หลานชายของบิดาแห่งสิงคโปร์ได้เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ แต่นั่นจะทำให้เกิดการเลิกการแบ่งแยกเพศทางเลือกในประเทศได้หรือไม่

หลานชายของบิดาแห่งสิงคโปร์ได้เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ แต่นั่นจะทำให้เกิดการเลิกการแบ่งแยกเพศทางเลือกในประเทศได้หรือไม่

Be first to like this.

This post is also available in: English

แม้ว่าประเทศสิงคโปร์จะมีการแบ่งแยกเพศทางเลือก แต่ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสที่หลายๆอย่างกำลังจะดีขึ้น ลี ฮวนวู หลานชายของลี กวนยู นายกรัฐมนตรีคนแรกแห่งประเทศสิงคโปร์ได้เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์เมื่อเดือนที่แล้ว แม้ว่าลีจะทำการพูดถึงสิทธิของเกย์ในประเทศสิงคโปร์มานาน แต่เขาก็ทำอย่างระมัดระวังภายใต้การแนะนำของพันธมิตร และแม้ว่าฝ่ายพันธมิตรของเขาจะมีสถานะที่สำคัญ การเปิดเผยตัวตนของลีเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเนื่องจากจุดยืนของครอบครัวของเขานั้นเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและตัวตนทางวัฒนธรรมของประเทศ

ลี ฮวนวู (ซ้าย) และ เฮิง ยีรุย ภาพจากเลสลี คี

ลี ฮวนวูทำการเปิดเผยตัวตนในการถ่ายภาพเพื่องานศิลปะชื่อว่า Out in Singapore ซึ่งมีการโฟกัสไปที่คู่รักเกย์ในสิงคโปร์ ลีในอายุ 31 ปีถูกถ่ายภาพคู่กับแฟนของเขา เฮิง ยีรุย สัตวแพทย์อายุ 27 ปี (ตำแหน่งของลีนั้นคือ”ผู้จัดการทั่วไป”)

ลี ฮวนวูนั้นเป็นผู้สนับสนุนในด้านสิทธิของเพศทางเลือกผ่านองค์กร Pink Dot ก่อนที่เขาจะเปิดเผยตัวตนด้วยซ้ำ Pink Dot ได้ชื่อมาจากงานประจำปีที่ชาว LGBTQ และสมาชิกพันธมิตรจะออกมาสวมเสื้อผ้าสีชมพูและสร้างเป็นจุดสีชมพูขนาดใหญ่ที่สวนสาธารณะ Hong Lim

งาน Pink Dot ในปี 2009 ภาพถ่ายจาก Roy Tan

ลี ฮวนวูไม่ใช่แค่คนเดียวในครอบครัวที่เป็นนักเคลื่อนไหว คุณตาของเขา ลี กวนยู ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2015 ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่แสดงออกในการต่อต้านการเลือกปฏิบัติต่อเพศทางเลือกอย่างชัดเจนในปี 2007

เขากล่าวว่า “ผมได้สอบถามแพทย์หลายท่าน และหากว่ามันเป็นจริงที่หลายคนนั้นเกิดมาเป็นเพศทางเลือกโดยธรรมชาติ ด้วยผลของการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ทำไมเราจะต้องเลือกปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างไม่เท่าเทียม”

แม้ว่าการเป็นเพศทางเลือกในสิงคโปร์นับเป็นเรื่องผิดกฎหมายและผู้กระทำผิดสามารถถูกลงโทษจำคุกนานถึง 2 ปี แต่ดีที่การตัดสินลงโทษนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก ลูกชายของลี กวนยู (ลุงของลี ฮวนวู) ลี เซียนลุง บอกว่าประเทศสิงคโปร์นั้นไม่ควรมีการลงโทษชาว LGBTQ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ทำการยกเลิกการใช้กฎหมายดังกล่าวก็ตาม แต่ลุงลีในวัยหนุ่มได้กล่าวว่าการยกเลิกการใช้กฎหมาย”ไม่ใช่การทำให้ปัญหาความกลัวเพศทางเลือกนั้นหายไป”

เขาพูดเสริมว่า “หากคุณลองดูสิ่งที่เกิดขึ้นในทางตะวันตกและที่สหราชอาณาจักร การแบ่งแยกนั้นเกิดขึ้นในช่วงปี 1960 และมุมมองของประชาชนนั้นก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันก็ยังเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงกันอย่างมาก และมากกว่านั้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ในบางที่อย่างประเทศฝรั่งเศสที่กรุงปารีส ประชาชนก็ยังมีการออกมาประท้วงการแต่งงานของเกย์อยู่เสมอ”

เราคงไม่เชื่อคำอธิบายของลี เซียนลุง และเราหวังว่าการเปิดเผยตัวตนของหลานชายของเขาน่าจะช่วยให้เกิดาร #DecriminalizeLGBT (ล้มเลิกการแบ่งแยกเพศทางเลือก) ในประเทศสิงคโปร์ได้

ยินดีด้วยกับลี ฮวนวูกับความกล้าหาญในการเปิดเผยตัวเอง และเราหวังว่าประเทศสิงคโปร์จะให้เกียรติในความหวังที่จะล้มเลิกการแบ่งแยกเพศทางเลือกของลี กวนยู

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค Dear Straight People

Quantcast