วีดีโอ Pride ที่ Youtube ปล่อยเมื่อไม่นานมานี้คงไม่พอกับการกระทำที่ต่อต้าน LGBTQ ที่เราพบพบแพลตฟอร์ม
คัดพิเศษโดยบรรณาธิการ

วีดีโอ Pride ที่ Youtube ปล่อยเมื่อไม่นานมานี้คงไม่พอกับการกระทำที่ต่อต้าน LGBTQ ที่เราพบพบแพลตฟอร์ม

Written by Daniel Villarreal on June 13, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español

เรื่องราวเกี่ยวกับ YouTube Pride เป็นหนึ่งในเรื่องราวการโฟกัสของ Hornet ในประด็น LGBTQ Pride ไปที่นี่เพื่อชมข้อมูลดิจิตอลเกี่ยวกับ Pride 2018 ซึ่งคุณจะได้พบกับไกด์เที่ยวงาน Pride เทรนด์แฟชั่นในช่วงฤดูแห่ง Pride และข่าวอื่นๆอีกมากมาย

แพลตฟอร์มวีดีโอชื่อดัง YouTube ได้รับบทเรียนในเรื่องความกลัวเพศทางเลือกอย่างไม่ตั้งใจเมื่อทำการปล่อยวีดีโอประจำเดือนแห่ง Pride ของตัวเองชื่อ “#ProudToCreate” แม้ว่าในวีดีโอจะมีนักสร้างคอนเทนท์ LGBTQ อย่างเช่นผู้ชนะ Drag Race Sasha Velour นักกีฬาโอลิมปิก Adam Rippon นักร้อง Janelle Monáe และดาราตลก Machaizelli Kahey วีดีโอดังกล่าวก็มาพร้อมกับการโต้เถียงที่ดุเดือด

ในตอนนี้วีดีโอดังกล่าวมีจำนวน”ไลค์”ที่ 40,000  และมีดิสไลค์กว่า 100,000 ครั้ง (และยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) และตัววีดีโอ Pride จาก YouTube ก็ตามมาด้วยคอมเมนท์ของผู้ใช้ที่ไม่พอใจกับเพศทางเลือกจำนวนมาก แสดงให้เราเห็นถึงความกลัวเพศทางเลือกที่มีมากบนแพลตฟอร์มแห่งนี้

YouTube Pride video todrick hall YouTube Pride วีดีโอ

นอกจากนั้นวีดีโอ Pride ยังถูกอัพโหลดในช่วงเวลาที่ YouTube ถูกวิจารณ์เรื่องการเผยแพร่โฆษณาต่อต้าน LGBTQ ก่อนวีดีโอของกลุ่มเพศทางเลือกจำนวนมาก (ทำให้แพลตฟอร์มเองได้เงินจากการสนับสนุนกลุ่มคนที่เกลียดผู้สร้างคอนเทนท์นั้นเอง) และยังมีการงดการได้รับรายได้จากหลายๆวีดีโอของผู้สร้างกลุ่ม LGBTQ ซึ่งแพลตฟอร์มเองอ้างว่ามีการสนับสนุนอย่างเต็มที่

สรุปสั้นก็คือวีดีโอ Pride ของ YouTube นั้นออกมาในช่วงเวลาที่เราค้นพบว่าตัวแพลตฟอร์มเองนั้นไม่ได้เป็นมิตรกับเพศทางเลือกอย่างที่เราคิด

นี่คือวีดีโอ Pride ชื่อ #ProudToCreate จาก Youtube:

ผู้สร้างคอนเทนท์บน Youtube ชาว LGBTQ ได้ชี้ให้เห็นว่าตัวแพลตฟอร์มเองมีการเผยแพร่โฆษณาที่ต่อต้านเพศทางเลือก รวมไปถึงโฆษณาจากกลุ่ม Alliance Defending Freedom กลุ่มที่มีการเกลียดเพศทางเลือกอย่างสุดโต่งที่มีการปกป้องผู้ที่มีการเหยียดเพศทางเลือกอย่าง Masterpiece Cakeshop และ FIRE School of Ministry บาทหลวงที่บอกว่าเพศทางเลือกเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงก่อนจะเริ่มวีดีโอและเนื้อหาอื่นๆจากผู้สร้างกลุ่ม LGBTQ

นักสร้างคอนเทนท์เพศทางเลือกบน YouTube ชื่อ Chase Ross ได้เผยเมื่อไม่นานมานี้ (ผ่าน Twitter ด้านล่าง) ว่า YouTube คำว่า “transgender” หรือเพศทางเลือกเป็นคำที่ไม่เหมาะสม ทำให้วีดีโอที่มีคำดังกล่าวบนชื่อของวีดีโอถูกตัดการรับรายได้จากค่าโฆษณา ซึ่งเป็นแห่งรายได้หลักของผู้ทำวีดีโอ

คำแปล: อย่าปล่อยให้ Youtube รอดไปได้ ผมอัพโหลดวีดีโอนี้ถึงสองครั้งเพื่อจะดูว่าคำว่า “transgender” จะทำให้อัลกอริทึมทำงานหรือไม่ และทุกอย่างเป็นไปอย่างไม่มีปัญหาจนผมเพิ่มคำว่า Transgender เข้าไป และวีดีโอของผมก็ถูกตัดรายได้ในทันที ย้ำว่าทันที

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ YouTube ถูกกล่าวหาว่ามีการต่อต้าน LGBTQ ในเดือนมีนาคมปี 2017 ผู้ใช้เว็บเพศทางเลือกพบว่า YouTube มีการบล๊อคเนื้อหาที่เป็น LGBT ในโหมดสำหรับเด็กแต่อนุญาตให้เด็กชมเนื้อหาที่เชื่อว่าคนผิวขาวเหนือกว่าคนอื่น

สรุปสั้นก็คือหาก YouTube ต้องการที่จะแสดงถึงความมุ่งมั่นกับชุมชน LGBTQ พวกเขาต้องทำมากกว่าการอัพโหลดวีดีโอที่มีคนดังเพศทางเลือกเท่านั้น พวกเขาต้องหยุดการเซ็นเซอร์เนื้อหาของเราและหยุดการต่อต้าน LGBTQ ด้วยวิธีที่ดี อาจจะด้วยการสนับสนุนเนื้อหา LGBTQ และแบนผู้ใช้ที่มีการใช้คำพูดที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ #ProudToCreate วีดีโอ Pride จาก YouTube และปัญหาเกี่ยวกับ LGBTQ บนแพลตฟอร์ม บอกกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
ไทย
  • English
  • Français
  • Español
  • Português
  • 繁體中文
Quantcast