การ์ตูนแอนิเมชั่นของ Miyazaki ที่ยอดเยี่ยมเรื่อง ‘Spirited Away’ คือเรื่องที่เขียนจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง

การ์ตูนแอนิเมชั่นของ Miyazaki ที่ยอดเยี่ยมเรื่อง ‘Spirited Away’ คือเรื่องที่เขียนจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português Русский Українська

ผู้เขียนชาวญี่ปุ่น Hayao Miyazaki เกษียณไปแล้ว แต่เขากลับก้าวออกมาจากโลกแห่งแอนิเมชั่นไม่ได้ ในปี 2001 Studio Ghibli ได้ปล่อยผลงานชิ้นเอกของเขาชื่อ Spirited Away ซึ่งเป็นเรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่งที่ติดอยู่ในโลกแห่งวิญญาณ แล้วสิ่งที่ล่อให้ Miyazaki ก้าวออกมาจากการเกษียณอายุของเขาก็คือเด็กน้อยหน้าบึ้งคนหนึ่ง

แรงบันดาลใจในการทำภาพยนตร์นี้มาจากทริปเที่ยวภูเขากับเพื่อนของครอบครัวที่พาลูกสาวของพวกเขาไปด้วย Miyazaki บอกว่าเด็กสาวอายุ 10 ปีคนนั้นดูบูดบึ้งและไม่ชอบพูดกับใคร และเขาเริ่มคิดว่ามันคงน่าเบื่อสำหรับเธอ ปกติแล้วภาพยนตร์มักจะมีตัวเอกเป็นผู้ชาย และเขาจึงอยากจะทำภาพยนตร์ที่นางเอกมีอายุมากกว่าเด็กสาวในทริปนั้นเล็กน้อย

Spirited Away นั้นเริ่มต้นโดยที่ไม่มีบทใดๆ ซึ่งเป็นปกติของ Miyazaki เพราะภาพยนตร์ของเขานั้นจะไม่เคยถูกเขียนล่วงหน้า และเขาจะเริ่มต้นด้วยการทำสตอรี่บอร์ดแทน “ผมไม่ใช่คนที่สร้างภาพยนตร์” เขากล่าวในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่ง “ภาพยนตร์จะสร้างตัวมันเอง และผมมีหน้าที่เดินตามเท่านั้น”

ตัวละครใน Spirited Away นั้นเต็มไปด้วยความหมายแฝง และชื่อของตัวละครเหล่านั้นจะมีการเปรยถึงธรรมชาติของพวกมันด้วย: อย่าง Yubaba ซึ่งหมายถึง”แม่มดน้ำร้อน” และ Zeniba หรือ”แม่มดเงิน” และ Chihiro ตัวละครหลักที่มความหมายว่า”การค้นหานับพันครั้ง” และอีกชื่อของเธอ “Sen” แปลว่า “หนึ่งพัน” ซึ่งเธอนั้นต้องค้นหาทางออกกลับไปยังโลกมนุษย์ในเรื่องนี้ ฉะนั้นชื่อของเธอนั้นก็เข้ากับเนื้อเรื่องพอดี

บทความที่เกี่ยวข้อง | ความลับและรายละเอียดน่ารักๆในแอนิเมชั่นคลาสสิค ‘My Neighbor Totoro’

เหตุการณ์ส่วนใหญ่ของเรื่องนี้เกิดขึ้นในโรงอาบน้ำวิญญาณ ซึ่งอาจจะเป็นคอนเซ็ปท์ที่คนไทยอาจจะนึกภาพไม่ยากนัก นอกจากนั้นยังมีซับไตเติ้ลที่ Chihiro พูดขณะที่กำลังเดินไปยังโรงอาบน้ำเพื่อให้คนดูพอจะเข้าใจว่านั่นไม่ใช่สถานที่อาบน้ำในแบบที่หลายๆคนคุ้นหู

นอกจากนั้นยังมีการเชื่อมโยงถึงหุ้นส่วนของ Ghibli หรือ Pixar ตอนที่ Chihiro มาถึงเป็นครั้งแรก เธอได้รับการต้อนรับจากโคมไฟ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบถึงโคมไฟในตอนต้นของภาพยนตร์ทุกเรื่องของ Pixar นอกจากนั้นยังมีการเชื่อมโยงถึงสถาณการณ์ในชีวิตจริงอีกมาก เช่นสถานที่ที่มาจากเมือง Jiufen ในใต้หวันและพิพิธภัณฑ์สไตล์เอโดะ

