ไกด์เที่ยวเมืองลียงจาก Hornet

ไกด์เที่ยวเมืองลียงจาก Hornet

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português 繁體中文

เพียงแค่นั่งรถไฟความเร็วสูง TGV จากปารีสไปสองชั่วโมง คุณก็จะได้พบกับเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองของชีวิตเพศทางเลือกที่สุดเมืองหนึ่งในฝรั่งเศส (รองจากเมืองปารีส) ในปี 2009 และ 2014 นิตยสารสำหรับเกย์ของประเทศฝรั่งเศส Têtu ได้เขียนอธิบายเมืองนี้ว่าเป็น“เมืองที่เป็นมิตรต่อเกย์ที่สุดในฝรั่งเศส” ฉะนั้นเรามาจัดทริปเที่ยวลียง อดีตเมืองหลวงของเมืองกอล (นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งเพาะปลูกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย) เมืองที่ได้รับรางวัลเมืองท่องเที่ยวชั้นนำในยุโรปจาก World Travel Awards ในปี 2016

 

สถานที่ท่องเที่ยวพลาดไม่ได้

บริเวณด้านล่างของหุบเขา Fourvière เมือง Vieux Lyon (Old Lyon) นั้นเป็นเขตยุคฟื้นฟูของเมือง ซึ่งคุณจะได้พบเห็นร้านค้าและร้านอาหารที่รุ่งเรืิองมาก โดยเฉพาะร้าน bouchons (ร้านอาหารที่จะมาพร้อมกับอาหารลียงสุดอร่อยให้คุณได้ทาน) และที่ด้านบนของหุบเขาคุณจะได้พบกับ Basilica of Fourvière ที่คุณจะสามารถชมวิวสวยๆแห่งเมืองนี้ได้

Parc de la Tête d’Or

ถ้าหากวันไหนที่อากาศดีเราก็ขอแนะนำให้คุณออกไปเดินเล่นที่ Parc de la Tête d’Or สวนสีเขียวที่เป็นที่นิยมของคนในพื้นที่ในวันสุดสัปดาห์ ที่นี่คุณจะได้พบกับพื้นหญ้า แม่น้ำ ทางเดิน และยังมีสวนสัตว์ที่นี่อีกด้วย

Musée des Confluences

แฟนๆพิพิธภัณธ์สามารถเลือกได้ว่าจะไป Museum of Contemporary Art (ใกล้กับ Parc de la Tête d’Or) หรือ Museum of Fine Arts (ที่มีงานศิลปะภาพวาด ของสะสม และของโบราณกว่า 700 ชิ้น) หรือจะไปที่ Musée des Confluences ที่แม้ว่าจะเปิดตัวไปเมื่อเพียงแค่ 3 ปีก่อน แต่ที่ Musée des Confluences คุณจะได้พบกับงานด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ได้เรียนรู้เรื่องมานุษยวิทยา และประวัติของประเพณีต่างๆอีกด้วย

 

ชีวิตกลางคืนของเกย์ที่ลียง

ชีวิตกลางคืนในลียงนั้นมีความรุ่งเรืองมาก และคุณยังสามารถพบกับบาร์เกย์และคลับจำนวนมากได้ที่นี่ สำหรับใครที่อยากดื่มเบียร์ช่วงหัวค่ำก็สามารถไปดื่มกันได้ที่ร้าน XS ร้านเล็กๆ(ตามชื่อร้าน)ที่มีบรรยากาศสบายๆ ซึ่งลูกค้าที่มาที่ร้านนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ชายจากหลายช่วงอายุที่เป็นมิตรและพร้อมจะเป็นเพื่อนกับคุณ

สำหรับคนที่อยากดื่มค็อกเทลล์ในช่วงดึกก็สามารถไปกันได้ที่ร้าน Chapelle Café ที่นี่จะมีดีเจมาเล่นเพลงฮิตในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ และในวันที่อากาศไม่หนาวมากคุณก็สามารถชมวิว Basilica of Fourvière จากระเบียงของร้านได้อีกด้วย

