ผู้ลี้ภัยจากเชชเนียแบ่งปันเรื่องราวการหลบหนีการทารุนและฆาตกรรมในสาธารณรัฐรัสเซีย

ผู้ลี้ภัยจากเชชเนียแบ่งปันเรื่องราวการหลบหนีการทารุนและฆาตกรรมในสาธารณรัฐรัสเซีย

Be first to like this.

This post is also available in: English Español

AD คือเกย์คนหนึ่งที่เกิดที่สาธารณรัฐเชชเนียและเป็นช่างทำผมในบริเวณที่มีความเป็นมุสลิมอนุรักษ์นิยมอย่างมาก เขาบอกเรื่องเพศของเขากับคนที่เขารักและคนใกล้ชิดมากๆเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ในเดือนมีนาคม 2017 ตำรวจได้บุกมายังร้านทำผมและทำการยึดหนังสือเดินทางและโทรศัพท์ของเขา จับเขาใส่กุญแจมือและโยนเขาใส่รถตู้คนหนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วงกลางวันและมีผู้พบเห็นจำนวนมาก เขาคิดว่านั่นเป็นวันสุดท้ายที่เขาจะมีชีวิต แต่ในวันนี้ ผู้ลี้ภัยคนนี้ได้มีโอกาสแบ่งปันเรื่องราวของเขาผ่านแคมเปญเพื่อสิทธิมนุษยชนเป็นอนุสรณ์ให้แก่วันผู้ลี้ภัยโลก ซึ่งได้แก่วันนี้นั่นเอง

ตำรวจเหล่านั้นได้ขับรถพา AD ไปยังโรงเก็บของร้างที่ผู้ต้องสงสัยค้ายา อาชญากรความรุนแรง รวมไปถึงเกย์และชายไบเซ็กชวลถูกกักขังโดยไม่มีทั้งอาหารและเตียงนอน ในห้องที่ติดกันนั้นตำรวจก็กำลังทำการทรมานชายเหล่านี้ด้วยการทุบตีและใช้ไฟฟ้า และไม่ยอมแตะตัวผู้ชายเหล่านั้นเพราะเพศของพวกเขา AD บอกว่าเขาได้ยินเสียงร้องตลอดทั้งคืน

“สำหรับชาวเชชเนียแล้ว การเป็นเกย์ถือเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด” ผู้ลี้ภัยกล่าว “มันแย่กว่าการเป็นอาชญากรด้วยซ้ำ มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เลย พวกเขาทำร้ายร่างกายเราเพราะเราเป็นเกย์ พวกเขาเชื่อว่าเราสมควรจะตายและไม่ควรมีโอกาสในการมีชีวิตอยู่ ผู้คนแบบเราไม่ควรมีตัวตนอยู่ในโลกนี้”

บทความที่เกี่ยวข้อง | ผู้ลี้ภัยเกย์ชาวเชชเนียถูกบังคับให้ขอโทษเพราะ‘ทำให้เชชเนียต้องอับอาย’จากการพูดถึงการกวาดล้างเกย์ที่เกิดขึ้น

AD บอกว่าชายบางคนในกลุ่มนั้นถูกปล่อยตัวเพื่อให้พบกับการทารุน ความอับอาย และการฆาตกรรมจากครอบครัวของพวกเขาเอง แม้ว่าตำรวจจะทำร้าย AD อยู่หลายวัน จนถึงตอนนี้เขายังไม่เข้าใจว่าทำไมเขาจึงถูกปล่อยตัวหลังจากนั้นไม่นานนัก

ประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin และประธานาธิบดีเชชเนีย Ramzan Kadyrov

เขาหลบหนีไปยังมอสโกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กทันทีหลังจากที่ถูกปล่อยตัว ซึ่งเขาซ่อนตัวอยู่กับเพื่อนของเขาจนกระทั่งหลบหนีออกจากประเทศได้ในท้ายที่สุดจากความช่วยเหลือของ Rainbow Railroad องค์กรจากโตรอนโตประเทศแคนาดาที่ช่วยเหลือประชากรเพศทางเลือกหลบหนีความรุนแรงต่อ LGBTQ ที่กำลังเกิดขึ้น เขาเริ่มใช้ชีวิตในแคนาดาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2017 และตอนนี้เรียนเขากำลังภาษาอังกฤษและเป็นช่างทำผมในขณะเดียวกัน

ไม่ว่าเรื่องราวของ AD จะเลวร้าย แต่ยังไม่แย่เท่ากับอีกหลายๆเรื่องที่เราได้ยิน ตั้งแต่ผู้อพยพที่ถูกบังคับให้ดูเพื่อนของเขาถูกทุบตีผ่านกล้องวีดีโอ และสตรีแปลงเพศชาวเชชเนียที่ถูกติดตามและแทงบนถนนหลังจากที่เธอหลบหนีไปยังมอสโก

แคมเปญลักพาตัว ทารุน และฆาตกรรมชาวเพศทางเลือกกำลังเข้าสู่ช่วงปีที่สอง แต่ประเทศรัสเซียและเชชเนียต่างปฏิเสธถึงการมีอยู่ของแคมเปญดังกล่าว และฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีสหรัฐปฏิเสธที่จะมอบวีซ่าให้กับผู้ลี้ภัย LGBTQ ที่กำลังหลบหนีความรุนแรงจากที่นั่นด้วย

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้ลี้ภัยจากเชชเนียนี้ คอมเมนท์บอกเราได้ด้านล่าง

Related Stories

คู่เกย์กลายเป็นไวรัลหลังจากถ่ายภาพย้อนการจูบที่พวกเขาภูมิใจเมื่อ 24 ปีก่อน
เรื่องราวของคู่เกย์กับการสร้างเมืองแห่งเกย์ในฝันที่ไร้ซึ่งความเกลียดชังใน Nevada
ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน
ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
Quantcast