การ์ตูนแอนิเมชั่นของ Miyazaki ที่ยอดเยี่ยมเรื่อง ‘Spirited Away’ คือเรื่องที่เขียนจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง
คัดพิเศษโดยบรรณาธิการ

การ์ตูนแอนิเมชั่นของ Miyazaki ที่ยอดเยี่ยมเรื่อง ‘Spirited Away’ คือเรื่องที่เขียนจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง

Written by Matt Baume on April 18, 2018
Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português

ผู้เขียนชาวญี่ปุ่น Hayao Miyazaki เกษียณไปแล้ว แต่เขากลับก้าวออกมาจากโลกแห่งแอนิเมชั่นไม่ได้ ในปี 2001 Studio Ghibli ได้ปล่อยผลงานชิ้นเอกของเขาชื่อ Spirited Away ซึ่งเป็นเรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่งที่ติดอยู่ในโลกแห่งวิญญาณ แล้วสิ่งที่ล่อให้ Miyazaki ก้าวออกมาจากการเกษียณอายุของเขาก็คือเด็กน้อยหน้าบึ้งคนหนึ่ง

แรงบันดาลใจในการทำภาพยนตร์นี้มาจากทริปเที่ยวภูเขากับเพื่อนของครอบครัวที่พาลูกสาวของพวกเขาไปด้วย Miyazaki บอกว่าเด็กสาวอายุ 10 ปีคนนั้นดูบูดบึ้งและไม่ชอบพูดกับใคร และเขาเริ่มคิดว่ามันคงน่าเบื่อสำหรับเธอ ปกติแล้วภาพยนตร์มักจะมีตัวเอกเป็นผู้ชาย และเขาจึงอยากจะทำภาพยนตร์ที่นางเอกมีอายุมากกว่าเด็กสาวในทริปนั้นเล็กน้อย

Spirited Away นั้นเริ่มต้นโดยที่ไม่มีบทใดๆ ซึ่งเป็นปกติของ Miyazaki เพราะภาพยนตร์ของเขานั้นจะไม่เคยถูกเขียนล่วงหน้า และเขาจะเริ่มต้นด้วยการทำสตอรี่บอร์ดแทน “ผมไม่ใช่คนที่สร้างภาพยนตร์” เขากล่าวในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่ง “ภาพยนตร์จะสร้างตัวมันเอง และผมมีหน้าที่เดินตามเท่านั้น”

ตัวละครใน Spirited Away นั้นเต็มไปด้วยความหมายแฝง และชื่อของตัวละครเหล่านั้นจะมีการเปรยถึงธรรมชาติของพวกมันด้วย: อย่าง Yubaba ซึ่งหมายถึง”แม่มดน้ำร้อน” และ Zeniba หรือ”แม่มดเงิน” และ Chihiro ตัวละครหลักที่มความหมายว่า”การค้นหานับพันครั้ง” และอีกชื่อของเธอ “Sen” แปลว่า “หนึ่งพัน” ซึ่งเธอนั้นต้องค้นหาทางออกกลับไปยังโลกมนุษย์ในเรื่องนี้ ฉะนั้นชื่อของเธอนั้นก็เข้ากับเนื้อเรื่องพอดี

บทความที่เกี่ยวข้อง | ความลับและรายละเอียดน่ารักๆในแอนิเมชั่นคลาสสิค ‘My Neighbor Totoro’

เหตุการณ์ส่วนใหญ่ของเรื่องนี้เกิดขึ้นในโรงอาบน้ำวิญญาณ ซึ่งอาจจะเป็นคอนเซ็ปท์ที่คนไทยอาจจะนึกภาพไม่ยากนัก นอกจากนั้นยังมีซับไตเติ้ลที่ Chihiro พูดขณะที่กำลังเดินไปยังโรงอาบน้ำเพื่อให้คนดูพอจะเข้าใจว่านั่นไม่ใช่สถานที่อาบน้ำในแบบที่หลายๆคนคุ้นหู

