งานวิจัยรายงานเกย์เกือบครึ่งเคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว

งานวิจัยรายงานเกย์เกือบครึ่งเคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português

งานวิจัยใหม่เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวพบว่าเกือบ 50% ของผู้ชายในความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันเคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงจากคู่รักของตัวเอง

งานวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในเดือนนี้โดย American Journal of Men’s Health ซึ่งพบว่า 46% ของผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามเคยเผชิญกับความรุนแรงในครอบครัวจากคู่ของตัวเอง ซึ่งความรุนแรงนั้นรวมถึงการทำร้ายทางอารมณ์ การควบคุม และการทำร้ายร่างกาย นักวิจัยที่ศูนย์สุขภาพและความเสมอภาคทางเพศของมหาวิทยาลัย University of Michigan ได้ทำการสัมภาษณ์ชาย 320 คนใน 160 คู่

“หากคุณมองที่ความรุนแรงทางกายและทางเพศ ตัวเลขจะอยู่ที่ราวๆ 25 ถึง 30% ซึ่งเท่าๆกับตัวเลขของเพศหญิงในความสัมพันธ์แบบปกติ” ผู้นำการวิจัย Rob Stephenson กล่าว

“ภาพของความรุนแรงในครอบครัวที่ติดอยู่ในหัวของเราคือการที่เพศหญิงตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงจากเพศชาย ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นประเด็นปัญหาที่สำคัญ เราต้องไม่ลืมว่าความรุนแรงในครอบครัวนั้นมีได้หลายรูปแบบและเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันได้ทั้งหมด”

นอกจากตัวแปรหลักที่ทำให้เกิดความรุนแรง ได้แก่การว่างงาน การใช้สารเสพติด และปัญหาทางการเงิน นักวิจัยยังพบความเชื่อมโยงระหว่างความกลัวเพศทางเลือกและความรุนแรงในความสัมพันธ์ระหว่างชายและชาย ผู้ทำร้ายมักมีปัญหาเกี่ยวกับตัวตนทางเพศของตัวเองและมักระบายต่อคู่ของเขา ซึ่งเขามองว่าเป็นตัวแทนของตัวตนทางเพศนั้น

จากข้อมูลของศูนย์ป้องกันและควบคุมการบาดเจ็บแห่งชาติ 26% ของเกย์เพศชายและ 37% ของไบเซ็กชวลเคยถูกข่มขืน ถูกทารุนทางกาย และถูกติดตามโดยคนรักของตัวเอง ความรุนแรงในความสัมพันธ์ของเกย์นั้นมีความเสี่ยงเกี่ยวกับเชื้อ HIV ที่สูงกว่าปกติหากผู้เสียหายไม่สามารถที่จะควบคุมหรือไม่มีโอกาสที่จะปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อได้

แรงกดดันทางสังคมที่บอกให้ผู้ชายนั้น”เข็มแข็ง”อาจทำให้ผู้เสียหายไม่มองหาความช่วยเหลือ หรือแม้ว่าพวกเขาจะขอความช่วยเหลือ ระบบที่คอยสนับสนุนในเรื่องนี้ก็มีน้อยโดยเฉพาะเมื่อหนึ่งในคู่รักยังไม่ได้เปิดเผยตัวตนของตัวเอง ที่พักอาศัยและการให้คำปรึกษาอาจเป็นสิ่งที่ผู้ชายไม่สามารถเข้าถึงได้ ในรัฐ Delaware และ Montana รวมถึง South Carolina ในประเทศสหรัฐมีการยกเว้นคู่รักเพศเดียวกันจากการปกป้องโดยกฎหมายอย่างชัดเจน

Stephenson เสนอให้ผู้เกี่ยวข้องด้านสุขภาพและผู้ให้คำปรึกษาได้รับการฝึกฝนในประเด็นความรุนแรงในครอบครัวและคู่รักระหว่างเพศเดียวกันให้มากขึ้น

คุณหรือใครที่คุณรู้จักเคยมีประสบการณ์ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัวหรือไม่ แบ่งปันเรื่องราวของคุณได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกย์และไบที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทานอาหาร
เกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของเราหลังจากเลิกกับคนรัก
หอสมุดสาธารณะในนิวยอร์คกับคลังขุมทรัพย์ภาพประวัติศาสตร์เพศทางเลือก
วิธีชวนคนที่แอบชอบที่ฟิตเนสออกเดท (หรือคนที่แอบชอบที่ไหนก็ได้)
Quantcast