Tom Daley บอกว่าสามีของเขา Dustin Lance Black ถูกห้ามเข้าประเทศรัสเซียเพราะการประท้วงเพื่อ LGBTQ

Tom Daley บอกว่าสามีของเขา Dustin Lance Black ถูกห้ามเข้าประเทศรัสเซียเพราะการประท้วงเพื่อ LGBTQ

Be first to like this.

This post is also available in: English

ในการให้สัมภาษณ์กับ ShortList อดีตนักกีฬากระโดดน้ำโอลิมปิก Tom Daley ได้เปิดเผยว่าสามีของเขาและนักเขียนบทภาพยนตร์ Dustin Lance Black ถูกแบนจากประเทศรัสเซีย ซึ่งเขาบอกว่า “สามีของผมถูกแบล็คลิสท์จากรัสเซีย เขาทำการประท้วงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งพร้อมกับธงสีรุ้งขนาดยักษ์ และหลังจากที่เขาได้เปิดตัวภาพยนตร์ของเขาชื่อ Milk เขาก็เริ่มได้รับข้อความข่มขู่และถูกทำร้าย และเขาก็ถูกห้ามไม่ให้กลับไปยังรัสเซียอีก” สิ่งที่ Daley กล่าวมานั้นยังไม่มีการยืนยันความถูกต้องว่าจริงๆแล้ว Dustin Lance Black ถูกห้ามอย่างเป็นทางการจริงๆ หรือว่า Daley just แค่ทึกทักไปเองว่าเขาถูกห้ามเพราะการประท้วงดังกล่าว

การให้สัมภาษณ์กับ ShortList นั้นยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ชัดเจนกับสิ่งที่เกิดขึ้น นี่คือสิ่งที่เราพอจะรู้บ้าง:

ในปี 2008 Milk ภาพยนตร์ชีวประวัติ Gus Van Sant เกี่ยวกับผู้เบิกทางให้กับสิทธิของเพศทางเลือก Harvey Milk ได้เริ่มการเข้าฉาย และ Black เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้

ในปี 2013 ประเทศรัสเซียอนุมัติกฎหมายห้ามการเผยแพร่“การชวนเชื่อเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ถูกจารีต”ต่อสาธารณะ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวทำให้เกิดการต่อต้านอย่างหนักในขณะที่ประเทศรัสเซียเริ่มมีการไล่ล่านักเคลื่อนไหว LGBTQ ทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์

บทความที่เกี่ยวข้อง | การห้าม‘การชวนเชื่อเกย์’ของรัสเซียทำการเซ็นเซอร์เว็บไซต์สำหรับเพศทางเลือกที่สำคัญที่สุดในประเทศ

ในวันที่ 30 พฤษจิกายนในปีเดียวกันนั้น Black ได้เดินทางไปยังรัสเซียพร้อมกับ Van Sant และผู้กำกับภาพยนตร์ Milk Bruce Cohen เพื่อทำการฉาย Milk ที่งานภาพยนตร์ LGBTQ ชื่อว่า Side by Side ที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก หลังจากภาพยนตร์จบลงเขาได้โชว์แบนเนอร์สีรุ้งยาว 20 หลาซึ่งเขียนว่า”สนับสนุนเกย์ชาวรัสเซีย!”

ภาพถ่ายจากการประท้วงเพื่อเกย์ของ Dustin Lance Blackในปี 2013 ที่งานภาพยนตร์ Side by Side ในเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

แบนเนอร์นั้นได้รับการเย็บด้วยมือโดย Gilbert Baker ผู้สร้างธง Pride ผืนแรกในปี 1976 โดยที่ Black ได้มอบให้กับผู้จัดงานภาพยนตร์เป็นของขวัญ งานภาพยนตร์เองนั้นถูกเลื่อนเพราะปัญหาทางกฎหมายภายใต้การห้ามการเผยแพร่สื่อชวนเชื่อของรัสเซีย นอกจากนั้นการเปิดงานก็ยังต้องถูกเลื่อนเพราะมีการข่มขู่ว่าจะวางระเบิดอีกด้วย

Black แต่งงานกับ Daley ในวันที่ 6 มีนาคม 2017 และแม้ว่า Daley จะอ้างว่าประเทศรัสเซียมีการห้าม Dustin Lance Black เข้าประเทศแต่ยังไม่มีความชัดเจนใดๆที่จะยืนยันได้ว่า Daley หรือ Black ได้รับจดหมายอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลรัสเซีย อังกฤษ หรืออเมริกา หรือว่าจริงๆแล้ว Daley คิดไปเองว่าสามีของเขาถูกแบนเพราะการประท้วงในปี 2013 กันแน่

สุดท้ายแล้วรัสเซียทำการแบน Dustin Lance Black จริงหรือเปล่านะ

Related Stories

100 หลังเปิดตัวบนแอปสโตร์ SPACES พิสูจน์ว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ LGBTQ+ ทุกคน
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
ฉลองครบ 5 ปีร้าน Tom of Finland Store ผ่านภาพนายแบบสุดล่ำอย่าง Terry Miller
ดัชนีความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดียปี 2022 จาก GLAAD ย้ำถึงความสำคัญของแพลตฟอร์มเพศทางเลือกอย่าง SPACES
Quantcast