วิธีกลับไปเป็น’ฉัน’หลังจากที่เคยเป็น’เรา’: 9 กุญแจสำคัญหลังเลิกกับคนรัก
การบำบัด

วิธีกลับไปเป็น’ฉัน’หลังจากที่เคยเป็น’เรา’: 9 กุญแจสำคัญหลังเลิกกับคนรัก

Written by Dr. Chris Donaghue on June 26, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português

ความเจ็บปวดที่มาจากความรักที่จบลงบ่อยครั้งเป็นเรื่องยุ่งเหยิงและมักจะทำให้ความว่างเปล่ากลายเป็นความเหงาและทำให้เรารู้สึกเคว้งคว้างและหลงทาง การเป็นเพียงแค่“ฉัน”หลังจากการเคยเป็น“เรา”เป็นเรื่องที่เจ็บปวด

ครั้งหนึ่งที่เราเคยเป็นคนเดียวกัน ความคิดของเราเหมือนจะกลายเป็นหนึ่งเดียวและแยกจากกันเพียงแค่ผิวหนังของเราเท่านั้น แต่ตอนนี้ส่วนหนึ่งของเราได้ขาดหายไป นี่เป็นเหมือนทั้งของขวัญและคำสาปของการรักใครสักคน ความเจ็บปวดทำให้เราได้เห็นว่าความรักของเรานั้นมีมากแค่ไหนในช่วงที่เราอยู่ด้วยกัน และมันเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่มีหลายวิธีที่จะช่วยให้การเดินทางหลังจากการแยกกันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

นี่คือ 9 วิธีในการรักษาบาดแผลหลังเลิกกัน:

1. อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องสำเร็จหรือล้มเหลว

ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้วัดด้วยระยะเวลาแต่วัดด้วยความสุขในช่วงที่อยู่ด้วยกัน บ่อยครั้งที่ความสัมพันธ์ต้องจบลง และการจบลงนั้นมักเป็นเรื่องที่ดี

2. อย่าส่องเยอะ

ปล่อยมันไปให้หมด ซึ่งรวมถึงการออกจากความสัมพันธ์ทั้งทางกายและทางจิตใจ หากคุณยังรู้สึกเจ็บปวด การแอบไปตามดูโซเชียลมีเดียอาจจะไม่ช่วยอะไร เพราะมันเป็นการทำให้แฟนเก่าของคุณยังมีตัวตนอยู่ในจิตใจของคุณ

3. เปิดใจกับความเจ็บปวด และไม่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงความรู้สึกที่ไม่ดี

คุณกำลังมีแผลในจิตใจ เรามักจะไม่ปฏิบัติกับแผลในจิตใจแบบเดียวกันกับแผลบนร่างกาย (อย่างเช่นเพื่อนอาจจะปฏิบัติกับการที่คุณขาหักกับอกหักไม่เหมือนกัน) แต่นั่นเป็นสิ่งจำเป็น ขอความช่วยเหลือหากคุณต้องการ และยอมรับว่าคุณเป็นคนที่บาดเจ็บ

4. การดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ

โฟกัสไปที่การดูแลตัวเองและกิจกรรมที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ทานอาหารที่ดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และออกไปพบเพื่อนบ้าง การดูแลตัวเองบางครั้งถูกเข้าใจผิดว่าต้องเป็นกิจกรรมที่คุณต้องไม่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งมันไม่ใช่อย่างนั้น

5. เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น

ความสัมพันธ์ที่เคยเกิดขึ้นมักจะแสดงให้เราเห็นแบบแผนของปัญหาที่เราเองเป็นผู้ก่อ มองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่เราควรแก้ไขและทำมันให้ดีขึ้นในครั้งหน้า

6. อย่าพูดถึงแฟนเก่าหรือปล่อยให้เพื่อนของคุณพูดถึงเขาอย่างเสียหาย

บทสนทนาว่าเขาแย่แค่ไหนจะทำให้คุณติดอยู่ที่เดิมและรู้สึกแย่ไม่เปลี่ยนแปลง อย่าลืมว่าคุณไม่ควรเอาความรู้สึกแย่ไปลงบนโซเชียลมีเดียเช่นกัน เพราะนอกจากมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นและ บางครั้งมันทำให้คุณดูเป็นคนที่จัดการกับความรู้สึกเจ็บปวดของตัวเองไม่เป็นเช่นกัน

7. อย่ากลัวการต้องเดทและมีเซ็กส์

ระยะเวลาระหว่างความรักครั้งเก่าและความรักครั้งใหม่ไม่ใช่ตัววัดว่ามันเป็นความรักดีที่หรือไม่ บางครั้งมันช่วยรักษาคุณและช่วยให้คุณมีความมั่นใจ ทำให้คุณรู้สึกว่ามีคนต้องการคุณอยู่

8. ทิ้งช่องว่างของความสัมพันธ์แบบโรแมนติกบ้าง

บางทีคุณอาจจะกลับไปรักกันเหมือนเดิม หรืออาจจะไม่ แต่การได้เป็นเพื่อนกับแฟนเก่าถือเป็นของขวัญอย่างหนึ่ง คุณมีโอกาสในการเก็บรักษาเรื่องดีๆที่ไม่ใช่แค่ความรักของเขาในชีวิตของคุณ มันเป็นสัญญาณของสุขภาพที่ดี เพราะมันแสดงถึงว่าคุณรู้จักการจัดการกับการเลิกกันอย่างสมบูรณ์และซื่อสัตย์

9. ความเจ็บปวดจากการเลิกกันไม่ใช่ข้ออ้างในการทำตัวไม่ดี

ออกจากคุณควรออกจากความสัมพันธ์ให้ได้ในแบบที่คุณเข้าสู่ความสัมพันธ์ด้วยกันในทีแรกแล้ว คุณยังต้องดูแลตัวเองให้ดี หาเพื่อนและสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิตเพื่อค่อยๆทดแทนความรู้สึกเจ็บปวดและเหงาที่คุณมี

คุณมีวิธีไหนบ้างในการรักษาใจหลังจากการเลิกกัน บอกกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Dr. Chris Donaghue คือวิทยากร นักบำบัด และผู้ดำเนินรายการวิทยุ LoveLine รายการรายสัปดาห์จาก The Amber Rose Show และผู้ร่วมดำเนินรายการทีวี The Doctors เขาเคยเป็นผู้ดำเนินรายการทางช่อง WE tv ชื่อ Sex Box และ Logo’s Bad Sex เขายังเป็นผู้เขียนหนังสือ Sex Outside the Lines: Authentic Sexuality in a Sexually Dysfunctional Culture และยังมีงานเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์บนนิตยสารชั้นนำอย่าง The New York Times และ Newsweek รวมไปถึง Cosmo และ National Geographic ติดตามเขาได้บน Twitter และ Instagram

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
Quantcast