ไกด์ท่องเที่ยวโตเกี่ยวจาก Hornet

ไกด์ท่องเที่ยวโตเกี่ยวจาก Hornet

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Українська

โตเกียวเป็นสถานที่ที่มีความพิเศษมากแห่งหนึ่ง — จะมีที่ไหนที่คุณสามารถพบกับศาลเจ้าโบราณและวัดในเมืองที่ล้ำสมัยที่สุดเมืองหนึ่งในโลก ที่แห่งนั้นก็คือเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2020 หรือโตเกียวนั่นเอง โตเกียวนั้นเป็นเมืองแห่งความเร่งรีบและความคึกคัก ซึ่งรวมถึงความเกย์แห่งโตเกียวอีกด้วย สำหรับคนที่มาที่นี่เป็นครั้งแรก โตเกียวนั้นอาจจะทำให้คุณงงด้วยแสงสี ตึกสูงเสียดฟ้า และผู้คนมากมาย

แต่ไม่ว่าเมืองนี้จะยุ่งสักเท่าไหร่ก็ยังมีอะไรให้คุณได้ค้นหาเสมอ — ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน อาหารที่ปรุงสดที่สุด และชีวิตกลางคืนที่จะเต็มไปด้วยความสนุก ตั้งแต่คลับสุดมันส์ ไปจนถึงบาร์ชิวๆที่พร้อมให้คุณไปเที่ยวจนถึงเช้า

และถ้าหากนั่นยังน้อยไป โตเกียวนั้นยังเป็นเมืองผู้นำเกี่ยวกับสิทธิของเกย์ในเอเชียอีกด้วย แม้ว่าประเพณีและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นจะเป็นเชิงอนุรักษณ์นิยมสูงและเข้มงวดเรื่องทางสังคม แต่ญี่ปุ่น(และใต้หวัน)เป็นเมืองหนึ่งที่มีการยอมรับกลุ่มเพศทางเลือกที่สุด หลายๆเขตในประเทศญี่ปุ่นเริ่มอณุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ ซึ่งมีสองเขตในโตเกียวก็คือชิบูย่าและเซตะกายะ ด้วยเจตคติที่เป็นบวก ทำให้โตเกียวเป็นเป้าหมายในการท่องเที่ยวของเกย์หลายๆคน

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโตเกียว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวสำหรับเกย์ Nomadic Boys บอกว่าเมืองโตเกียวนั้นมีขนาดที่ใหญ่มาก ในเมืองนั้นมีทั้งหมด 23 เขตท้องที่ — ซึ่งในแต่ละเขตจะมีการปกครองที่เป็นอิสระต่อกัน และแต่ละเขตก็มีของขึ้นชื่อของตัวเอง อย่างเช่นเขตนิโจเมะของย่านชินจูกุ(บล๊อค 2)เป็นเขตสำหรับเกย์อย่างเป็นทางการที่เต็มไปด้วยความสนุกที่รอคุณอยู่

น่าประทับใจที่เมืองที่มีความหนาแน่นของประชากรที่สุดอย่างโตเกียวนั้นเป็นเมืองที่มีความเป็นระเบียบมากที่สุดเมืองหนึ่ง ทุกคนรอข้ามถนนตามสัญญาณไฟไม่เหมือนกับที่เมืองนิวยอร์ค นอกจากนั้นทุกคนยังเดินชิดซ้ายตามทางเดินเหมือนกับทางเดินรถของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะทำอะไร อย่าขัดกระแสของเมือง และอย่าข้ามถนนสุ่มสี่สุ่มห้าในโตเกียวเช่นกัน

นอกจากนั้นคุณยังไม่ต้องทิปในโตเกียวอีกด้วย คนเปิดประตู คนขับแท็กซี่ บาร์เทนเดอร์ และคนอื่นๆต่างไม่ต้องการเงินให้ฟรี แต่ไม่ต้องกังวล เพราะร้านอาหารในโตเกียวนั้นจะมีการรวมค่าบริการไปแล้วในค่าอารที่คุณรับประทาน

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่สูบบุหรี่ คุณจะดีใจเมื่อคุณรู้ว่าคุณสามารถสูบได้ในเมืองนี้ บาร์ขนาดเล็กและร้านอาหารมักจะมีที่สำหรับสูบบุหรี่เสมอ การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะนั้นเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายไม่ต่างจากหลายๆประเทศ และป้ายตามทางจะบอกอย่างชัดเจนว่าคุณสามารถสูบบุหรี่ตรงไหนได้บ้าง

และถ้าหากว่าคุณต้องการอะไรเร่งด่วน คุณก็สามารถพบกับเครื่องขายของอัตโนมัติได้ทั่วเมือง ซึ่งไม่ได้มีขายแค่น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังมีอาหารและเสื้อผ้าอีกด้วย

