Hornet ร่วมมือ Planned Parenthood กับการยินยอม: การถามว่าอีกฝ่ายว่าเต็มใจหรือไม่เป็นเรื่องออกจะเซ็กซี่

Hornet ร่วมมือ Planned Parenthood กับการยินยอม: การถามว่าอีกฝ่ายว่าเต็มใจหรือไม่เป็นเรื่องออกจะเซ็กซี่

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português 繁體中文

สำหรับเดือนเมษายน เดือนแห่งการรณรงค์ด้านปัญหาการคุกคามทางเพศ Hornet ได้ร่วมมือกับ Planned Parenthood ผู้ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาเพื่อสนับสนุนการสนทนาถึงประเด็นความยินยอม และเป้าหมายของโครงการนี้คือช่วยเหลือผู้ใช้โดยการให้ความรู้ด้านการสื่อสารและฝึกฝนในเรื่องการยินยอมในเหตุการณ์ทางเพศต่างๆ

ในช่วงแรกของซีรีย์ 4 ตอนของเราในสัปดาห์ที่แล้ว เราได้ถามคำถามง่ายๆหนึ่งคำถาม: ความยินยอมคืออะไร และทำไมมันจึงสำคัญ? ความยินยอมดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทุกคนนึกถึงในช่วงหลังๆจากผลงานของการเคลื่อนไหว #MeToo และ #TimesUp ที่ทำให้หลายๆคนได้มีโอกาสในการแบ่งปันประสบการณ์และพูดคุยในเรื่องการคุกคามทางเพศ และความยินยอม

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งในเรื่องความยินยอมก็คือความยินยอมไม่ใช่เรื่องเซ็กซี่ แต่ในความเป็นจริงมันไม่เป็นเช่นนั้นเลย ลองถาม Julia Bennett ผู้อำนวยการแผนการเรียนรู้ที่ Planned Parenthood ประจำสหรัฐอเมริกา

หลายคนกังวลว่าจะถามว่าอีกฝ่ายเต็มใจหรือไม่อย่างไรดี เพราะพวกเขาคิดว่ามันจะทำให้เกิดความอึดอัดหรือทำให้หมดอารมณ์ในขณะนั้น หรืออาจจะมีความยุ่งยาก” เธอกล่าว “มีความเชื่อต่างๆมากมายเมื่อพูดถึงการถามความสมัครใจ แต่กุญแจสำคัญในการถามก็คือการทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลานั้น ความยินยอมก็สามารถเซ็กซี่ได้เหมือนกัน”

วิธีโอหนึ่งจาก Planned Parenthood เกี่ยวกับความยินยอม พร้อมกับชื่อวีดีโอ”เมื่อใครสักคนอยากมีเซ็กส์อย่างแน่นอน” ทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจริงๆแล้วความยินยอมนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องอึดอัด และมันยังสามารถเซ็กซี่ได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ลองไปชมวีดีโอนี้กัน:

“การถามถึงความต้องการของอีกฝ่ายสามารถช่วยให้คำตอบได้ว่าคุณทั้งคู่ควรจะทำอะไรต่อไป” Bennett กล่าว “มันไม่จำเป็นว่าจะต้องพูดว่า’เราหยุดแล้วมาคุยกันก่อนดีไหมว่าอะไรโอเคหรือไม่โอเค ถึงมันจะไม่เกี่ยวอะไรเลยก็เถอะ’ ซึ่งจริงๆแล้วการรวมบทสนทนาเรื่องนี้ในกิจกรรมทางเพศในเชิงการเจรจาต่อรองเป็นวิธีที่ดีกว่า เพราะคุณทั้งสองจะได้รู้ด้วยว่าแต่ละคนอยากจะทำอะไรหรือไม่อยากทำอะไร”

นอกจากนั้นความยินยอมยังสามารถแสดงออกได้ผ่านภาษากายอีกด้วย คุณสามารถรู้ได้มากเกี่ยวกับคู่ของคุณหากคุณให้ความสนใจ

“เรารู้กันอยู่แล้วว่าการแสดงความยินยอมทางคำพูดเป็นเรื่องที่แน่นอน แต่บางครั้งแม้ว่าใครสักคนจะพูดว่า’ได้สิ’หรือ’โอเค’ มันก็เป็นไปได้ว่าเขาอาจจะไม่ได้พร้อมอย่างเต็มที่ก็ได้ บางครั้งอาจมีการบังคับหรืออาจมีความรู้สึกบางอย่างที่ทำให้ใครสักคนรู้สึกอึดอัดที่จะปฎิเสธ ฉะนั้นภาษากายก็เป็นกุญแจสำคัญของความรู้สึกที่แท้จริง”

ภาษากายที่แสดงออกถึงความยินยอมเป็นยังไงหรอ? จริงๆแล้วส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับคู่ของคุณ เขาโน้มตัวเข้าหาคุณหรือเปล่า หรือดูเหมือนว่าเขากำลังถอยออกไปเล็กน้อย เขามีส่วนร่วมในกิจกรรมของคุณทั้งคู่หรือเปล่า หรือแค่นั่งอยู่เฉยๆ ภาษากายเป็นเรื่องที่สังเกตได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณต้องให้ความสนใจกับมันเท่านั้นเอง

นี่คือตอนแรกของซีรีย์ 4 ตอนจากความร่วมมือกับ Planned Parenthood สำหรับเดือนเมษายน เดือนแห่งการรณรงค์ด้านปัญหาการคุกคามทางเพศ

Related Stories

Hornet หยุดการสร้างรายได้ในรัสเซีย แต่เพศทางเลือกยังคงใช้งานแอปได้ตามปกติ
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
10 ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลเพศทางเลือกที่คุณอาจไม่เคยรู้
เทพเจ้า จู๋ปลอม และเครื่องดินเผา: ประวัติศาสตร์เครื่องปั้นลึงค์
Quantcast