#MyFemmeSelf พบ Samarpan ที่จะมาเล่าถึงมุมมองของชาวอินเดียต่อความเป็นหญิงและความเป็นชาย

#MyFemmeSelf พบ Samarpan ที่จะมาเล่าถึงมุมมองของชาวอินเดียต่อความเป็นหญิงและความเป็นชาย

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français

เพื่อเป็นการสนับสนุนการเฉลิมฉลองการแสดงออกของทุกเพศ แคมเปญของ Hornet ชื่อ #MyFemmeSelf ถูกริเริ่มขึ้นเพื่อเป็นโอกาสในการต่อสู้กับมลพิษความเป็นชายและสร้างพื้นที่ดิจิตอลที่ทุกคนรู้สึกมีพลังที่จะค้นหาตัวตนของตัวเองและแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองเป็นอย่างมีอิสระ และครั้งนี้เราได้พูดคุยกับผู้ชนะอันดับสามจากการแข่งขัน Mr. Gay World 2018

Samarpan Maiti มาจากหมู่บ้านเล็กๆชื่อว่า West Bengal ประเทศอินเดีย และนอกจากเขาจะเป็นนายแบบ นักแสดง และนักเขียนแล้ว เขายังเป็นนักวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งอีกด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเขาเป็นนักวิจัยเกี่ยวกับความตระหนักด้านสุขภาพและเพศในชุมชน LGBTQ ที่ขาดโอกาสในประเทศอินเดีย เขาไม่ได้แค่ช่วยเหลือ LGBTQ ในสลัมหรือพื้นที่ห่างไกลเท่านั้น แต่เขายังช่วยให้ประชากรเพศทางเลือกุลกขึ้นมาต่อสู้เพื่อการยอมรับอีกด้วย

ช่วยบอกผลกระทบของสิ่งที่คุณทำต่อชุมชนของคุณอีกได้ไหม

ในประเทศอินเดีย งานของผมมีคนเห็นคุณค่ามาก ผมสามารถใช้อิทธิพลของตัวเองเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มเพศทางเลือกอายุน้อยต่อสู้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในชุมชนเพศทางเลือกที่ขาดโอกาส ในฐานะนายแบบ ผมค่อนข้างมีชื่อเสียงและทำงานร่วมกับโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับ LGBTQ ซึ่งต่างจากนายแบบส่วนมากในอินเดีย ผมมีส่วนช่วยให้ชุมชนของผมถูกมองเห็นผ่านความกล้าที่จะแสดงออกในสิ่งที่ผมเป็น

คุณเคยถูกแบ่งแยกอย่างไรบ้างเพราะการเป็นเกย์ในประเทศของคุณ

พ่อของผมมีความเชื่อในเรื่องเพศที่แตกต่างจากธรรมดา ฉะนั้นพ่อกับแม่ของผมมักจะซื้อเครื่องเพชรและเสื้อผ้าผู้หญิงให้ผมเสมอ แต่เมื่อผมโตขึ้น ทุกคนในโรงเรียนก็เริ่มที่จะรังแกผม เรียกผมด้วยชื่อต่างๆเช่น”น้องสาว”และ”คุณป้า” แม้กระทั่งคุณครูก็จะกลั่นแกล้งด้วยการเรียกผมด้วยชื่อผู้หญิง เมื่อก่อนนั้นผมมีความกลัวที่จะต้องเข้าชั้นเรียนที่สอนโดยครูบางคนและเลือกที่จะอยู่แต่ในห้องของตัวเอง