 

การเดินทางในโตเกียว

ญี่ปุ่นนั้นมีระบบการเดินทางสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และการเดินทางที่ง่ายที่สุดในญี่ปุ่นก็คือทางรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน สายเดินรถ JR Yamanote หรือที่เรียกว่า “Loop Line” คือสายหลักในโตเกียว ซึ่งจะจอดในทุกสถานีหลัก (ยกเว้นรบปงกิและอาซากุสะ) บัตร Suica หรือ Pasmo ยังจะช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้นอีกด้วย

แท็กซี่ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเยี่ยมในช่วงเวลาเร่งรีบ แต่ค่าเดินทางอาจจะแพงสักเล็กน้อย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการเดินทางสาธารณะอื่นๆ ถ้าหากว่าคุณไม่ได้รีบไปที่ไหน การเดินก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณได้รับประสบการณ์แบบพื้นเมืองที่ดีทีเดียว

 

พิพิธภัณฑ์ที่ควรไปชมในโตเกียว

พิพิธภัณฑ์ถ้วยมาม่าในโยโกฮาม่า

โตเกียวนั้นมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะนครหลวงประจำชาติไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ และถ้าหากว่าคุณอยากจะเห็นอะไรนอกจากพิพิธพันธ์ทั่วๆไปแล้ว ที่โตเกียวก็มีพิพิธภัณฑ์แปลกๆให้คุณได้เข้าชมอีกมาก

คนที่รักอาหารน่าจะชื่นชอบพิพิธภัณฑ์ถ้วยมาม่าแห่งโยโกฮาม่าเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของราเมน ตั้งแต่การแสดงถ้วยมาม่าตั้งแต่อดีตไปจนถึงการคิดค้นเส้นมาม่า และคุณยังสามารถทำมาม่าสูตรเฉพาะของคุณได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย

ถ้าหากว่าคุณชอบอะไรขนลุกๆ พิพิธภัณฑ์พยาธิแห่งเมกุโระก็เป็นพิพิธภัณฑ์เพียงแห่งเดียวในโลกที่มีการแสดงพยาธิที่ทั้งน่าสนใจและน่าขยะแขยงให้คุณได้หาความรู้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มต้นด้วยการเป็นศูนย์วิจัยพยาธิในปี 1953 และปัจจุบันมีการแสดงพยาธิถึง 300 ชนิดในหลายชั้นของโลก ผู้เข้าชมจะได้พบกับ”ความหลากหลายของพยาธิ”ที่ชั้นแรกของพิพิธภัณฑ์ และชั้นที่สองก็จะได้พบกับ“พยาธิในมนุษย์” นอกจากนั้นคุณจะได้เรียนรู้ถึงวงจรชีวิตของเหล่าพยาธิและอาการต่างๆหากเกิดการติดเชื้อ การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ยังไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย แต่คุณสามารถบริจาคตามความต้องการของคุณได้

หุ่นกันดัั้มขนาดยักษ์

แฟนๆกันดั้มคงจะดีใจไม่น้อยเมื่อรู้ว่าการ์ตูนโปรดของพวกเขามีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเอง! Gundam Front Tokyo นั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับการ์ตูนกันดั้มโดยเฉพาะ และคุณจะไม่มีวันหาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เจอ เพราะด้านหน้าทางเข้าคุณจะได้เห็นหุ่นจำลองขนาด 20 ฟุตยืนตระหง่านอยู่ นอกจากนั้นยังมีโรงภาพยนตร์ Dom-G ที่จะแสดงภาพยนตร์สั้นพร้อมกับลำโพง 13 ตัวและโปรเจกเตอร์อีก 6 ตัวเพื่อสร้างประสบการณ์พิเศษในการชมภาพยนตร์ให้กับคุณ

สำหรับการศึกษาประเพณีต่างๆ พิพิธภัณฑ์ซามูไรในชินจูกุนั้นจะมีการแสดงชุดเกราะและดาบที่ใช้ในอดีตของแท้มาให้คุณได้เห็นและสัมผัส นอกจากนั้นยังจะมีนักแสดงและผู้เชี่ยวชาญมาสร้างความสนุกด้วยการแสดงต่อสู้ให้ชมกันอีกด้วย

 

ที่พิเศษที่ควรไปในโตเกียว

ชิโมกิตะซาวะ

การไปเที่ยวโตเกียวนั้นคุณจะยังสามารถพบกับสถานที่สวยๆอย่างสวนชินจุกุเงียวเอนและย่านฮาราจุกุ และยังมีสถานที่อีกมากที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน และนี่คือสถานที่ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก

