เรื่องราวชีวิตของ Andrew Cunanan ที่จะเป็นโอกาสให้กลุ่มเพศทางเลือกได้พูดคุยถึงเรื่องสุขภาพจิต

เรื่องราวชีวิตของ Andrew Cunanan ที่จะเป็นโอกาสให้กลุ่มเพศทางเลือกได้พูดคุยถึงเรื่องสุขภาพจิต

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

ผมกับ Andrew Cunanan เคยเป็นไลฟ์การ์ดด้วยกัน

ไม่ใช่ไลฟ์การ์ดที่ช่วยคนจมน้ำ แต่เป็นสมาชิกของมูลนิธิโรคเอดส์ของ AIDS Foundation of San Diego ภายใต้ชื่อโครงการ Project Lifeguard ซึ่งคอนเซปท์ของโครงการนี้คือให้เกย์อาสาสมัครหลายๆคนไปยังบาร์หลายแห่งและพูดคุยกับลูกค้าถึงเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย Andrew ที่มีบุคลิกเข้ากับคนง่ายและเป็นมิตรนั้นเหมาะกับหน้าที่นั้นที่สุด แต่ผมนั้นไม่ใช่ ผมกลับรู้สึกว่าการเอาถุงยางไปให้คนที่กำลังมีความสุขของเขานั้นเป็นการล่วงเกินพื้นที่ของพวกเขา

แต่เหมือนฟ้ากลั่นแกล้งเมื่อเราที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มุ่งช่วยชีวิตกลับจบลงด้วยการพรากชีวิตในวิธีที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน

คืนนี้ Ryan Murphy จะเล่าถึงเรื่องราวดำมืดของการฆาตกรรมและความบ้าคลั่งในซีรีย์โทรทัศน์ชื่อ The Assassination of Gianni Versace: American Crime Story ทางช่อง FX และแม้ว่าเรื่องราวนั้นจะถูกเปิดเผยด้วยการเล่าเป็นตอนๆในซีรีย์ แต่มันยังคงเป็นโอกาสที่เราจะได้คิดกันว่าความก้าวหน้าของสิทธิกลุ่มเพศทางเลือกจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกของเราไปจากเมื่อ 20 ปีก่อนอย่างไรบ้าง

Darren Criss และ Penelope Cruz และEdgar Ramirez และ Ricky Martin ที่งานพรีเมียร์ The Assassination Of Gianni Versace: American Crime Story ในแอลเล (ภาพจาก Jon Kopaloff/FilmMagic)

การฆาตกรรมต่อเนื่องของ Andrew Cunanan นั้นมีทุกอย่างที่นำมาซึ่งความตื่นเต้นและเร้าใจ ทั้งเซ็กส์ เงิน อำนาจ ความลับ และการฆาตกรรม เรื่องราวละครที่ติดตามการฆาตกรรมของ Gianni Versace และมันยังจบลงด้วยคำถามมากมายที่ไม่มีคำตอบเมื่อ Andrew ตัดสินใจฆ่าตัวตายในบ้านเรือห่างไปจากสถานที่ที่เขาทำการฆ่าแฟชั่นไอคอนเพียง 3 ไมล์เท่านั้น

สื่อต่างๆได้รีบพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการค้าบริการทางเพศของ Cunanan รสนิยมทางเพศของเขา และเรื่องราวการพจญภัยที่อาจจะไม่ได้มีความแม่นยำนัก เรื่องราวการฆาตกรรม“โสเภณีเพศทางเลือกชั้นสูง”นั้นเป็นเรื่องราวในช่วงเวลาที่กฏหมายการต่อต้านรักร่วมเพศยังเป็นเรื่องปกติ “อย่าถาม อย่าพูด”นั้นเป็นเรื่องปกติในขณะนั้นและ Will & Grace ยังคงเป็นอะไรที่เราคงเห็นได้รำไร เซ็กส์ระหว่างเกย์นั้นเป็นเรื่องน่าเศร้าหมองและเลวร้าย ทั้งยังเป็นอาหารให้กับทอล์คโชว์อย่าง Jenny Jones และ Sally Jesse Raphael ได้เป็นอย่างไร

เรื่องราวของ Andrew Cunanan นั้นเป็นเรื่องของฆาตกรคนหนึ่ง และยังเป็นเรื่องของอาการป่วยทางจิตในชุมชนที่ให้คุณค่ากับเงินทองเหนือสิ่งอื่นใด สุขภาพจิตของเขานำมาซึ่งความรุนแรง — ไม่ใช่การเป็นเกย์ การเป็นโสเภณี หรือความสนใจในสื่อลามกประเภท S&M

Cunanan นั้นมีบุคลิกที่จดจำได้ง่าย เขาฉลาดและเป็นมิตรและยังมีรอยยิ้มที่น่าหลงไหล ผมไม่รู้เลยว่าส่วนไหนบ้างที่เป็นการแสดงและส่วนไหนที่เป็นความจริง แต่เขานั้นรู้วิธีที่จะใช้เสน่ห์ของเขาให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ

