FIFA ต้องทำอะไรสักอย่างกับการตะโกนคำพูดดูถูกเพศทางเลือกของแฟนบอลในงานฟุตบอลโลก

FIFA ต้องทำอะไรสักอย่างกับการตะโกนคำพูดดูถูกเพศทางเลือกของแฟนบอลในงานฟุตบอลโลก

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

แฟนบอลที่ใช้ภาษาสเปนดูเหมือนจะชอบตะโกนคำว่า “puto” คำสแลงสำหรับเกย์ที่แปลได้ว่า “กะหรี่ชาย” หรือ “ผู้ชายขายตัว” ในการเชียร์ฟุตบอล ซึ่งแฟนบอลชาวเม็กซิโกนั้นมีการทำแบบนี้มานานหลายปี จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเมื่อเราได้ยินว่าพวกเขามีการใช้คำนี้บ่อยมากในการแข่งขันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาระหว่างเม็กซิโกกับเยอรมัน (เม็กซิโกได้รับชัยชนะ) FIFA องค์กรฟุตบอลระดับโลกที่ดูแลการแข่งขันในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบงานฟุตบอลโลกได้กล่าวว่าพวกเขากำลังสืบสวนถึงความกลัวเพศทางเลือกที่เกิดขึ้นในงานฟุตบอลโลกครั้งนี้

FIFA บอกว่าจะมีการปรับเงินจากทีมฟุตบอลเม็กซิโกหากพบว่ามีการเชียร์ด้วยคำดังกล่าว แต่นั่นไม่น่าจะทำให้ปัญหานี้จบลงอย่างแน่นอน เพราะการเชียร์ในลักษณะนี้มีการปฏิบัติมานานกว่าสิบปี ซึ่ง FIFA ก็มีการปรับในรูปแบบคล้ายๆกันมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้การกระทำนั้นสิ้นสุด

ก่อนจะถึงงานวันฟุตบอลโลก สหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก (FMF) ก็ได้ทำกาารขอร้องแฟนบอลว่าไม่ให้ใช้คำพูดที่ดูถูกเพศทางเลือกในระหว่างการแข่งขัน แต่ก็เห็นได้ชัดว่าไม่เป็นผล

นี่คือหนึ่งวีดีโอในงานฟุตบอลโลกที่แฟนบอลชาวเม็กซิโกมีการตะโกนคำว่า “puto”:

กฏระเบียบของ FIFA กล่าวว่ากรรมการจะต้องมีการหยุดการแข่งขันชั่วคราวและทำการประกาศหากได้ยินการเชียร์ที่ดูถูกเพศทางเลือก หยุดการแข่งขัน หรือปรับแพ้หากการเชียร์ที่ไม่ถูกต้องยังมีต่อไป ซึ่งกรรมการไม่ได้ทำเช่นนั้นในวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยเพราะแฟนของเม็กซิโกนั้นทำผิดหลังจากที่มีการเตะลูกโทษเรียบร้อยแล้ว

นักข่าว Danny Armstrong กล่าวว่าเขาได้ยิน (และได้ถ่ายวีดีโอ) แฟนบอลที่พูดภาษาสเปนในการใช้คำพูดดูถูกเพศทางเลือกในอุโมงค์แห่งหนึ่งในมอสโก ในวีดีโอด้านล่างคุณจะได้ยินแฟนบอลชาวเม็กซิโกร้องว่า “El que no salta es un chileno maricón” ซึ่งหมายความว่า “คนที่ไม่กระโดดคือเกย์ชาวชีลี” (เป็นคำพูดที่มีทั้งการเหยียดเพศและการเหยียดเชื้อชาติ)

นี่คือวีดีโอของ Armstrong กับความกลัวเพศทางเลือกในงานฟุตบอลโลก สนับสนุนโดยแฟนบอลชาวเม็กซิโก:

ถ้าให้พูดกันอย่างถูกต้อง ประเทศเม็กซิโกไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการใช้พูดดูถูกเพศทางเลือกในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก The Guardian รายงานว่า “FIFA ได้มีการส่งจดหมายตักเตือนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อเพศทางเลือกถึง 51 ครั้งในงานฟุตบอลโลกปีนี้ ซึ่งเป็นของประเทศเม็กซิโก 11 ครั้ง ตามมาด้วยอาร์เจนตินา บราซิล ชิลี เอลซาวาดอร์ ฮอนดูรัส ปานามา และเปรู และ FIFA ยังตักเตือนโคลัมเบีย คอสตาริกา เอกวาดอร์ ปารากวัย อุรุกวัย กรีซ ฮังการี และเซอร์เบียร์อีกประเทศละหนึ่งครั้งในความผิดเดียวกัน”

FIFA ได้ทำการแจ่งปรับเงินเป็นจำนวนกว่า 5 ล้านบาทกับหลายๆประเทศที่แฟนบอลใช้คำที่ดูถูกเกย์ในการเชียร์ฟุตบอล แต่แฟนกีฬาบอกว่าการกระทำนี้น่าจะไม่หมดไปจนกว่า FIFA จะทำการนำแฟนฟุตบอลออกจากสนาม ทำการปิดแมทซ์การแข่งขัน (ตามที่บอกว่าจะทำ) หรือทำการลงโทษในสนามจากพฤติกรรมของกองเชียร์เอง

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับความกลัวเพศทางเลือกของแฟนบอลชาวเม็กซิโกและอีกหลายประเทศ คุณมีข้อเสนอแนะทางออกหรือไม่ คอมเมนท์บอกเราได้ด้านล่าง

Related Stories

อัลบั้มที่สองของ Calum Scott ที่คนกำลังอกหักต้องฟังเพื่อรีดน้ำตา
พรรคนาซีคือสาเหตุที่ทำให้การเคลื่อนไหวเพื่อคนข้ามเพศต้องถอยหลังไปหลายสิบปี
ทำมาเพื่อใคร ตอนที่ 5: จู๋ปืนใหญ่พ่นฟอง
ทำมาเพื่อใคร: กางเกงโยคะขนขาพรึ่บ
Quantcast