กระบอกเสียงของผู้ไม่มีสิทธิ์: เกย์ชาวอียิปต์คนนี้กำลังมองหาความหวังท่ามกลางความรุนแรง

กระบอกเสียงของผู้ไม่มีสิทธิ์: เกย์ชาวอียิปต์คนนี้กำลังมองหาความหวังท่ามกลางความรุนแรง

Be first to like this.

This post is also available in: العربية English Español Français Português Türkçe

ผมตื่นขึ้นมาทุกๆเช้าพร้อมกับกล่องอีเมลล์ที่จะเต็มไปด้วยข้อความจากอียิปต์ที่ทำให้ผมใจเสีย ข้อความเหล่านั้นมาจากทั้งคนแปลกหน้าและคนรู้จัก พวกเขาเป็นสมาชิกชุมชนเพศทางเลือกในอียิปต์ สถานที่ที่ผมหนีออกมาเมื่อ 5 ปีก่อนตอนที่ผมเปิดเผยตัวตนของผม สถานที่ที่เต็มไปด้วยความรุนแรง การกดขี่ข่มเหง หรือแม้กระทั่งความตาย ผู้ที่เขียนข้อความเหล่านั้นล้วนต้องการที่จะทำในสิ่งที่ผมทำ คือหนีออกจากการลงโทษที่เกิดจากการกลัวเพศทางเลือกในทุกๆทิศ หลายคนที่ล้มเหลวในการหลบหนีบอกว่าพวกเขาอยากจะจบชีวิตของตัวเอง ผมไม่รู้ว่าผมจะบอกอะไรพวกเขาดี ผมอยากจะบอกให้พวกเขามีหวังไว้ แต่ไม่อยากให้มันเป็นความหวังลมๆแล้งๆ

ตอนที่ผมเปิดเผยตัวตนในปี 2012 ผมอยากจะใช้สถานะของคนในสายตาสาธารณะ — หลานชายของชายสองคนที่มีชื่อเสียงที่สุดในอียิปต์ — เพื่อผลักดันการยอมรับกลุ่มเพศทางเลือกในช่วงเวลาที่ผมคิดว่าเป็นช่วงที่แย่ที่สุด แต่โชคร้ายที่มันยังแย่ลงไปได้กว่าเดิม และที่อียิปต์ในตอนนี้มีการไล่ล่าด้วยความรุนแรงกับประชาชนกลุ่มที่อ่อนแอที่สุดในประเทศ

ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตำรวจอียิปต์เริ่มมีการสั่งให้ผู้ชายที่พวกเขาเห็นว่าต้องสงสัยกลางถนนหยุด ค้นโทรศัพท์ของพวกเขาเพื่อหาภาพถ่าย แอพพลิเคชั่น หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาเห็นว่ามีความผิด และสั่งจำคุกพวกเขาเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 6 ปี มีการบุกรุกงานแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันอย่างน้อยหนึ่งครั้ง มีข่าวการตรวจทวารหนักจากตำรวจที่ไม่ต่างจากการทรมานที่น่าอับอาย

สาเหตุหนึ่งของการไล่ล่าเหล่านี้คือวีดีโอที่ถูกแพร่หลายในวงกว้างวีดีโอหนึ่งในงานคอนเสิร์ตที่กรุงไคโรในเดือนกันยายน ซึ่งผู้เข้าร่วมงานบางกลุ่มได้ทำการโบกธงสีรุ้งให้กับนักร้องนำของวงที่เป็นเกย์ ภาพเหล่านั้นก่อให้เกิดคลื่นของควมเกลียดชังจากชาวอียิปต์จำนวนมากที่บอกว่าการกระทำนั้นเหมือนเป็นการฉีกทำลายความเป็นอียิปต์และขัดต่อเป้าหมายของประเทศ

