‘The Masked Belle Poitrine’ เป็นเรื่องที่มีบทบาทอย่างมากกับการ์ตูนเรื่อง ‘เซเลอร์มูน’

‘The Masked Belle Poitrine’ เป็นเรื่องที่มีบทบาทอย่างมากกับการ์ตูนเรื่อง ‘เซเลอร์มูน’

Be first to like this.

This post is also available in: English

เซเลอร์มูนเป็นหนึ่งในแอนิเมะโปรดของเราหลายๆคน (ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร โดยเฉพาะเมื่อนึกถึงจำนวนแฟนๆที่เป็น LGBTQ มากเป็นพิเศษ) แต่ไม่ว่าเซเลอร์มูนนั้นจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่และประสบความสำเร็จมากเพียงใด การ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากอากาศ และไม่ใช่เรื่องที่มี”ตัวละครผู้หญิงที่มีพลังเวทย์มนต์”เรื่องแรก แต่แฟนตัวยงคนหนึ่งของเรื่องนี้ค้นพบโชว์หนึ่งชื่อว่า The Masked Belle Poitrine ที่อาจจะเป็นรากฐานและมีบทบาทกับโครงสร้างของเซเลอร์มูนอย่างมาก

จากแฟนไซต์ของเซเลอร์มูนชื่อ Tuxedo Unmasked โชว์ The Masked Belle Poitrine (美少女仮面ポワトリン หรือ Bishoujo Kamen Powatorin และยังมีชื่อที่เป็นภาษาฝรั่งเศสชื่อว่า La Belle Fille Masquée Poitrine) มีการออกอากาศเพียงแค่ราวๆหนึ่งปีเท่านั้น แต่กลับเป็นโครงสร้างให้กับเซเลอร์มูนเป็นอย่างมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง | ซีรีย์แอนิเมะเรื่องนี้บอกว่าเด็กผู้ชายก็เป็นเจ้าหญิงได้ และเราเห็นด้วย

โชว์ดังกล่าวมีการฉายตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 1990 ไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคมของปีเดียวกัน ซึ่งทางเทคนิคแล้วเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีย์กวีนิพนธ์ชื่อ Toei Fushigi Comedy Series แต่ไม่เหมือนกับซีรีย์อย่าง Black Mirror ที่ในแต่ละตอนจะเป็นเรื่องราวของตัวเอง Toei Fushigi จะคล้ายๆกับซีรีย์ True Detective ที่จะเป็นเรื่องราวติดต่อกันหนึ่งซีซั่น

โชว์นี้เป็นเรื่องราวของ Masked Belle Poitrine กับการที่เธอสวมหน้ากากเพื่อปกป้องเพื่อนบ้านของเธอ นอกจากนั้นเธอยังแปลงร่างด้วยประโยคคล้ายๆกับเซเลอร์มูนอย่าง “มนต์แห่งคอสโม แปลงร่าง!” และต่อสู้กับสัตว์ประหลาดประจำสัปดาห์ที่ถูกสั่งการโดย Diable จอมวายร้ายแห่งความมืดที่ต้องการจะครอบครองญี่ปุ่นและจักรวาลแห่งนี้

The Masked Belle Poitrine

ทั้งเซเลอร์มูนและ The Masked Belle Poitrine มีความคล้ายคลึงกันในหลายๆด้าน แม้ว่าหลายๆอย่างจะเป็นผลมาจากลักษณะของเรื่อง แต่ตัวละครจากทั้งสองเรื่องนั้นมีประโยคประจำตัวที่คล้ายๆกัน มีวัตถุวิเศษที่เหมือนกันๆ อย่างเช่นกล่องดนตรีที่ Poitrine สวมใส่ซึ่งอยู่ตรงโบว์ของเธอเพื่อใช้ในการแปลงร่างเป็นฮีโร่ ซึ่งเหมือนกับคอมแพคของเซเลอร์มูน และเมื่อพูดถึงคอมแพคแล้ว Poitrine ก็มีคอมแพคแปลงร่างของเธอในช่วงท้ายของซีรีย์อีกด้วย

อาวุธหลักของ Poitrine ก็คือไม้คฑา และเซเลอร์มูนก็มี”คฑาแห่งดวงจันทร์” นอกจากนั้นเธอยังสวมหน้ากากเหมือนกับเซเลอร์ วี ในช่วงซีซั่นแรกของเซเลอร์มูนอีกเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง | แอนิเมะเรื่องนี้มีการใช้ความเป็นชายเพื่อหักมุมจากการ์ตูนผู้หญิงอย่าง‘เซเลอร์มูน’

แน่นอนว่าเซเลอร์มูนนั้นไม่ใช่แค่งานก๊อปปี้จาก The Masked Belle Poitrine และผู้สร้างเซเลอร์มูนอย่าง Naoko Takeuchi ก็บอกว่า Poitrine นั้นเป็นแรงบันดาลใจ เหมือนๆกับที่เซเลอร์มูนก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเรื่องอื่นๆอีกมากมาย แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจทุกครั้งที่เราได้เห็นบางอย่างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งหนึ่ง แต่กลับประสบความสำเร็จอย่างแตกต่างในแบบที่คาดไม่ถึง

ความคิดสร้างสรรค์ก็คือการใช้แรงบันดาลใจและเสริมเข้าไปด้วยความคิดของตัวเอง และนั่นเป็นสิ่งที่เซเลอร์มูนทำ และทำได้ดีมากๆอีกด้วย คิดซะว่าการได้ค้นพบและรู้จัก Poitrine เหมือนกับการที่ได้ยินเพลงต้นฉบับของเพลงโปรดของคุณ และนั่นก็ทำให้เรามีความสุขไม่น้อย

คุณเคยได้ยินชื่อ The Masked Belle Poitrine มาก่อนหรือเปล่า?

Related Stories

50 ปีที่แล้ว อเมริกาได้พบกับคู่รักร่วมเพศคู่แรกของประเทศ
ตำนานชายแท้ที่กลัวการเป็นเกย์ถึงขั้นไม่เช็ดก้นตัวเอง
จำนวนผู้ใช้ SPACES ที่เพิ่มขึ้นทำให้เห็นว่าเราต้องมีไพรด์ตลอดทั้งปี
คำถามสำคัญประจำวัน: คุณหาจู๋ปลอมที่ซ่อนอยู่ในภาพเจอไหม
Quantcast