วัยรุ่นรัสเซียอายุ 16 ปีเป็นผู้เยาว์คนแรกที่ถูกตัดสินกระทำผิดข้อหาโฆษณาเกี่ยวกับเพศทางเลือก

วัยรุ่นรัสเซียอายุ 16 ปีเป็นผู้เยาว์คนแรกที่ถูกตัดสินกระทำผิดข้อหาโฆษณาเกี่ยวกับเพศทางเลือก

Be first to like this.

This post is also available in: English Русский

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม วัยรุ่นชาวรัสเซียอายุ 16 ปีเป็นผู้เยาว์คนแรกที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดภายใต้กฎหมายห้ามเผยแพร่โฆษณาเกี่ยวกับเพศทางเลือก หนุ่มวัยรุ่นจากเมือง Biysk ทางตอนใต้ของรัสเซียถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดจากการเผยแพร่ภาพอีโรติกระหว่างเพศเดียวกันบนโซเชียลเน็ตเวิร์คของรัสเซียชื่อว่า VKontakte แต่เครือข่าย LGBTQ ในรัสเซียสงสัยว่าการตัดสินของเขามีความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว LGBTQ มากกว่าภาพถ่ายเหล่านั้น

จากข้อมูลของเครือข่าย LGBT มีรายงานชิ้นหนึ่งเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมของคณะกรรมาธิการว่าด้วยเด็กและเยาวชนและการปกป้องสิทธิของผู้เยาว์กล่าวว่าวัยรุ่นคนดังกล่าวทำการเผยแพร่“ภาพถ่ายวัยรุ่นเพศชายที่ดูจากลักษณะภายนอก(ซึ่งมีบางส่วนของร่างกายที่เปลือย)คล้ายกับการเผยแพร่และโฆษณาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการรักเพศเดียวกัน ซึ่งเป็นความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ”

วัยรุ่นคนดังกล่าวถูกลงโทษด้วยการปรับเงินราว 25,000 บาท

เครือข่ายเพศทางเลือกสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายของประเทศให้ความสนใจในตัวเขาเป็นพิเศษเนื่องจากเขาทำการช่วยจัดเวทีการแสดงสาธารณะชื่อว่า Gays or Putin เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การแสดงดังกล่าวได้รับความสนใจมากพอสมควรและเป็นประเด็นที่ถูกพูดคุยในการประชุมของสภานิติบัญญัติของรัสเซียชื่อว่า Duma

วัยรุ่นดังกล่าวทำการส่งจดหมายขออนุญาตทำการจัดเวทีต่อเจ้าหน้าที่ประจำเมืองถึง 12 ครั้ง และเขาก็ถูกปฏิเสธทุกครั้ง นอกจากนั้นเขายังเคยพยายามที่จะจัดงานขบวนพาเหรด Pride ในพื้นที่อีกด้วย

จากรายงานแจ้งว่าเขายังถูกปฏิเสธที่จะมีทนายเป็นของตัวเองหลังการจับกุม ซึ่งส่งผลให้เขาปฏิเสธการเป็นพยานในคดีของตัวเอง เครือข่ายเพศทางเลือกกล่าวว่าการตัดสินคดีไม่สามารถบอกได้ว่าเขาเป็นคนโพสท์ภาพที่ถูกกล่าวหา พวกเขายังบอกอีกว่าการยื่นขออุทธรณ์เป็นทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

ในปี 2013 ประเทศรัสเซียทำการอนุมัติข้อกฎหมายที่ห้าม“การเผยแพร่และโฆษณาความสัมพันธ์ที่ไม่ถูกจารีตประเพณี”ทุกชนิด ซึ่งกฎหมายดังกล่าวทำให้เกิดความไม่พอใจเมื่อรัสเซียเริ่มทำการไล่ล่านักเคลื่อนไหว LGBTQ ทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์

นอกจากกฎหมายห้ามการโฆษณาแล้ว ในรัสเซียยังมีแคมเปญการลักพาตัว ทารุณกรรม และการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับประชากรชาว LGBTQ ในเมืองเชชเนียอีกด้วย

Related Stories

เรื่องราวของคู่เกย์กับการสร้างเมืองแห่งเกย์ในฝันที่ไร้ซึ่งความเกลียดชังใน Nevada
คิดก่อนสูบบุหรี่ไฟฟ้า กับข้อเสียที่หลายคนไม่รู้
10 ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลเพศทางเลือกที่คุณอาจไม่เคยรู้
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
Quantcast