกระทบต่อร่างกายยังไงบ้าง และมันทำเกิดการเสียชีวิตได้อย่างไร

 

GHB คืออะไร?

GHB (แกมมา ไฮดรอกซี บูเทอริก) ตามธรรมชาติแล้วเป็นสารสื่อประสาทเกิดขึ้นจากเซลล์ของร่างกายมนุษย์ ซึ่งช่วยเรื่องการไหลเวียนของออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องการนอนหลับ อารมณ์ และความกังวลอีกด้วย

GHB สังเคราะห์นั้นเป็นยากล่อมประสาทที่ผู้ใช้มักจะใช้การดื่มในลักษณะของเหลว ซึ่งผลของการใช้คือความรู้สึกสบาย ความยับยั้งชั่งใจที่น้อยลง หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต โดยขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ยา

GHB นั้นถูกขายเป็นครั้งแรกตามเคาน์เตอร์ขายยาในประเทศสหรัฐในช่วงปลายปี 1980 โดยเป็นยาช่วยในการนอนหลับจากการอาการโรคลมหลับและยังเป็นตัวช่วยพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาที่ช่วยให้นักเพาะกายสามารถสร้างฮอร์โมนเร่งการเติบโตได้มากขึ้นจากการนอนหลับ แต่องคการอาหารและยาได้มีการห้ามใช้ยา GHB หลังจากมีการใช้ยาเกินขนาดจำนวนมาก

ยาตัวนี้กลายเป็นยาในการควบคุมและผิดกฏหมายในครอบครองในเดือนมีนาคมปี 2000

 

ผลต่อร่างกายของการใช้ยา GHB

ในการใช้ปริมาณน้อย (0.5 ถึง 1.5 กรัม) GHB นั้นจะก่อให้เกิดความสบาย เพิ่มความรู้สึกใคร่ และลดความยับยั้งชั่งใจรวมไปถึงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ในปริมาณการใช้ที่สูง (2.5 กรัมหรือมากกว่า) ผู้ใช้อาจมีการอาการคลื่นไส้ หายใจช้า นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า หมดสติ หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต

ยา GHB จะออกฤทธิ์ภายใน 10 นาทีจนถึงหนึ่งชั่วโมง และมักจะออกฤทธิ์นานสองถึงสามชั่วโมง

GHB นั้นเป็นยาที่มีการใช้ที่ถูกต้องได้ยากมาก และยังมีผลรุนแรงอีกด้วย การใช้ยาเกินขนาดที่ควรสามารถทำให้ผู้ใช้หมดสติได้อย่างง่ายดาย

ในงานวิจัยจากปี 2011 จากการเสียชีวิตของผู้ใช้ยา 226 คนพบว่า 213 คนเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และ 71 คนในนั้นมีอาการมึนเมาอื่นๆร่วมด้วย

 

GHB ถูกใช้เมื่อไหร่?

ผู้ใช้ยา GHB ส่วนมากจะใช้ยาตัวนี้เป็นยาสำหรับปาร์ตี้ เพราะยาตัวนี้จะช่วยให้เกิดอาการง่วง แต่ผู้ใช้จะรู้สึกมึนเมาก่อนที่พวกเขาจะหลับหรือหมดสติ ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มักจะใช้ยา GHB ในปริมาณน้อยๆ (หนึ่งฝาเล็กๆ) เพื่อให้เกิดความรู้สึกล่องลอยโดยไม่หมดสติหรือหลับไป ผู้ใช้ทั่วๆไปมักจะพบกับอาการหมดสติโดยไม่รู้ตัวจากการใช้ยา

ในหมู่เกย์ผู้ชายนั้น ยา GHB ยังเป็นยาที่เห็นได้บ่อยในไนท์คลับและการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ยาร่วมด้วย ซึ่งบ่อยครั้งจะมีการใช้ยาชนิดอื่นพร้อมกัน ซึ่งผลจากการใช้นั้นก็คือความรู้สึกมีความสุขคล้ายกับผลของแอลกอฮอลล์ โดยที่ไม่มีอาการมึน ปราศจากแคลอรี่ และไม่มีอาการแฮ้งเป็นผลข้างเคียง

นอกจากนั้น การตรวจสอบการใช้ยายังเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะยาตัวนี้จะออกจากกระแสเลือดหลังจากใช้ในไม่กี่ชั่วโมง

ในบางครั้ง ยา GHB ยังถูกใช้เป็น”ยาเสียสาว” ด้วยการไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และรสชาติที่เค็มเล็กน้อยทำให้การใส่ลงไปในเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นเรื่องที่ทำกันบ่อยครั้ง ซึ่งสามารถทำให้’เหยื่อ’อยู่ในอาการหลับโคม่าได้

Related Stories

Apple แนะนำ SPACES เป็นแอพประจำวัน
'Firebird' เรื่องราวความรักในค่ายทหารที่ปูตินไม่อยากให้คุณดู
งานวิจัยชี้ 45% ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่รู้จักการทำ Pegging
Hornet หยุดการสร้างรายได้ในรัสเซีย แต่เพศทางเลือกยังคงใช้งานแอปได้ตามปกติ
Quantcast