นอกจากนั้นยังมีการเชื่อมโยงถึงหุ้นส่วนของ Ghibli หรือ Pixar ตอนที่ Chihiro มาถึงเป็นครั้งแรก เธอได้รับการต้อนรับจากโคมไฟ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบถึงโคมไฟในตอนต้นของภาพยนตร์ทุกเรื่องของ Pixar นอกจากนั้นยังมีการเชื่อมโยงถึงสถาณการณ์ในชีวิตจริงอีกมาก เช่นสถานที่ที่มาจากเมือง Jiufen ในใต้หวันและพิพิธภัณฑ์สไตล์เอโดะ

ฉากที่วิญญาณกลิ่นเหม็นทำให้โรงอาบน้ำสกปรกนั้นมาจากช่วงเวลาที่ Miyazaki ลากจักรยานคันหนึ่งขึ้นจากแม่น้ำใกล้บ้านของเขา เขาใช้เชือกพันรอบที่จับและค่อยๆลากมันขึ้น ซึ่งมีขยะติดมาด้วย และสุดท้ายเจ้าปลาก็กลับไปยังสถานที่อยู่อาศัยเหมือนกับแขกในอ่างในภาพยนตร์ของเขา

spirited away no-face

Chihiro และวิญญาณไร้หน้า

ตัวละครวิญญาณไร้หน้านั้นก็มีความเชื่อมโยงกับบางสิ่งเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือไหมดักแด้ และเหมือนกับหนอนทั่วไปที่วิญญาณไร้หน้ามีสัญลักษณ์ที่หน้าเป็นตัวล่อ ซึ่งปากของมันนั้นจะอยู่ด้านใต้ส่วนที่ดูเหมือนว่าจะเป็นใบหน้า และในตอนท้าย คุณจะได้เห็นตัวละครนี้พ่นใยไหมออกมา

เช่นเดียวกับตัวละครมังกร Haku ซึ่งฉากที่ Haku ได้รับการป้อนยานั้นมาจากวีดีโอที่สุนัขตัวหนึ่งได้รับการป้อนอาหารขณะที่สัตวแพทย์กำลังจับกรามของมันไว้ (นักแอนิเมชั่นในทีมไม่มีใครที่เลี้ยงสุนัข พวกเขาจึงต้องขอความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์)

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นการเชื่อมโยงถึงสถานการณ์แห่งโลกความจริงที่สุดก็คือการตัดสินใจไม่เข้าร่วมงานออสการ์เมื่อ Spirited Away ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัล แม้ว่าเขาจะไม่ได้ให้เหตุผลหลังจากนั้น สุดท้ายเขาเผยว่าเขาเลือกที่จะไม่ไปยังสหรัฐอเมริกาเพราะในขณะนั้นมีสงครามที่เกิดขึ้นในอิรัก ซึ่งสำหรับชายที่ภาพยนตร์นั้นได้รับการมองว่าเป็นการหลบหนี การทำเช่นนั้นเป็นการย้ำเตือนว่าความมืดมิดในชีวิตจริงมักจะพัวพันกับงานของเขาเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง | Harvey Weinstein เกือบทำลายงานแอนิเมชั่นชิ้นเอก ‘Princess Mononoke’ ได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เรื่อง Spirited Away คุณ Miyazaki ก็มีการวนเวียนเกษียณอายุหลายครั้งเพื่อทำ”ภาพยนตร์ครั้งสุดท้าย” ซึ่ง”ภาพยนตร์ชิ้นสุดท้าย”เหล่านั้นรวมไปถึง Howl’s Moving Castle และ Ponyo ทั้ง The Wind Rises และงานล่าสุดของ Miyazaki ชื่อ Boro the Caterpillar

และตอนนี้ Miyazaki กำลังวางแผนในการทำภาพยนตร์ชิ้นสุดท้ายอีกชิ้นของเขาชื่อ How Do You Live? ที่คาดว่าจะออกมาให้รับชมในปี 2020

Spirited Away คือภาพยนตร์ของ Miyazaki เรื่องโปรดของคุณหรือเปล่า คอมเมนท์บอกเราได้!

Read more stories by just signing up

or Download the App to read the latest stories

Already a member? Log in
Quantcast