ฉากที่วิญญาณกลิ่นเหม็นทำให้โรงอาบน้ำสกปรกนั้นมาจากช่วงเวลาที่ Miyazaki ลากจักรยานคันหนึ่งขึ้นจากแม่น้ำใกล้บ้านของเขา เขาใช้เชือกพันรอบที่จับและค่อยๆลากมันขึ้น ซึ่งมีขยะติดมาด้วย และสุดท้ายเจ้าปลาก็กลับไปยังสถานที่อยู่อาศัยเหมือนกับแขกในอ่างในภาพยนตร์ของเขา

Chihiro และวิญญาณไร้หน้า

ตัวละครวิญญาณไร้หน้านั้นก็มีความเชื่อมโยงกับบางสิ่งเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือไหมดักแด้ และเหมือนกับหนอนทั่วไปที่วิญญาณไร้หน้ามีสัญลักษณ์ที่หน้าเป็นตัวล่อ ซึ่งปากของมันนั้นจะอยู่ด้านใต้ส่วนที่ดูเหมือนว่าจะเป็นใบหน้า และในตอนท้าย คุณจะได้เห็นตัวละครนี้พ่นใยไหมออกมา

เช่นเดียวกับตัวละครมังกร Haku ซึ่งฉากที่ Haku ได้รับการป้อนยานั้นมาจากวีดีโอที่สุนัขตัวหนึ่งได้รับการป้อนอาหารขณะที่สัตวแพทย์กำลังจับกรามของมันไว้ (นักแอนิเมชั่นในทีมไม่มีใครที่เลี้ยงสุนัข พวกเขาจึงต้องขอความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์)

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นการเชื่อมโยงถึงสถานการณ์แห่งโลกความจริงที่สุดก็คือการตัดสินใจไม่เข้าร่วมงานออสการ์เมื่อ Spirited Away ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัล แม้ว่าเขาจะไม่ได้ให้เหตุผลหลังจากนั้น สุดท้ายเขาเผยว่าเขาเลือกที่จะไม่ไปยังสหรัฐอเมริกาเพราะในขณะนั้นมีสงครามที่เกิดขึ้นในอิรัก ซึ่งสำหรับชายที่ภาพยนตร์นั้นได้รับการมองว่าเป็นการหลบหนี การทำเช่นนั้นเป็นการย้ำเตือนว่าความมืดมิดในชีวิตจริงมักจะพัวพันกับงานของเขาเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง | Harvey Weinstein เกือบทำลายงานแอนิเมชั่นชิ้นเอก ‘Princess Mononoke’ ได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เรื่อง Spirited Away คุณ Miyazaki ก็มีการวนเวียนเกษียณอายุหลายครั้งเพื่อทำ”ภาพยนตร์ครั้งสุดท้าย” ซึ่ง”ภาพยนตร์ชิ้นสุดท้าย”เหล่านั้นรวมไปถึง Howl’s Moving Castle และ Ponyo ทั้ง The Wind Rises และงานล่าสุดของ Miyazaki ชื่อ Boro the Caterpillar

และตอนนี้ Miyazaki กำลังวางแผนในการทำภาพยนตร์ชิ้นสุดท้ายอีกชิ้นของเขาชื่อ How Do You Live? ที่คาดว่าจะออกมาให้รับชมในปี 2020

Spirited Away คือภาพยนตร์ของ Miyazaki เรื่องโปรดของคุณหรือเปล่า คอมเมนท์บอกเราได้!

Related Stories

หอสมุดสาธารณะในนิวยอร์คกับคลังขุมทรัพย์ภาพประวัติศาสตร์เพศทางเลือก
วิทยาศาสตร์บอกอะไรได้บ้างเกี่ยวกับสาเหตุพฤติกรรมการรักร่วมเพศ
เราถามเพศทางเลือกว่าพวกเขาชอบฮีโร่มอนสเตอร์สตัวไหนในหนัง
ประวัติศาสตร์รักร่วมเพศในจีนมีมาตั้งแต่อดีตกว่า 2600 ปีก่อน
Quantcast