นักยิมนาสติกชาวบราซิลฟ้องร้องโค้ชของทีมข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

นักยิมนาสติกชาวบราซิลฟ้องร้องโค้ชของทีมข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

Be first to like this.

This post is also available in: العربية English Español Français Português

รายงานช่าวประจำสัปดาห์จากสำนักข่าว TV Globo ช่วงรายการ Globo Esporte และ Fantástico เผยว่า Fernando de Carvalho Lopes อดีตโค้ชยิมนาสติกประจำชาติบราซิลกำลังถูกตัดสินข้อหาล่วงละเมิดทางเพศนักกีฬา 10 คน ซึ่งมีผู้เสียหายหลายคนให้ปากคำสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าว

Lopes ถูกปลดจากตำแหน่งโค้ชโอลิมปิกเมื่อสองปีก่อนหลังจากที่พ่อแม่ของนักกีฬาชายอายุ 13 ปีคนหนึ่งรายงานว่าเขามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการแจ้งความข้อหาข่มขืนของโค้ชคนนี้อีกเป็นจำนวนมาก

ในขณะนี้ มีนักกีฬาเพียง 10 คน (ไม่เปิดเผยชื่อ) ที่มีการกล่าวหา Lopes ซึ่งกรณีเหล่านี้กำลังถูกสืบสวนโดยกระทรวงสาธารณะของเซาเปาโลและเป็นเพียงส่วนน้อยในกว่า 40 ข้อกล่าวหาทั้งหมด

ในทุกกรณี นักกีฬาแต่ละคนอ้างว่าโค้ชได้ใช้ประโยชน์จากความเป็นเด็กและความไม่รู้ถึงขั้นตอนการฝึกฝนในการล่วงละเมิดพวกเขา มีเพียงนักกีฬาคนเดียวที่พูดถึงเรื่องดังกล่าวอย่างเปิดเผยคือ Petrix Barbosa แชมป์ประจำทีมในงาน 2011 Pan-American Games ที่เมืองกวาดาลา ประเทศเม็กซิโก

Petrix Barbosa

Barbosa ที่ได้ร่วมงานกับนักกีฬาเด็กชายที่มีแววเป็นเวลากว่า 20 ปีร่วมกับ Mesc Club ใน São Bernardo do Campo กล่าวว่า:

Fernando เป็นโค้ชคนแรกของผม Mesc เป็นคลับแรกที่ผมเริ่มเล่นยิมนาสติก แรงกดดันทางจิตวิทยาที่เด็กอายุ 10 หรือ 11 ปีต้องแบกรับ … เขาจะแอบดูผมตอนที่ผมอาบน้ำ … หรือไม่รู้กี่ครั้งที่ผมสะดุ้งตื่นขึ้นโดยมีมือของเขาอยู่ในกางเกงของผม

นักกีฬาคนนี้อยู่ภายใต้การโค้ชของ Lopes ตั้งแต่อายุ 6 ขวบจน 13 ขวบ แต่เขาตัดสินใจออกมาเพราะเขาไม่สามารถทนต่อการล่วงละเมิดที่เกิดขึ้นในห้องอาบน้ำ ระหว่างการฝึกซ้อม หรือแม้กระทั้งนอกยิมได้อีกต่อไป

ความกลัวและความรู้สึกอับอายทำให้เขาไม่กล้าที่จะบอกกับครอบครัว เขาบอกว่า “โค้ชจะถามอยู่ตลอดเวลาว่าเรามีการพัฒนาอะไรบ้าง เขาบอกว่าเขาจะต้องติดตามพัฒนาการทางร่างกายเพื่อปรับการฝึกซ้อมให้เหมาะสม และเขามักจะขอดูอวัยวะเพศของพวกเราและให้พวกเราช่วยตัวเองต่อหน้าเขา”

โค้ชดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยอะไรกับสื่อและสมาพันธ์ยิมนาสติกประจำประเทศบราซิลบอกว่ายังไม่เคยได้ยินข้อกล่าวหาดังกล่าวและจะต้องประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป

คณะกรรมการโอลิมปิกประจำประเทศบราซิลบอกว่าจะไม่มีการมองข้ามการล่วงละเมิดหรือการเลือกปฏิบัติทุกชนิด

คุณคิดอย่างไรบ้างกับข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดนักกีฬาชาวบราซิลเหล่านี้? คอมเมนท์บอกเราด้านล่าง

ภาพจาก O Globo

 

Quantcast