ลืมฮาราจุกุไปได้เลย! เพราะที่ชิโมกิตะซาวะ คุณจะได้พบกับความเป็นพื้นเมืองที่แท้จริงอย่างอาหาร วัฒนธรรมของวัยรุ่นโตเกียว และเสื้อผ้าแฟชั่นพื้นบ้าน นอกจากนั้นผังการออกแบบพื้นที่และการกั้นเขตการใช้รถทำให้ร้านค้าต่างๆเติบโตได้อย่างลงตัว

ย่านดังกล่าวเป็นถนนที่ล้อมรอบสถานีรถไฟชิโมกิตะซาวา ซึ่งเป็นสถานีที่รถไฟฟ้าโอดาคิวและเคโอะ อิโนะกาชิระตัดกัน ซึ่งจะเป็นมากกว่าร้านค้าและการดูผู้คน แต่ยังมีโรงภาพยนตร์และและดนตรีสดให้คุณได้ชม แถมยังเป็นบ้านเกิดของโรงภาพยนตร์ฮอนด้า เกจิโกะ และยังมีงานเทศการอีกมากตลอดทั้งปี ด้วยร้านกาแฟ ของมือสอง ร้านแฟชั่นวินเทจ และร้านดนตรี ทำให้ย่านนี้เต็มไปด้วยนักเรียนและวัยรุ่นในทุกช่วงเวลาของปี

โรงซูโม่

มาใส่ชุดซูโม่กัน! Sumo Stable เป็นอีเว้นท์ฟรีสำหรับคนที่ต้องการชมการฝึกซ้อมของเหล่านักซูโม่ในตอนเช้า อย่าลืมโทรไปเช็คก่อนด้วยว่ามีการโชว์การฝึกซ้อมในวันที่คุณวางแผนจะไป คุณเพียงแค่ต้องทำตามกฏของโรงซ้อมเท่านั้น อย่างเช่นการไม่คุยกันระหว่างช่วงการทำสมาธิของนักซูโม่

สำหรับคนที่รักแมว Nyafe Melange ก็เป็นคาเฟ่สำหรับคนที่รักเจ้าสัตว์มีขน Nyafe Melange นั้นมีเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น แต่สิ่งที่ดึงดูดใจที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้าแมวน้อยที่จะวิ่งเล่นอยู่ทั่วคาเฟ่นั่นเอง

ร้านอาหารหุ่นยนต์

สุดท้ายที่เราอยากให้คุณได้ลองไปก็คือที่ ร้านอาหารหุ่นยนต์ในชินจูกุ ซึ่งการตกแต่งในร้านนั้นบอกได้แค่ว่าเจิดจรัสจริงๆ คุณสามารถมีความสุขไปกับอาหารญี่ปุ่นพร้อมกับการแสดงสนุกๆได้ ซึ่งการแสดงนั้นมีตังแต่การแสดงแสงสี การร้องเพลง และการเต้นรำที่ยาวถึง 2 ชั่วโมง

 

ชีวิตกลางคืนของเกย์ในโตเกียว

Dragon Men

ชุมชน LGBTQ นั้นมีบทบาทมากในย่านชินจูกุ โดยเฉพาะบริเวณนิโจวเม่ คุณจะพบกับบาร์ คลับ และร้านสำหรับเต้น ดื่ม และพบเพื่อนใหม่ของชาวเกย์ได้อย่างง่ายดาย ร้านส่วนใหญ่นั้นเป็นร้านสำหรับคนในพื้นที่ บางร้านนั้นก็พร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยว และบางร้านก็ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ คุณจะพบกับราว 100 บาร์เกย์ขนาดเล็กที่คุณสามารถจ้างคนพิเศษสำหรับค่ำคืนของคุณได้ ซึ่งร้านขนาดเล็กเหล่านี้มีชื่อเล่นว่า”ถ้วยข้าว”ด้วยขนาดที่เล็กพอจุแขกได้ราวๆ 12 คนเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง | ภาพยนตร์ที่มีบทบาทชื่อ ‘Funeral Parade of Roses’ กับ drag ในโตเกียวยุค 60

สำหรับนักท่องเที่ยว Arty Farty และ Dragon Men เป็นบาร์เกย์ที่ไม่ควรพลาดในชินจูกุ ร้าน Arty Farty นั้นเป็นคลับสำหรับเต้นที่มีพื้นที่ให้กับแขกได้หาเพื่อนใหม่และเต้นไปในยามค่ำคืนที่ปกติแล้วจะมีดีเจมาเล่นเพลงในช่วงสุดสัปดาห์ซึ่งจะเปิดตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์ไปจนถึงตีห้าของวันถัดไป

Dragon Men นั้นเป็นอีกหนึ่งบาร์เกย์ที่มีที่ให้นั่งทั้งด้านในและนอกร้าน ทางร้านมีพื้นที่ให้คุณได้นั่งคุย พบเพื่อนใหม่ และเดินไปรอบๆอย่างสะดวก นอกจากนั้นทางร้าน Dragon Men ยังมีเมนูเครื่องดื่มราคาไม่แพงในช่วงชั่วโมงแฮปปี้ในทุกวันอีกด้วย