ข้อความที่เต็มไปด้วยความชังเหล่านั้นเติบโตได้บนพื้นที่ที่ความก้าวหน้าในการยอมรับนั้นเป็นไปอย่างช้าๆและเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ซึ่งหลายครั้ง เกย์ชาวอียิปต์นั้นเป็นเหมือนแค่แพะรับบาปทางสังคม เมื่อเราถูกบังคับให้อยู่ภายใต้เงามืด เราก็เป็นผู้ร้ายที่อ่อนแอไปโดยปริยาย ในภาพถ่ายของผู้ชายที่ถูกลากเข้าห้องขังในคุกอียิปต์ พวกเขาต่างปิดหน้าไม่ด้วยมือก็ด้วยเสื้อผ้า ปิดบังความอับอายที่พวกเขารู้สึก และปล่อยให้ผู้เห็นภาพได้เดาไปต่างๆนาๆว่าพวกเขานั้นเป็นใคร (นอกจากเพื่อนและคนใกล้ชิดที่น่าจะจำคนรู้จักได้)

ผมไม่เคยพูดเรื่องนี้กับเพื่อนๆชาวอเมริกัน พวกเขาได้ยินเรื่องราวเดียวกันและพวกเขาต่างก็รู้สึกกลัว แต่ผมกลับอดคิดไม่ได้ว่าภายใต้ความหวังดีในคำปลอบโยนเหล่านั้นจะมีคำว่ากล่าวซ่อนอยู่บางๆ “ช่วยไม่ได้นี่นะ ก็ดันเกิดมาเป็นเกย์ในอียิปต์นี่นา”

พวกเขานั้นไม่ได้เข้าใจถึงความอบอุ่นและความสุขในการเป็นส่วนหนึ่งของเกย์ชาวอิยิปต์ พวกเขาไม่เข้าใจถึงความรักชาติ ความภูมิใจที่พวกเขามีต่อประเทศของพวกเรา แม้ว่าพวกเขาจะถูกทารุนและไล่ล่า หรือแม้ว่าผู้นำกลุ่มอณุรักษ์นิยมจะสร้างภาพให้เรานั้นเป็นความผิดธรรมชาติ เป้าหมายของพวกเรานั้นล้วนเป็นเป้าหมายเดียวกันกับของรัฐบาล เราต้องการความปลอดภัย ความมั่นคง และความเจริญทางด้านธุรกิจ (ซึ่งความเจริญทางด้านธุรกิจนั้นก็ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงที่พวกเราถูกกระทำเช่นกัน)

กลุ่ม LGBTQ นั้นไม่ใช่กลุ่มต่อต้านอิสลามด้วยซ้ำไป: มันเป็นเพียงข้อมูลลวงที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างความแบ่งแยกการยอมรับพวกเราออกจากศาสนา ในปี 2016 แกรนด์มุตตีประจำอียิปต์ Shawki Allam ได้กล่าวว่าไม่มีใครมีสิทธิในการทำร้ายกลุ่มเพศทางเลือก แต่ผู้ที่คลั่งศาสนายังคงใช้ข้ออ้างที่ฟังดูถูกศีลธรรมอื่นๆเพื่อเป็นเหตุผลในการขัง ทำร้าย และทารุนพวกเรา แม้ว่าบุคคลที่สูงสุดทางศาสนาของพวกเขาเองนั้นมีความคิดที่ตรงกันข้ามก็ตาม

มันเป็นเรื่องยากเมื่อเราพยายามอธิบายถึงเป้าหมายที่นับว่าน้อยนิดของกลุ่มเพศทางเลือกในอียิปต์ให้กับคนที่เติบโตมากับคลื่นแห่งชัยชนะของ LGBTQ ชาวอเมริกันได้เข้าใจ เราต้องการเพียงแค่มีสิทธิในการอาศัยในที่ที่เราเคยอยู่มาหลายชั่วคนอย่างสงบสุข ปราศจากความกลัวว่าเราจะถูกหักหลังจากคนชาติเดียวกัน

