วิธีกลับไปเป็น’ฉัน’หลังจากที่เคยเป็น’เรา’: 9 กุญแจสำคัญหลังเลิกกับคนรัก

วิธีกลับไปเป็น’ฉัน’หลังจากที่เคยเป็น’เรา’: 9 กุญแจสำคัญหลังเลิกกับคนรัก

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Українська

ความเจ็บปวดที่มาจากความรักที่จบลงบ่อยครั้งเป็นเรื่องยุ่งเหยิงและมักจะทำให้ความว่างเปล่ากลายเป็นความเหงาและทำให้เรารู้สึกเคว้งคว้างและหลงทาง การเป็นเพียงแค่“ฉัน”หลังจากการเคยเป็น“เรา”เป็นเรื่องที่เจ็บปวด

ครั้งหนึ่งที่เราเคยเป็นคนเดียวกัน ความคิดของเราเหมือนจะกลายเป็นหนึ่งเดียวและแยกจากกันเพียงแค่ผิวหนังของเราเท่านั้น แต่ตอนนี้ส่วนหนึ่งของเราได้ขาดหายไป นี่เป็นเหมือนทั้งของขวัญและคำสาปของการรักใครสักคน ความเจ็บปวดทำให้เราได้เห็นว่าความรักของเรานั้นมีมากแค่ไหนในช่วงที่เราอยู่ด้วยกัน และมันเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่มีหลายวิธีที่จะช่วยให้การเดินทางหลังจากการแยกกันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

นี่คือ 9 วิธีในการรักษาบาดแผลหลังเลิกกัน:

1. อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องสำเร็จหรือล้มเหลว

ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้วัดด้วยระยะเวลาแต่วัดด้วยความสุขในช่วงที่อยู่ด้วยกัน บ่อยครั้งที่ความสัมพันธ์ต้องจบลง และการจบลงนั้นมักเป็นเรื่องที่ดี

2. อย่าส่องเยอะ

ปล่อยมันไปให้หมด ซึ่งรวมถึงการออกจากความสัมพันธ์ทั้งทางกายและทางจิตใจ หากคุณยังรู้สึกเจ็บปวด การแอบไปตามดูโซเชียลมีเดียอาจจะไม่ช่วยอะไร เพราะมันเป็นการทำให้แฟนเก่าของคุณยังมีตัวตนอยู่ในจิตใจของคุณ

3. เปิดใจกับความเจ็บปวด และไม่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงความรู้สึกที่ไม่ดี

คุณกำลังมีแผลในจิตใจ เรามักจะไม่ปฏิบัติกับแผลในจิตใจแบบเดียวกันกับแผลบนร่างกาย (อย่างเช่นเพื่อนอาจจะปฏิบัติกับการที่คุณขาหักกับอกหักไม่เหมือนกัน) แต่นั่นเป็นสิ่งจำเป็น ขอความช่วยเหลือหากคุณต้องการ และยอมรับว่าคุณเป็นคนที่บาดเจ็บ

4. การดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ

โฟกัสไปที่การดูแลตัวเองและกิจกรรมที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ทานอาหารที่ดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และออกไปพบเพื่อนบ้าง การดูแลตัวเองบางครั้งถูกเข้าใจผิดว่าต้องเป็นกิจกรรมที่คุณต้องไม่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งมันไม่ใช่อย่างนั้น

5. เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น

ความสัมพันธ์ที่เคยเกิดขึ้นมักจะแสดงให้เราเห็นแบบแผนของปัญหาที่เราเองเป็นผู้ก่อ มองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่เราควรแก้ไขและทำมันให้ดีขึ้นในครั้งหน้า

6. อย่าพูดถึงแฟนเก่าหรือปล่อยให้เพื่อนของคุณพูดถึงเขาอย่างเสียหาย

บทสนทนาว่าเขาแย่แค่ไหนจะทำให้คุณติดอยู่ที่เดิมและรู้สึกแย่ไม่เปลี่ยนแปลง อย่าลืมว่าคุณไม่ควรเอาความรู้สึกแย่ไปลงบนโซเชียลมีเดียเช่นกัน เพราะนอกจากมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นและ บางครั้งมันทำให้คุณดูเป็นคนที่จัดการกับความรู้สึกเจ็บปวดของตัวเองไม่เป็นเช่นกัน

7. อย่ากลัวการต้องเดทและมีเซ็กส์

ระยะเวลาระหว่างความรักครั้งเก่าและความรักครั้งใหม่ไม่ใช่ตัววัดว่ามันเป็นความรักดีที่หรือไม่ บางครั้งมันช่วยรักษาคุณและช่วยให้คุณมีความมั่นใจ ทำให้คุณรู้สึกว่ามีคนต้องการคุณอยู่

8. ทิ้งช่องว่างของความสัมพันธ์แบบโรแมนติกบ้าง

บางทีคุณอาจจะกลับไปรักกันเหมือนเดิม หรืออาจจะไม่ แต่การได้เป็นเพื่อนกับแฟนเก่าถือเป็นของขวัญอย่างหนึ่ง คุณมีโอกาสในการเก็บรักษาเรื่องดีๆที่ไม่ใช่แค่ความรักของเขาในชีวิตของคุณ มันเป็นสัญญาณของสุขภาพที่ดี เพราะมันแสดงถึงว่าคุณรู้จักการจัดการกับการเลิกกันอย่างสมบูรณ์และซื่อสัตย์

9. ความเจ็บปวดจากการเลิกกันไม่ใช่ข้ออ้างในการทำตัวไม่ดี

ออกจากคุณควรออกจากความสัมพันธ์ให้ได้ในแบบที่คุณเข้าสู่ความสัมพันธ์ด้วยกันในทีแรกแล้ว คุณยังต้องดูแลตัวเองให้ดี หาเพื่อนและสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิตเพื่อค่อยๆทดแทนความรู้สึกเจ็บปวดและเหงาที่คุณมี

คุณมีวิธีไหนบ้างในการรักษาใจหลังจากการเลิกกัน บอกกับเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Quantcast