หลายองค์กรในเบรุตประเทศเลบานอนกำลังต่อสู้กับ HIV แม้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายในแถบใกล้เคียงก็ตาม

หลายองค์กรในเบรุตประเทศเลบานอนกำลังต่อสู้กับ HIV แม้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายในแถบใกล้เคียงก็ตาม

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Türkçe

ในช่วงกลางเดือนมีนาคม หลายองค์กรในเลบานอน นักเคลื่อนไหวจาก EATG และผู้จัดการทั่วไปจาก Hornet ได้พบกันในเมืองเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เพื่อวางแผนกลยุทธ์ในการส่งเสริมการตรวจการติดเชื้อ ความเชื่อมโยงของปัญหา และการต่อสู้กับโรคร้าย ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้พบกับชุมชนที่หลากหลายและมุ่งมั่นที่จะร่วมมือแก้ปัญในเลบานอน

ทางฝั่งตะวันออกกลาง ทางตะวันออก และทางเหนือของแอฟริกาเป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดมาก ในปี 2016 องค์กร UNAIDS คาดว่าจะมีผู้ป่วย HIV กว่า 230,000 ในแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

แต่ในประเทศเลบานอน โดยเฉพาะในกรุงเบรุต ผู้ป่วยรายใหม่ที่มีการติดเชื้อคือชายที่เป็นกลุ่มรักร่วมเพศ(MSM)เป็นส่วนใหญ่ หากเจ้าหน้าที่มีการรับฟังองค์กรในพื้นที่จะพบว่ายังมีอุปสรรคทางวัฒนธรรมที่มีผลต่อความยากในการต่อสู้กับปัญหานี้ เช่นยา PrEP ที่ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ HIV ที่ต้องรับประทานวันละครั้งสามารถเข้าถึงได้โดยแค่ประชาชนคู่รักต่างเพศหรือคู่สามีภรรยาที่มีใครคนหนึ่งมีเชื้อ HIV เท่านั้น

ห้าองค์กรในเลบานอนได้ใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงถึงกิจกรรมที่พวกเขาทำ มันเป็นเรื่องยากที่จะสรุปรายละเอียดความสำเร็จในเบรุตและในเลบานอน แต่ยังไงเราลองมาชมผลงานของสององค์กรที่มุ่งมั่นเจาะจงไปที่กลุ่มเพศทางเลือกโดยเฉพาะ

Proud

ในช่วงระยะเวลา 3 ปีตั้งแต่ปี 2014 จนถึง 2017 ประชาชนกว่า 2,500 คนได้รับความช่วยเหลือจาก Proud โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านคำแนะนำทางสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกาย ซึ่ง Proud มีการดำเนินงานในเบรุต ตริโปลี และซาเล่

Support+ เป็นกลุ่มที่มีการดูแลกันเองระหว่างผู้ติดเชื้อ HIV ที่ได้รับการนำโดยคนสองคนที่มีการติดเชื้อและมีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆในชุมชน LGBTQ และช่วยเหลือผู้ป่วยรายใหม่อีกด้วย

Proud ยังคงมีส่วนในการแทรกแซงศูนย์จับกุม 7 แห่งตั้งแต่ช่วงสิงหาคม 2017 จนถึงมกราคม 2018

Marsa

Marsa แปลว่าท่าเรือที่ปลอดภัยสำหรับจอดเรือก่อนออกทะเลในภาษาอาราบิก ซึ่งองค์กรนี้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นหลังจากที่มีการก่อตั้งขึ้นในปี 2010

จากการพบกันหลังจากการประชุม กรรมการบริหารของ Marsa ชื่อ Diana ได้อธิบายให้ผมฟังว่าทุกคนสามารถเข้ามายังศูนย์สุขภาพแห่งนี้ได้ และในขณะนี้มีความพยายามที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือมากเป็นพิเศษมากขึ้น โดยเฉพาะสตรีและกลุ่มเพศทางเลือก

Marsa สามารถทำการตรวจสอบทุกชนิดได้ (HIV โรคติดต่อทางเพศอื่นๆ หรือโรคตับสักเสบ) และยังช่วยเหลือด้านการให้คำแนะนำทางการแพทย์ การฉีดยา และการทานอาหาร องค์กรแห่งนี้ยังมีบทบาทบนโซเชียลมีเดียมาก รวมถึงยังมีการทำวีดีโอให้ความรู้อย่างเช่นวีดีโอด้านล่างที่มุ่งไปที่การใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งเกย์ที่ปรากฎตัวในวีดีโอคือนักร้องเกย์ชาวเลบานอนชื่อ Hamed Sinno และสมาชิกวงดนตรีชั้นนำในประเทศ Deppthroat ชื่อ Yumna Ghandour

Gilead ผู้จัดการงานประชุมครั้งนี้มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนในด้านการเข้าถึงการตรวจสอบ การดูแล และการต่อสู้มลทินนี้ แถบประเทศเลบานอนนั้นเป็นบริเวณที่มีปัญหามาก ทั้งห่างจากซีเรียเพียงสองชั่วโมง ซึ่งประเทศซีเรียนั้นอยู่ภายใต้การปกครองเผด็จการ อย่างไรก็ตาม การให้ความรู้และการดูแลยังเป็นความเป็นไปได้ในเลบานอน

ภาพของ ramzihachicho

Related Stories

ห่วงรัดโคน กับประโยชน์ที่มากกว่าการช่วยคุณผู้ชายที่ของไม่แข็ง
โค้ชช่วยตัวเองเผยวิธีช่วยตัวเองให้นานขึ้นและถึงจุดสุดยอดที่เสียวกว่าเดิม
ตำนานชายแท้ที่กลัวการเป็นเกย์ถึงขั้นไม่เช็ดก้นตัวเอง
คุณกำลังช่วยตัวเองผิดวิธี: การช่วยตัวเองอย่างใส่ใจและความสำคัญของวิธีช่วยตัวเอง
Quantcast