ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน

ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Українська 繁體中文

เราทุกคนคงเคยได้ยินเรื่อง Stonewall มานับครั้งไม่ถ้วน แต่คงเป็นเรื่องผิดถ้าหากเราจะเชื่อว่าประวัติศาสตร์ของเกย์นั้นเริ่มขึ้นที่เมืองนิวยอร์คในปี 1969 ซึ่งจริงๆแล้ว เราสามารถย้อนประวัติของเพศทางเลือกไปจนถึงช่วงแรกของการบันทึกประวัติศาสตร์ในประเทศที่มีประวัติยาวนานกว่าสหรัฐอเมริกาอย่างประเทศจีน อย่างเช่นงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ว่าการมีเพศทางเลือกในประเทศจีนนั้นถือเป็นเรื่องปกติในชีวิตก่อนที่จะเกิดการแทรกแซงจากประเทศตะวันตก

แม้ว่าการศึกษาเรื่องเพศทางเลือกในอดีตนั้นจะมีความหลากหลาย แต่ข้อคนพบอย่างหนึ่งที่เห็นได้ทั่วไปคือความเมินเฉยต่อสิ่งที่ปัจจุบันได้รับการนิยามว่าเป็นกระเทย ซึ่งมีเพียงแค่ในช่วง 200 ปีที่ผ่านมาเท่านั้นที่ความคิดเรื่องการต่อต้านกลุ่มเพศทางเลือกได้แพร่กระจายไปในประเทศจีน

คำเรียกกลุ่มเพศทางเลือกนั้นมีหลากหลายในจีน ตั้งแต่”ลูกพีชแบ่งครึ่ง”หรือ”สหายพันธมิตร” หรือในปัจจุบันที่มีการใช้คำว่า  “tongzhi” ซึ่งหมายถึง “เพื่อนเกลอ” หรือ “datong” ที่เป็นคำสั้นๆใช้เรียกนักเรียนที่เป็นเกย์ หรือผู้หญิงอาจจะมีชื่อเรียกว่า “lazi” คำทัพศัพท์ของคำว่า “เลสเบี้ยน”

ความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศจีนอยู่หลายศตวรรษ ชุดงานประพันธ์ชุดหนึ่งที่มีอายุกว่า 600 ปีก่อนคริสตกาลได้มีการพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างชาย-ชาย นอกจากนั้นยังมีการพบรายละเอียดคู่รักที่เป็นเพศเดียวกันจำนวนมากในช่วง 200 ปีก่อนคริสตกาล

อย่างเช่นจักรพรรดิไอได้พยายามให้คู่รักชายของเขาได้สืบทอดราชบัลลังก์ ซึ่งจากจักรพรรดิไอนั่นเองที่ทำให้เราได้ยินเรื่องการตัดแขนขึ้น ซึ่งเรื่องราวเล่าว่าคู่ของจักรพรรดิได้นอนหลับทับแขนของเขา และเขาตัดสินใจตัดแขนทิ้งเพื่อไม่ให้เป็นการปลุกคนรักนั่นเอง

ไบเซ็กชวลก็เป็นอีกเรื่องที่มีการเขียนถึง อย่างเช่นเรื่องของหัวกวางในช่วงปี 150 ที่มีการเขียนถึงความโรแมนติกระหว่างเพศเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีรวน จี และ จี้ คัง ที่ความรักของพวกเขาถูกเขียนไว้ในช่วงปี 300 ความสามารถทางเพศของเขาทั้งสองยังถูกเขียนไว้เป็นพิเศษอีกด้วย

ในช่วงราชวงศ์หมิง ซึ่งอยู่ในช่วงปี 1300 จนถึงช่วงปี 1600 มีการค้นพบงานเขียนที่แสดงให้เห็นถึงความปกติของความรักระหว่างเพศเดียวกัน โรงเรียนสอนปรัชญาอย่างเช่นลัทธิขงจื้อและลัทธิเต๋านั้นมีถูกพูดถึงด้านการตัดสินความถูกต้องเล็กน้อยในด้านความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน

แต่งานวิจัยในด้านนี้มีความซับซ้อนมาก คำศัพท์จีนในอดีตนั้นไม่ได้มีการใช้คำสรรพนามที่แสดงถึงเพศอย่างชัดเจน ทำให้งานกลอนประพันธ์หลายชิ้นไม่สามารถบอกเพศของตัวละครได้ การเขียนนั้นยังเป็นเรื่องที่ถูกจำกัดไว้ในกลุ่มชนชั้นสูง และเรื่องการร่วมเพศนั้นยังถือว่าเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เพศทางเลือกนั้นถูกพูดถึงด้วยการอ้างอิงจากสิ่งอื่นมากกว่า

นอกจากนั้นเรื่องงานด้านอีโรติกยังถูกกวาดล้างตามช่วงเวลา และงานเขียนที่พูดถึงความสัมพันธ์ของเพศหญิงนั้นยังมีน้อยอีกด้วย

ไต้หวัน

กฏหมายที่ต่อต้านเพศทางเลือกนั้นเกิดขึ้นในช่วงราชวงศ์ชิงในช่วงปี 1600 จนถึง 1900 ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางราชกาลทำการสอดส่องดูแลความสัมพันธ์ต่างๆ เมื่อถึงช่วงเวลาสงครามโลกครั้งที่สองที่ความกลัวเพศทางเลือกจากทางตะวันตกได้ถาโถมเข้ามา LGBT ในประเทศจีนก็ได้กลายเป็นเรื่องผิดกฏหมายที่ต้องพบกับการล่วงละเมิดและการถูกตัดสิน

ต้องขอบคุณการทำงานของนักเคลื่อนไหวและนักวิชาการที่อาจช่วยให้เพศทางเลือกชาวจีนได้รับอิสรภาพ การยอมรับ และความรักที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองในประเทศจีน

คุณเคยรู้มาก่อนหรือเปล่าว่าการรักร่วมเพศมีประวัติที่ยาวนานในประเทศจีน

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2017 และมีการแก้ไขเพิ่มเติม

Related Stories

#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
ทำมาเพื่อใคร ตอนที่ 5: จู๋ปืนใหญ่พ่นฟอง
ทำมาเพื่อใคร: กางเกงโยคะขนขาพรึ่บ
สมาคมจิตวิทยาชั้นนำกล่าว 'ความเป็นชายแบบดั้งเดิม' ส่งผลเสียต่อเพศชายทุกวัย
Quantcast