เกย์หลายคนนั้นมีความสามารถในการโกหกที่เก่ง ซึ่งเป็นอะไรที่พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะทำให้ได้ตอนที่เรายังไม่เปิดเผยตัว Andrew Cunanan นั้นเป็นนักโกหกที่เก่งมากคนหนึ่ง ซึ่งมันเป็นทักษะที่สำคัญมากที่จะต้องมีในการทำงานเกี่ยวกับเซ็กส์ ด้วยการที่เขาต้องแสดงออกถึงความรัก ความหลงไหล และความโรแมนติกให้น่าเชื่อ

Darren Criss แสดงเป็น Andrew Cunanan

ด้วยบุคลิกของ Cunanan หน้าตาที่ดี และการทำงานในด้านนี้ทำให้เขาเข้าถึงคนที่ร่ำรวยและมีอำนาจได้ การเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขามักจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เมื่อคุณเกิดมาในสังคมเหล่านั้นเท่านั้น และยังเป็นเรื่องที่น่าไขว่คว้าสำหรับเกย์ที่เคยเห็นตัวเองอยู่ในเงามืดเท่านั้น โดยเฉพาะเกย์ที่เป็นคนผิวสี

ความต้องการสถานะ เงิน และความรุนแรงนั้นเป็นการแสดงถึงกลุ่มเพศทางเลือกที่มีความต้องการได้อย่างชัดเจน มันเป็นเรื่องที่เราได้เห็นอยู่บนพาดหัวข่าวเป็นเวลาสิบๆปี เกย์นั้นถูกมองว่าเป็นพวกผิดธรรมชาติและมีอาการทางจิต แต่จริงๆแล้วการจัดว่าการเป็นเพศทางเลือกเป็นความผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่งนั้นไม่ช่วยอะไรนอกจากการสร้างความเบี่ยงเบนไปจากปัญหาทั่พวกเขาเผชิญอยู่เท่านั้น

มันเป็นเรื่องง่ายที่เราจะบอกว่าการฆ่าของ Andrew Cunanan นั้นเป็นการกระทำของคนบ้าคนหนึ่ง แต่มันกลับทำให้เรามองข้ามปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตในชุมชนกลุ่มเพศทางเลือกที่มีอยู่ แน่นอนว่าพฤติกรรมของเขานั้นถือเป็นข้อยกเว้น ไม่ใช่กฏบังคับ เกย์ที่มีปัญหาสุขภาพจิตไม่จำเป็นต้องเป็นฆาตกรสังหรเสมอไป และบ่อยครั้งที่ความรุนแรงที่พวกเขาเก็บไว้ก็ถูกระบายกับตัวเอง

เกย์จำนวนมากพยายามซ่อนความทุกข์ไว้ภายใต้รถแพงๆ หุ่นที่ดี และภาพเซลฟี่บนอินสตาแกรม แต่ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาล้วนกำลังต่อสู่กับความเจ็บป่วยอยู่อย่างเงียบๆ เพราะเราทุกคนให้คุณค่ากล้ามหน้าท้องมากกว่าสุขภาพจิตของคนอื่น

ความสนใจในเรื่องราวของ Andrew Cunanan และการเสียชีวิตของ Gianni Versace ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้พูดถึงปัญหาสุขภาพจิตของกลุ่มเพศทางเลือก ความกังวลเกี่ยวกับปัญหา HIV ทำให้เรามองไม่เห็นปัญหาสุขภาพอื่นๆที่เกย์หลายๆคนกำลังเผชิญ ทั้งอาการหดหู่ ความเศร้า การพยายามฆ่าตัวตาย และการเสพติดยาต่างๆ

เราทุกคนต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตมากกว่านี้และช่วยกันสร้างพื้นที่ที่เกย์ทุกคนสามารถเปิดใจพูดถึงประสบการณ์ของพวกเขาและมองหาความช่วยเหลือที่พวกเขาต้องการได้ สุขภาพจิตของทุกคนในชุมชนของเราสามารถดีขึ้นได้ด้วยการลงมือทำ แต่มันจำเป็นต้องได้รับความสนใจและได้รับการสนับสนุนที่ดี

 

ชม The Assassination of Gianni Versace: American Crime Story รอบพรีเมียร์ได้ทางช่อง FX

 

ภาพจาก CBS Local Minnesota

Related Stories

ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
วิธีปรับใช้รสนิยมทางเพศให้เข้ากับเซ็กส์ได้อย่างเหลือเชื่อ
คุณต้องลองเล่นเกมที่คุณจะได้ลองอมจู๋ในห้องน้ำพร้อมกับหลบตำรวจไปพร้อมๆกัน
Quantcast