หลังจากที่ดื่มได้ที่และพร้อมที่จะไปเต้น ที่ร้าน L’Impérial นั้นจะเป็นคลับสำหรับเกย์ที่คุณสามารถพบกับเกย์หนุ่มๆในห้องโถงหลักและนักเต้นเพลงแดนซ์ในห้องที่สองที่ชื่อ L’Annexe

หรือคุณสามารถไปยังคลับเกย์ที่เก่าแก่ที่สุดในลียงได้ที่ร้าน United Café (เรียกสั้นๆว่า l’UC) ที่จะเปิดรอให้คุณได้มาแวะในทุกๆวัน แต่จะยุ่งเป็นพิเศษในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะมีดีเจมาเล่นเพลงสนุกๆให้คุณได้เต้นจนสุดคืน

นอกจากคลับเกย์เหล่านี้ ลียงยังมีการจัดปาร์ตี้ประจำเดือนใหญ่ๆอย่าง Garçon Sauvage (“Wild Boy” หรือ GS) ที่ร้าน Le Sucre ซึ่งจะมีการขายบัตรเข้างานจนหมดทุกครั้งจากผู้เข้างานประมาณ 800 คนในทุกเดือน ความสำเร็จของงานนี้เป็นผลงานของผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดงาน Plus Belle La Nuit ที่จะนำการแสดงดนตรีสด ดีเจ และยังมีควีนแดร็กอีกมากมายมาทำให้ผู้เข้างานได้มีความสนุกกันอย่างไม่รู้จบ

Garçon Sauvage

นอกจากนั้นยังมีปาร์ตี้ที่คุณไม่ควรพลาดชื่อ La Garçonnière (จัดขึ้นที่ La Cour des Grands ในช่วงเดือนกันยายน) ที่มีอายุงานนานถึง 9 ปีทีเดียว ในงานนี้ที่ห้องหนึ่งของร้านจะมอบให้กับเพลงแนวอิเล็กทริค (จากดีเจระดับนานาชาติอย่าง John Dixon หรือ Pascale Voltaire และ Antoine 909) ในขณะที่ห้องอื่นๆจะมีการเล่นเพลงแนวดิสโก้และป๊อป

 

อีเว้นท์สำหรับเกย์ที่ลียง

ลียงนั้นเป็นเจ้าภาพงานเทศกาลภาพยนตร์ LGBT ที่ดีที่สุดในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 2011 งานครั้งที่ 8 ของ Écrans Mixtes Festival ที่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 7 – 15 มีนาคม 2018 และจะมีผู้กำกับชื่อดังอย่าง Monika Treut (เยอรมัน) João Pedro Rodrigues (โปรตุเกส) และ Bruce LaBruce (แคนาดา) มาร่วมงานนี้อีกด้วย

หลังจากประสบความสำเร็จกับงานฉบับ “real” เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา งาน Intérieur Queer ก็จะถูกจัดอีกครั้งที่เมืองลียงในช่วงเดือนกรกฏาคม 2018 ซึ่งจะได้รับการจัดงานโดยทีม Plus Belle La Nuit (ผู้จัดงานปาร์ตี้ Garçon Sauvage) ในงานคุณจะได้พบกับปาร์ตี้ การแสดง การชมภาพยนตร์ และการพูดคุยแสดงความคิดเห็น ซึ่งงานนี้มีเป้าหมายที่จะทำให้ลียงเป็นเมืองหลวงของชาวเพศทางเลือกในยุโรปเหมือนกับเบอร์ลินและบาร์เซโลนา ซึ่งแค่เหตุผลนี้ก็ทำให้ลียงนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว!

 

คุณมีคำแนะนำในการท่องเที่ยวเมืองลียงสำหรับเกย์ทั้งหลายอีกหรือไม่ บอกเราได้ที่คอมเมนท์ด้านล่าง

Related Stories

กินเบียร์ให้มีประโยชน์: คำยืนยันจากนักโภชนาการ ผู้ให้คำปรึกษา และนักปรุงเบียร์
องค์กรการกุศล Cheeky Charity สร้างการตระหนักเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยวิธีสุดบรรเจิด
Nintendo เผยในช่วงยุค 1980 ว่ามาริโอ้นั้นยังไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย
ทำมาเพื่อใคร ตอนที่ 5: จู๋ปืนใหญ่พ่นฟอง
Quantcast