Hornet Exclusive: ผู้ดำเนินรายการ ‘Drag Race Thailand’ อาร์ต อารยา ผู้เกิดมาเพื่อเป็นตำนานแดร็ก

Hornet Exclusive: ผู้ดำเนินรายการ ‘Drag Race Thailand’ อาร์ต อารยา ผู้เกิดมาเพื่อเป็นตำนานแดร็ก

Be first to like this.

This post is also available in: English

ตอนที่อาร์ต อารยา ยังเป็นเด็กชายอายุ 10 ปี ครูคนหนึ่งของเธอได้ขอให้เธอร่วมการแสดงเต้นกับเด็กนักเรียนหญิง ซึ่งพวกเธอทุกคนจะต้องแต่งหน้าด้วย หลังจากที่คุณแม่ของเธออนุญาต เธอก็ได้ร่วมแสดงพร้อมกับแต่งหน้าเช่นกัน ประสบการณ์ครั้งนั้นฝังเมล็ดเมล็ดหนึ่งไว้ในหัวของเธอ และวันนี้เมล็ดนั้นได้กลายเป็นสวนที่สวยงาม วันนี้คือวันที่ Drag Race Thailand โชว์ RuPaul’s Drag Race เวอร์ชั่นต่างประเทศเวอร์ชั่นแรกจากสหรัฐอเมริกาจะได้พรีเมียร์เป็นครั้งแรก และอารยาคือผู้ดำเนินรายการของเรา

ตอนที่เธอเป็นนักศึกษาชั้นปีหนึ่งที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วงการรับน้อง นักศึกษารุ่นพี่ได้ทำการเลือกเธอเพียงคนเดียวไปต่อว่า “พวกเขาเห็นว่าฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันดูเป็นผู้หญิง วิธีที่ฉันเดิน สิ่งที่ฉันเป็น” อารยา เล่า

พวกเขาบังคับให้อารยาต้องใส่ชุดผู้หญิงเพื่อให้เพื่อนๆของหัวเราะเยอะ เธอยอมรับว่าช่วงแรกๆนั้นเธอก็ไม่มีความสุขนัก แต่ประสบการณ์นั้นจุดประกายความชอบในด้านแฟชั่น เธอจำชุดที่แม่และป้าของเธอใส่ได้ และเธอได้เริ่มเรียนรู้ด้านแฟชั่นและเริ่มใส่เสื้อผ้าผู้หญิงในมหาวิทยาลัย

เธอเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจากสไตล์แหวกเพศของเธอหลังจากนั้นเธอจึงไปเรียนต่อด้านแฟชั่นที่ปารีสและได้กลับมาเริ่มงานด้านออกแบบโฆษณาและแฟชั่นที่กรุงเทพ และหลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้กลายมาเป็นกรรมการในการแข่งขัน The Designer

“ฉันสร้างลุคให้ตัวเองเป็นอาจารย์ที่เข้มงวด” เธอเล่า “ฉันเลยเลือกใส่ผ้าโพกหัว ชุดสีดำ และขนตาหนาๆ ซึ่งทั้งดูคมและน่ากลัวมากทีเดีย”

บทความที่เกี่ยวข้อง | พบกับ Pangina Heals พิธีกรร่วมรายการ ‘Drag Race Thailand’: ‘ฉันกับ Michelle Visage มีข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดอยู่อย่างหนึ่ง’

อารยานำประสบการณ์ที่ควรจะทำร้ายเธอมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจจากสตรีทรงพลังในชีวิตของเธอ เปลี่ยนแปลงแฟชั่นสตรีให้กลายเป็นวิธีแสดงตัวตน และสร้างอาชีพของเธอด้วยมือของตัวเอง

มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยว่าทำไมอารยาจึงถูกเลือกเป็นผู้ดำเนินรายการของ Drag Race Thailand รายการโชว์จากอเมริกันที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเกย์ปีอปในสหรัฐและในอีกหลายประเทศ

ด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมบันเทิงในฐานะนักออกแบบ ที่ปปรึกษา ผู้ผลิต ดาราโทรทัศน์ และเจ้าของธุรกิจ เธอจะมาเป็นผู้ดำเนินรายการให้กับ Drag Race Thailand คู่กับนักแสดงแดร็กชื่อดังอีกคนหนึ่งในประเทศไทย Pangina Heals ซึ่งอารยาบอกว่าเคมีของเธอทั้งสองนั้นเข้ากันได้ดีมาก และทั้งสองคนจะร่วมมือกันดำเนินรายการเหมือนพี่น้องแท้ๆ

มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าจริงๆแล้วอารยายังเป็นประธานดำเนินการผลิตรายการอีกด้วย

เมื่อพูดถึงผู้เข้าร่วมแข่งขั้นทั้ง 10 คนในรายการ Drag Race Thailand อารยากล่าว “ตอนนี้สาวๆทั้ง 10 คนนี้คือลูกแท้ๆของฉัน ฉันเลือกพวกเขาตั้งแต่วันแรกที่เขาออดิชั่น ฉันสัมภาษณ์พวกเขา เลือกพวกเขา ทำทุกอย่าง และตอนนี้พวกเราก็ได้รู้จักกันมากขึ้นไปอีก”

อาร์ต อารยา นั้นเป็นแฟนตัวยงของรายการ RuPaul’s Drag Race ตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งเธอบอกว่าแชมเปี้ยนคนโปรดของเธอคือ Raja จากแฟชั่นของเธอ Jinkx Monsoon จากอารมณ์ขัน Violet Chachki จากสไตล์การแต่งตัว และ Sasha Velour กับการทดลองอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ

อารยาได้รู้จัก RuPaul หลักจากที่ได้ยินเพลงฮิต “Supermodel (You Better Work)” ใน Queen Club ที่ปารีสในปี 1992 และเขาได้หลงไหลในวัฒนธรรมแดร็กของ RuPaul และเริ่มที่จะเข้าใจความชอบในการแต่งตัวของตัวเอง

“แฟนหนุ่มของฉันในตอนนั้นกลับมาพร้อมกับแผ่นไวนิลของ RuPual และบอกว่า ‘ลองมาดูนี่สิ ลองฟังดู ผู้หญิงคนนี้ร้องเพลงด้วยเสียงของผู้ชายแหละ’ และฉันก็รักมันมากเลย เพราะว่าแฟนของฉันคิดว่า RuPual นั้นเป็นผู้หญิง และตอนนั้นเราจึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับแดร็กควีน สิ่งที่ฉันทำนั่นแหละคือแดร็ก แต่ฉันไม่รู้หรอกว่ามันเรียกว่าอะไรในตอนนั้น”

อารยาบอกว่าในประเทศไทยนั้นแดร็กมักจะถูกเรียกว่า“กระเทย” ซึ่งหมายถึงสตรีแปลงเพศ ชายที่เป็นเกย์แบบสาว หรือเพศที่สาม  แต่เขาบอกว่าคำว่ากระเทยนั้นยังไม่ครอบคลุมถึงความเป็นแดร็กควีนนัก ในประวัติศาสตร์ของไทย เราจะได้เห็นผู้ชายแต่งหน้าและแต่งตัวเป็นผู้หญิงในการแสดง และทุกวันนี้คุณยังสามารถเห็นชายที่แต่งตัวเป็นหญิงในรายการตลกบนโทรทัศน์

อารยาคิดว่าราว 90% ของคนไทยยังไม่เข้าใจว่าแดร็กจริงแล้วคืออะไร “พวกเขานึกออกแค่สาวประเภทสอง นักเต้น และนักแสดง” เธอกล่าว “นั่นคือที่ดีที่สุดที่พวกเขาจะอธิบายความเป็นแดร็กได้”

แต่ประสบการณ์ในการถ่ายทำ Drag Race Thailand ได้แสดงให้เธอเห็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ชมชาวไทย รวมถึงคนที่ไม่เคยรู้จักแดร็กด้วย เธอบอกว่ากรรมการในซีซั่นแรก “นักแสดงชื่อดังในเอเชียคนหนึ่ง” มายังรายการโดยที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับแดร็กเลย “เขาไม่รู้ว่าเราแสดงได้ ไม่รู้ว่าเราเล่นตลกได้ ไม่รู้ว่าเราแต่งตัวได้ ไม่รู้ว่าเราลิปซิงค์ได้ เขาไม่รู้อะไรเลยจริงๆ” เธอกล่าว

เขาพูดประมาณว่า ‘เชื่อสายตาไหมเนี่ยว่าเขาทำแบบนั้นได้ด้วย’ เหมือนเด็กคนหนึ่งเลย และเขาก็หัวเราะ ตะโกน กระโดดไปมาและมีความสุขกับมัน เขาพูดประมาณว่า ‘พระเจ้าช่วย พวกเธอมีความสามารถมากจริงๆ’”