ผมไม่สามารถจะบอกให้เกย์ชาวอียิปต์ที่เขียนข้อความถึงผมเปิดเผยตัวตนของพวกเขาต่อสาธารณะได้ เพราะผมไม่อยากให้พวกเขาเป็นเพียงแค่กระบอกปืนให้กับความคิดของผมเอง ผมไม่สามารถบอกให้พวกเขาบอกกับครอบครัวของตัวเองด้วยซ้ำ บางคนนั้นได้มีโอกาสทำในสิ่งที่คุณตาของผมได้ทำ คือได้มีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์ พบปะคนจากทั่วโลก ผมจึงบอกให้พวกเขาดูแลตัวเอง รักษาตัวให้ปลอดภัย และอดทนไว้

ผมพยายามที่จะมอบความหวังให้กับ LGBTQ ชาวอียิปต์ในแบบที่ผมนั้นก็เชื่อในความคิดเดียวกัน ความคิดที่ว่าการก้าวไปข้างหน้าของมนุษยชาตินั้นจะก้าวไปสู่การเป็นหนึ่ง เมื่อใดที่ทุกคนได้เข้าใจความรู้สึกของการเป็นชุมชน ความรัก และอิสระในการเป็นสิ่งที่ตัวเองเป็น เมื่อนั้นจะไม่มีอะไรที่จะทำร้ายเราอีก

ผมหวังว่ามีคำตอบให้กับคำถามจากคนที่เขียนข้อความถึงผมว่าพวกเขาต้องอดทนไปอีกนานเท่าไหร่ถึงจะได้รับความปลอดภัยในประเทศของตัวเอง ส่วนหนึ่งของคำตอบนั้นจะมาจากตัวแทนสื่อต่างๆในประเทศ ด้วยการเล่าเรื่องที่ยังคงเป็นวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดและความเข้าใจที่ีดีที่สุด แต่ในตอนนี้การเผยแพร่เนื้อหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการยอมรับในอียิปต์ หรืออาจจะมาจากธนาคารโลกที่จะปกป้องชาว LGBTQ ด้วยการใช้การยอมรับสิทธิมนุษยชนในการข้อความช่วยเหลือด้านการลงทุนก็เป็นได้

ส่วนที่ใหญ่ที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นความอดทนของชาวอียิปต์ที่จะต้องยอมรับว่าคลื่นของปัญหานั้นเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเทศอียิปต์ และประเทศอื่นๆในโลกจะต้องคิดว่าเราจะต้องสูญเสียอีกกี่ชีวิตเราจึงจะยอมรับว่ากลุ่มเพศทางเลือกนั้นไม่ใช่แค่คนไร้ชื่อคนหนึ่ง แต่พวกเราคือพี่น้องและเพื่อนร่วมโลกของทุกๆคน

มันไม่มีอะไรที่ผิดธรรมชาติในสิ่งที่ผมเป็น ชาว LGBTQ นั้นมีอยู่ตั้งแต่การกำเนิดของประเทศ และมันไม่มีอะไรที่ผิดธรรมชาติในสิ่งที่ผมต้องการเช่นกัน ผมต้องการที่จะกลับบ้านอย่างสงบและปลอดภัย ผมอยากจะมีโอกาสไปเยี่ยมหลุมศพของบรรพบุรุษของผม บรรพบุรุษที่ผมไม่ได้มีแม้โอกาสพบในวันที่พวกเขาจากไป ผมอยากจะมอบสิ่งเดียวกันกับที่พวกเขามอบให้กับประเทศนี้ ตัวตนที่แท้จริงของผม ไม่ใช่แค่แพะรับบาป แต่เป็นคนที่รักชาติอย่างสุดใจคนหนึ่ง

Related Stories

ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
10 ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลเพศทางเลือกที่คุณอาจไม่เคยรู้
Quantcast