เหตุการณ์ต่างๆแย่ลงเมื่อผมต้องย้ายไปเรียนในระดับที่สูงขึ้นในโรงเรียนใหม่ในเมืองเล็กๆ เพราะผมมีความเป็นสาวและไม่ได้สนใจในเรื่องกีฬามากนัก ทุกคนเริ่มเรียกผมว่าเกย์ (แม้ว่าตอนนั้นผมจะยังไม่ได้เปิดเผยตัวตนของตัวเองก็ตาม) แต่น่าแปลกใจที่เมื่อหลายๆคนเชื่อว่าผมเป็นเกย์ พวกเขาก็อยากจะมีเซ็กส์กับผม เพราะคิดว่าผมเป็นเครื่องจักรในการตอบสนองความต้องการ เมื่อผมปฏิเสธ พวกเขาก็จะบ่นและบอกว่าผมคบกับเพื่อนคนหนึ่งของผมอยู่ แต่เพื่อนคนนั้นก็เป็นเพียงคนเดียวที่ช่วยปกป้องผมจากการถูกรังแก

แม้กระทั่งตอนนี้ที่ผมเป็นนักวิจัยคนหนึ่ง การรังแกก็ยังคงมีอยู่เสมอ ผู้คนมักจะบอกว่าผมพูดและทำตัวเหมือนผู้หญิง มันไม่เคยจบสิ้น

วัฒนธรรมอินเดียมีการตอบสนองอย่างไรต่อสไตล์ที่เป็นหญิงของคุณ

ในตำนานเทพนิยายของฮินดู เทพพระเจ้าทุกองค์ที่เป็นชายต่างมีด้านที่เป็นหญิง ทุกคนบูชาพวกเขา แต่น่าเศร้าที่พวกเขาไม่ยอมรับสิ่งนั้นในมนุษย์ด้วยกันเอง

ผมคิดว่าปัญหานี้มีรากฐานมาจากความเชื่อ เพราะในวัฒนธรรมอินเดียนั้นผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิง ฉะนั้นหากผู้หญิงจะแต่งตัวเป็นชายก็ไม่มีใครว่า เพราะทุกคนมองว่าเป็นความก้าวหน้าในสังคม แต่พวกเขาจะหัวเราะหากเห็นผู้ชายแต่งตัวเป็นผู้หญิง กลั่นแกล้งด้วยวิธีต่างๆ ไปจนถึงทำร้ายร่างกาย

ทำไมแคมเปญอย่าง #MyFemmeSelf จึงมีความสำคัญ

เราทุกคนมีชั้นของบุคลิกอยู่หลายชั้น ทุกคนมีด้านที่เป็นลูกผู้ชายและด้านที่เป็นหญิง แต่เราทุกคนมักจะไม่แสดงออกมาทั้งหมด เพราะเราก็อยากจะเห็นตัวเองในแบบที่สังคมต้องการจะเห็นเรา แต่เราต้องยอมรับคนอื่นๆในแบบที่เขาเป็น

การล้อเลียนความเป็นหญิงเป็นสิ่งที่แพร่หลายในสังคม ไม่ว่าจะเป็นสังคม LGBTQ หรือไม่ก็ตาม คุณจะเจอคำว่า “no femme” ในโปรไฟล์ของผู้ใช้แอพหาคู่นับล้าน และนี่ยังไม่รวมถึงคอมเมนท์ที่น่าเกลียดอีกมาก

หากเราไม่สามารถยอมรับความเป็นหญิงในชุมชน LGBTQ เองได้ เราจะคาดหวังให้คนอื่นในโลกยอมรับได้อย่างไร แอพหาคู่เหล่านั้นกำลังสนับสนุนมลพิษความเป็นชายให้เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงดีใจที่ Hornet กำลังพยายามสร้างความแตกต่างนี้อยู่ ผมรู้สึกภูมิใจที่ Hornet ขอให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #MyFemmeSelf

ติดตาม Samarpan บน Instagram Facebook และ Twitter อย่าลืมใช้แฮชแท็ก #MyFemmeSelf บนโปรไฟล์ Hornet และโซเชียลมีเดียอื่นๆของคุณเช่นกัน

Related Stories

เราถามเพศทางเลือกว่าพวกเขาชอบฮีโร่มอนสเตอร์สตัวไหนในหนัง
'Rockstar and Softboy' คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความเป็นเพื่อนและเวทมนตร์
50 ปีที่แล้ว อเมริกาได้พบกับคู่รักร่วมเพศคู่แรกของประเทศ
ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน
Quantcast