ยังมีกรรมการสตรีอีกท่านหนึ่งในซีซั่นแรกที่เดินออกจากโชว์พร้อมกับรู้สึกว่าประสบการณ์ที่เธอได้รับนั้นจับใจจริงๆ “เธอบอกว่า ‘ฉันรักควีนทุกคนเลย เพราะพวกเธอเก่งมากๆจริงๆ และพวกเธอไม่ได้มาเพื่อฆ่ากันอีกด้วย พวกเธอแค่มาแสดงความสามารถให้เต็มที่เท่านั้น’ ฉันไม่รู้จะอธิบายมันยังไงดี ฉันคิดว่าคำว่าอ่อนแอน่าจะใช้อธิบายได้”

เธออธิบายหลังจากนั้นว่า “เหล่าควีนนั้นทำให้กรรมการประทับใจและทำให้พวกเขารู้สึกเปิดใจและรับรู้ถึงสเน่ห์ของพวกเธอ”

อาร์ต อารยา คาดว่าโชว์นี้จะโด่งดังในไทยด้วยความสนุกและดราม่า และด้วยความนิยมรายการ RuPaul’s Drag Race ในไทย ซึ่งแม้ว่า RuPaul’s Drag Race จะไม่ได้มีการฉายในไทย แต่หลายๆคนสามารถชมผ่านบน Youtube ได้

แม้ว่า Drag Race Thailand จะเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนาน เธอยอมรับว่าการเป็นผู้ดำเนินรายการและการผลิตรายการเป็นเรื่องที่ท้าทายมากทีเดียว

“สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้จากโปรแกรมนี้คือมันเป็นเรื่องยากมากๆเลยกับการเป็นโฮสท์พร้อมกับควีนทั้ง 10 คนในห้องเดียวกัน  มันยากและมันต้องใช้พลังงานมาก ฉันไม่รู้มาก่อนเลย และมันทำให้ฉันล้าไปทั้งตัว หลังจากการถ่ายทำฉันต้องกลับบ้านและนอนหลับทันที ฉันจะกลับบ้านไปดื่มกับเพื่อนก็ไม่ไหว ไปแดนซ์ก็ไม่ได้ ราวกับว่าฉันตายไปเลย”

Drag Race Thailand ได้รับสิทธิ์ในการฉายซีซั่นที่ 2 (พร้อมกับผู้ดำเนินรายการคนเดิมทั้งสองคน) ซึ่งเธอหวังว่าความนิยมที่ได้รับอาจจะทำให้เกิด Untucked เวอร์ชั่นใหม่ อาจจะมีรายการพอดคาสท์ หรืออาจจะได้เห็นแดร็กแอมบาสเดอร์อดีตผู้เข้าร่วมแข่งขันอีกด้วย

โชว์นี้จะสามารถรับชมได้ในประเทศไทยและบนบริการสตรีมมิ่งของ World of Wonder และจะยังมีซับไตเติลภาษาอังกฤษอีกด้วย ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสที่รายการนี้จะโด่งดังในต่างประเทศซะแล้ว

อารยาหวังว่าแฟนๆที่พูดภาษาอังกฤษจะตัดสินรายการจากความสนุกของรายการมากกว่าการคาดหวังว่ารายการจะเป็นเหมือนกับเวอร์ชั่นหลัก RuPaul’s Drag Race ซะทั้งหมด

“คุณจะต้องเปิดใจและเตรียมใจว่านี่คืออีกวัฒนธรรมหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งสภาพแวดล้อม อีกหนึ่งผู้ร่วมรายการ ผู้ดำเนินรายการ และเป็นคนละรายการกัน” เธอกล่าว “แต่ทุกคนที่มีส่วนร่วมต้องการที่จะยกระดับเรื่องเพศให้สูงขึ้น ทำให้มันไม่ใช่เรื่องของเพศ แต่เป็นเรื่องของมนุษย์ ทุกคนถูกสร้างมาอย่างเท่าเทียม และสตาฟทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมเพราะเหตุผลนั้น นั่นคือสิ่งที่ฉันรัก”

 

กลับมาอัพเดททุกอย่างเกี่ยวกับ Drag Race Thailand ได้ที่ Hornet

Related Stories

วิธีปรับใช้รสนิยมทางเพศให้เข้ากับเซ็กส์ได้อย่างเหลือเชื่อ
ชายคนแรกถูกปลดจากจากกองทัพสหรัฐเพราะเป็นเกย์เมื่อ 243 ปีก่อน
เราถามเพศทางเลือกว่าพวกเขาชอบฮีโร่มอนสเตอร์สตัวไหนในหนัง
'Hogwarts Legacy' จะพาตัวเองออกห่างความเหยียดคนข้ามเพศของ JK Rowling ได้หรือไม่
Quantcast