ตำรวจชาวคีร์กีซสถานถูกพบล่อลวงเกย์เพื่อแบล๊คเมล์ด้วยโปรไฟล์ปลอมบนแอพหาคู่

ตำรวจชาวคีร์กีซสถานถูกพบล่อลวงเกย์เพื่อแบล๊คเมล์ด้วยโปรไฟล์ปลอมบนแอพหาคู่

Be first to like this.

This post is also available in: English

เจ้าหน้าที่ตำรวจชาวคีร์กีซสถานถูกค้นพบว่าทำการล่อจับผู้ชายที่เป็นเกย์และไบโดยใช้โปรไฟล์ปลอมบนแอพหาคู่เกย์ เจ้าหน้าที่เหล่านี้ทำการข่มขู่ว่าจะเปิดเผยความจริงกับเพื่อนและครอบครัวของพวกเขาหากไม่ยอมจ่ายเงินจำนวนมากให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนั้นพวกเขายังมีการแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการทำร้ายร่างกายกลุ่ม LGBTQ อีกด้วย

จากรายงานของ Pink News นักเคลื่อนไหวเพศทางเลือกชื่อ Nazik เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีความกลัวเพศทางเลือกและ Nazik ยังบอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ร่วมมือจะทำการสร้างโปรไฟล์ปลอมบนแอพหาคู่เกย์เพื่อเริ่มต้นความสัมพันธ์ แต่พวกเขาจะได้พบกับตำรวจแทนที่จะเป็นคนที่พวกเขาคาดหวัง

เธอเล่า “เจ้าหน้าที่จะทำการยึดโทรศัพท์และทำการแบล๊คเมล์พวกเขาโดยการขู่ว่าจะรายงานให้กับพ่อแม่ของพวกเขารู้ถึงการ‘มีความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ถูกประเพณี’ และทำการเรียกร้องเงินจำนวนมากเป็นการแลกเปลี่ยน” โดยเธอบอกว่าเงินที่ถูกเรียกนั้นอยู่ระหว่าง 2,000 ไปจนถึงราวๆ 15,000 บาท

Nazik เสริม “ในช่วงเวลานั้นคุณจะเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ทำการปกป้องคุณและไม่ทำตามหน้าที่ที่พวกเขาควรจะทำอย่างแน่นอน ซึ่งมันทำให้คุณรู้สึกว่าหมดหนทางที่จะต่อสู้”

แม้ว่าการรักร่วมเพศนั้นเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายในประเทศคีร์กีซสถานมาตั้งแต่ปี 1998 แต่ประเทศนี้ยังดำเนินตามการนำของประเทศรัสเซียในเรื่องนโยบายต่อต้าน LGBTQ และยังใช้กฎหมายการห้าม “โฆษณาหรือเผยแพร่เกี่ยวกับเพศทางเลือก” ที่เหมือนกับของประเทศรัสเซียอีกเช่นกัน

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่อยากช่วยเหลือเกย์ที่ถูกทำร้ายร่างกาย โดย Nazik เล่าถึงเหตุการณ์ที่เธอถูกโจมตีเพราะว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน แต่เมื่อเธอโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ พวกเขากลับถามถึงเพศของเธอและปฏิเสธที่จะช่วยเหลือ หลังจากนั้น Nazik ได้พยายามที่จะร้องเรียนคนที่ทำร้ายเธอ แต่เจ้าหน้าที่ก็ปฏิเสธที่จะรับคำร้องไว้เช่นกัน

สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในคีร์กีซสถานทำอยู่เหมือนกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศอียิปต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ในอียิปต์นั้นมีการการแบล๊คเมล์ผู้ชายกลุ่มเพศทางเลือกผ่านแอพหาคู่เหมือนกัน ในปีที่แล้ว Hornet ได้เขียนไกด์เพื่อความปลอดภัยของคุณ แม้ว่าคำแนะนำบางอย่างนั้นใช้ได้กับกฎหมายของประเทศอียิปต์เท่านั้น แต่คำแนะนำส่วนมากในไกด์ดังกล่าวสามารถนำไปใช้ได้กับทุกที่และกับทุกๆคน นอกจากนั้น Hornet ก็ได้ทำการรวบรวมไกด์ “Know Your Rights” ที่คุณสามารถดูได้ด้านล่าง

“Know Your Rights” ของ Hornet มีเทคนิคคำแนะนำในการจัดการกับองค์กรที่มีความกลัวเพศทางเลือกอย่างเช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจในคีร์กีซสถาน:

มีอะไรบ้างที่เราสามารถทำได้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในคีร์กีซสถานเหล่านี้

ภาพจาก Дэвида Триллинга

Related Stories

พบกับ Fatima ผู้อำนวยการแบรนด์และพาร์ทเนอร์ในทวีปยุโรปและเอเชีย
ยังจำที่มีคนเคยคิดว่า Luigi โปรโมทการรักร่วมเพศในวีดีโอเกมกันได้ไหม
ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
คิดก่อนสูบบุหรี่ไฟฟ้า กับข้อเสียที่หลายคนไม่รู้
Quantcast