AiiRo Cafe

AiiRO Café (ชื่อเดิมคือ Advocates Café) นั้นเป็นบาร์คาเฟ่หนึ่งในชินจูกุ ซึ่งจะมีีประตูวิหารขนาดใหญ่คอยต้อนรับแขกที่มาเที่ยว ที่ร้านนี้มีบรรยากาศที่สนุกสนานและพร้อมต้อนรับทุกๆคน AiiRO Café นั้นเป็นบาร์ที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นค่ำคืนและหาเพื่อนใหม่ไปด้วย

Eagle Tokyo

Eagle Tokyo เป็นบาร์เกย์นานาชาติใหม่ล่าสุดในชินจูกุ ร้านนี้พร้อมที่จะต้อนรับแขกทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในร้านมีการตกแต่งแบบฮิปสเตอร์และชิคๆ ทั้งยังสะอาดสะอ้านอีกด้วย นอกจากนั้นร้านนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องการดึงดูดแขกสุดล่ำให้มายังที่แห่งนี้อีกด้วย Leo Lounge นั้นเป็นอีกหนึ่งบาร์ขึ้นชื่อเรื่องแขกหน้าตาดี ถ้าหากว่าคุณอยากจะออกมาแฮ้งเอ้าท์กับเพื่อนๆหรือทำความรู้จักเพื่อนใหม่ Leo Lounge ก็เป็นร้านที่เหมาะที่สุดที่จะไปนั่งชิว

โตเกียวนั้นยังมีการแสดง drag อีกด้วย ลองไปชมการแสดงของทีมสาวๆที่มาสร้างเสียงหัวเราะได้ที่ Campy ที่แม้ว่าทางร้านจะเสิร์ฟแค่เครื่องดื่มธรรมดาทั่วๆไป แต่แขกที่มาที่นี่มักจะมีความสุขกันทุกคน

ซาวน่าสำหรับเกย์ที่โตเกียว

ถ้าหากว่าคุณรู้สึกต้องการความเร้าใจสักสองชั่วโมง หรือสักคืน — ที่โรงอาบน้ำซาวน่า Kaikan นั้นจะมีพื้นที่ทั้งเปียกและแห้งให้กับผู้มาแวะเวียน ซึ่งนอกจากจะมีหลายสาขา ทั้งที่ชินจูกุ อูเอโนะ และอาซากูสะ คุณยังสามารถจะพักค้างคืนที่นี่ได้อีกด้วย

Jin-Ya เป็นอีกหนึ่งซาวน่าในโตเกียวที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สุดอีกแห่งหนึ่งในเมือง ที่ซาวน่าแห่งนี้จะมีพื้นที่สำหรับเล่นสนุกและห้องชมวีดีโอที่จะมีแขกมาใช้งานจำนวนมากในช่วงกลางคืน ที่ Jin-Ya นั้นยังมีบริการซาวน่าแห้งและโรงอาบน้ำรวม นอกจากนั้นบนดาดฟ้ายังมีบริเวณพื้นที่ให้กับแขกที่ชอบการเปลือยในวันที่อากาศอุ่นๆอีกด้วย Jin-Ya นั้นอยู่ไม่ไกลไปจากสถานีรถไฟอิเกะบุคุโระ เพียงแค่คุณเดินออกไปยังทางออก C1 เดินตรงไปตามทางและคุณก็จะเห็นป้ายร้าน Jin-Ya อยู่สะดุดตา

Junction นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่บริการซาวน่าในเขตทากานาวาในมิโนตะ ที่นี่มีอุปกรณ์และเครื่องมือซาวน่าที่ได้มาตรฐาน แถมยังมีห้องสำหรับเข้าสังคมที่จะเปิดให้บริการจนถึงใกล้เช้า ปกติแล้วผู้ที่มาใช้บริการ Junction นั้นจะเป็นกลุ่มคนที่อายุยังน้อย และที่นี่ยังพร้อมให้บริการแขกต่างชาติอีกด้วย

 

ภาพของ franckreporter จาก iStockphoto.com 

Related Stories

เรื่องจริงสุดเศร้าของซานโดมิโน เกาะฟาสซิสต์ในประเทศอิตาลีสำหรับเกย์'ใจบาป'
สมาคมจิตวิทยาชั้นนำกล่าว 'ความเป็นชายแบบดั้งเดิม' ส่งผลเสียต่อเพศชายทุกวัย
เทคโนโลยีในห้องนอน: 'Cock Cam' แค่ชื่อก็ไม่ต้องบอกว่าใช้ทำอะไร
'Rockstar and Softboy' คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความเป็นเพื่อนและเวทมนตร์
Quantcast